Công sở XANH khởi đầu cho hiệu suất làm việc tối ưu

POSTED ON: April 9th, 2019 5:09 AM by


Rất nhiều công ty đã chi khoản tiền đáng kể cho thiết kế văn phòng với nhiều cây xanh và không gian gần gũi với thiên nhiên vì tin rằng môi trường này sẽ truyền cảm hứng cho nhân viên, giúp họ đạt được hiệu suất công việc cao hơn, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Các nghiên cứu đã chứng minh sự đầu tư này là hoàn toàn xứng đáng.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard cho thấy không gian làm việc đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển sự nghiệp, đồng thời còn có thể tác động đến mức độ hạnh phúc của chúng ta kể cả khi rời khỏi văn phòng. Nghiên cứu đã khảo sát 10 tòa nhà nổi tiếng trên khắp 5 thành phố của Hoa Kỳ để tìm hiểu về mối quan hệ giữa các điều kiện bên trong tòa nhà và năng suất cũng như phúc lợi của những người làm việc ở đây.

Kết quả cho thấy những nhân viên làm việc ở các môi trường đạt chứng chỉ “văn phòng XANH” có năng lực nhận thức cao hơn 26% và tỷ lệ nghỉ phép vì lý do liên quan đến bệnh tật thấp hơn 30% so với nhóm còn lại. Hơn nữa, chất lượng giấc ngủ của họ cũng tốt hơn 6%.

“Mục tiêu của chúng tôi là cải thiện sức khỏe của tất cả mọi người, trong tất cả toàn nhà, mọi nơi, mọi ngày. Để làm được điều này, chúng tôi đang đề xuất một cách tiếp cận mới cho hoạt động xây dựng, đặt sức khỏe làm trọng tâm hàng đầu, xem xét các yếu tố liên quan đến môi trường tác động đến sức khỏe, hạnh phúc và năng suất của con người”, nhà nghiên cứu thuộc dự án chia sẻ.

Nơi làm việc giống như một “ốc đảo” giữa thành phố hiện đại

Theo David Strayer, một nhà nghiên cứu thuộc Đại Học Utah: “Suốt một thế kỷ qua các nhà văn từ Thoreau tới John Muir đã đưa ra những trải nghiệm sâu sắc của bản thân khi sống trong thiên nhiên” và giờ đây các nhà khoa học đang bắt đầu tìm thấy bằng chứng rằng thiên nhiên có tác động sâu sắc đến bộ não và hành vi của chúng ta, giúp con người giảm lo âu, ưu tư, căng thẳng và tăng khả năng tập trung, sáng tạo, cũng như khả năng kết nối với người khác. Thế nhưng, môi trường sống hiện đại với tốc độ phát triển mạnh mẽ khiến chúng ta hiếm khi bắt gặp bóng dáng của cây xanh, nhất là khi phải ngồi làm việc trong văn phòng khép kín cả ngày.

Hầu như ai cũng mơ ước về một văn phòng làm việc thoáng đãng với cây xanh, nhưng không phải công ty nào cũng có thể đáp ứng nguyện vậy ấy

Tim Oldman, CEO của Leesman – mạng lưới dữ liệu độc lập về hiệu quả công việc lớn nhất thế giới, chia sẻ: “Chúng tôi đã khảo sát hơn 200.000 nhân viên trên toàn thế giới, 77% trong số đó cho rằng ánh sáng tự nhiên rất quan trọng đối với họ, nhưng chỉ có 58% hài lòng với điều kiện hiện tại. Cũng 77% người đề cao tầm quan trọng của không khí, nhưng chỉ có 38% hài lòng”. Đó là lý do không gian làm việc xanh, gần gũi với thiên nhiên càng có ý nghĩa.

Nghiên cứu được tiến sĩ Chris Knight đến từ Đại học Exeter, Anh, cùng các nhà tâm lý học khác thực hiện trong nhiều năm. Theo kết luận của họ, nhân viên văn phòng có hiệu suất công việc cao hơn khoảng 15% khi làm việc ở những nơi được trồng nhiều cây. Mhóm nghiên cứu từng quan sát nhiều nơi làm việc nhằm kiểm tra và đánh giá các tác động của môi trường làm việc có nhiều cây xanh đến việc cải thiện hiệu suất làm việc của con người. Khi đưa cây xanh vào văn phòng, với mật độ một cây trên một mét vuông, nhóm nghiên cứu nhận thấy khả năng làm việc, sự tập trung, ghi nhớ của nhân viên về cơ bản đều được cải thiện.

Khi gần gũi với thiên nhiên, bạn sẽ có thêm năng lượng, cảm giác hạnh phúc hơn, giảm bớt những căng thẳng, khó khăn hằng ngày của cuộc sống, mở ra cánh cửa cho sự sáng tạo, và thúc đẩy lòng tử tế với người khác.

“Hiệu suất của những người làm việc trong môi trường ‘xanh’ tăng trung bình gấp đôi so với những người làm việc trong môi trường thông thường. Trong một thị trường mà tối ưu chi phí là chìa khóa cho phát triển, các công ty không thể bỏ qua cơ hội để tăng năng suất làm việc như thế này. Khi nhân viên có tư duy chiến lược và sử dụng thông tin tốt hơn, năng suất sẽ được cải thiện, họ sẽ mắc ít sai lầm, cuối cùng thời gian hoàn thành công việc ngắn hơn nhưng hiệu quả lại cao hơn. Như vậy, đầu tư cho văn phòng ‘xanh’ là cực kỳ đáng tiền”, Mark Conway, người đứng đầu một công ty chuyên về cơ sở vật chất cho văn phòng tại Anh, nhận định.