Art / Design
Nghệ sĩ thị giác trẻ Thuỳ Anh và những trăn trở về mối liên kết của con người

POSTED ON: April 6th, 2019 3:28 AM by


Liệu cuộc sống ở Mỹ có phải là thiên đường?

Nhiều người cho rằng con đường nghệ thuật là con đường lắm chông gai, nhất là ở Việt Nam, bạn nghĩ gì về điều này?

“Rất tiếc là mình không bắt đầu thực hành nghệ thuật khi ở Việt Nam nên không thể nhận xét trực tiếp. Việc thực hành mọi loại hình nghệ thuật là chông gai. Với nghệ thuật thị giác, sự tiếp xúc với nhiều vật liệu dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ, và chi phí cho vật liệu cũng như cho studio là rất tốn kém. Nếu xét chỉ về những trở ngại trước mắt như vậy thì cá nhân mình cảm thấy làm nghệ thuật ở Việt Nam dễ dàng so với ở những thành phố như New York”.

“Giấc mơ Mỹ” luôn là giấc mơ có sức thu hút và hấp dẫn lạ thường của rất nhiều người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ Việt Nam. Vậy cuộc sống ở Mỹ có thật là thiên đường?

“Không. Mình không nghĩ rằng một nơi nào đó trên thế giới là thiên đường. Tất cả đều có giá của nó.”

Mỹ là cường quốc thế giới, nơi mà cơ hội luôn mở ra cho tất cả nhưng đồng thời họ cũng phải cạnh tranh khốc liệt và trả giá đắt. Bạn có thể chia sẻ cho độc giả những bài học đáng nhớ nhất của mình trong quá trình tìm kiếm chỗ đứng tại xứ cờ hoa này không?

“Bài học đắt giá đáng nhớ nhất của mình khi ở New York là phải sống cởi mở và giữ các mối quan hệ với những người mà mình gặp được trong công việc và trong cuộc sống. Mình không giỏi việc này, nhưng luôn cảm thấy biết ơn với bất cứ ai hỗ trợ và ủng hộ công việc của mình trong nhiều năm trở lại đây”.

Thực tế cho thấy, đa số người Việt trẻ thích rời Việt Nam để lập nghiệp ở nước ngoài. Song, cũng có không ít những người Việt, hoặc gốc Việt lại rất muốn quay về quê hương để lập nghiệp và sinh sống. Bạn có thể chia sẻ thêm về quan điểm của mình cho vấn đề “đi hay ở” này không?

“Mỗi người đều có một định hướng cuộc sống khác nhau. Cá nhân mình thì mình thích thử thách, thích bận rộn. Mình cũng luôn luôn thích học những cái mới (những tác phẩm mới, những nghệ sĩ mới, các bài giảng mới, các cách nhìn mới) nên thành phố New York hiện tại là nguồn tài nguyên cho việc học của mình. Còn đối với những bạn trẻ Việt khác có thể việc có một cộng đồng nhỏ và gần gũi quan trọng thì họ chọn định cư ở Việt Nam. Giữa một thế giới mà các khoảng cách giữa các ranh giới đang thay đổi thì việc “đi hay ở” không nên là vấn đề quan trọng nữa mà quan trọng là lựa chọn môi trường để bạn có thể hết mình với công việc, mục tiêu và cuộc sống của mình”.

Nghệ thuật thị giác – sự cần mẫn trong tư duy cũng như trong thực hành là những điều cần thiết nhất để các bạn trẻ theo đuổi con đường này

“Mình nghĩ, lời khuyên lớn nhất mình muốn dành cho các bạn trẻ đó là các bạn nên đào sâu nghiên cứu. Khi giảng dạy, mình cũng hay nói đến điều này với các sinh viên. Nghiên cứu ở đây có thể hiểu là đọc nhiều, xem nhiều, cũng là chú ý đến cuộc sống xung quanh mình, lắng nghe bản thân mình và xem đối với mình điều gì là quan trọng nhất, là đáng nói nhất.

Sau đó hãy tự hỏi là cái mình cho là đáng nói có xác đáng với người xem hay không và xác đáng ở điểm gì (ví dụ: vì tính triết học, tính văn hoá, tính xã hội, hay tính thẩm mỹ). Sau khi xác định mục tiêu cho mình, các bạn nên tìm cách chuyển tư duy khái niệm sang tư duy vật thể để biểu đạt ý niệm một cách chân thật với bạn nhưng cũng giữ sự tôn trọng với chất liệu của tác phẩm v.v. Theo mình sự cần mẫn trong tư duy cũng như cần mẫn trong thực hành là những điều cần thiết nhất để các bạn trẻ theo đuổi con đường nghệ thuật thị giác”.

Rất cảm ơn những chia sẻ từ bạn! Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp phía trước.

Trang Hình

Pages: 1 2 3