Art / Design
5 nghệ sĩ thực địa nổi tiếng thế giới

POSTED ON: April 2nd, 2019 4:01 AM by


Có nguồn gốc từ thập niên 1960-1970 tại phương Tây, nghệ thuật thực địa (Land Art), hay còn được biết đến với tên gọi khác là “nghệ thuật Trái đất” (Earth Art), là loại hình nghệ thuật sử dụng các vật liệu tự nhiên như đất, đá, cây cỏ, nước để đem lại cho người xem cái nhìn thấu suốt hơn về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Ngày Trái đất (22/4) đang đến gần, cùng Barcode tìm hiểu thêm về những nhà nghệ sĩ thực địa nổi tiếng trên thế giới nhé!

  1. Ana Mendieta

Chân dung nghệ sĩ Ana Mendieta

Được biết đến với bộ sưu tập Siluetas (Silhouettes), nữ nghệ sĩ mang trong mình hai dòng máu Cuba-Mỹ Ana Mendieta đã sử dụng các vật liệu từ thiên nhiên để thể hiện mối quan hệ giữa cơ thể con người với thế giới rộng lớn này cũng như sự kết nối giữa trái đất, thiên nhiên và tâm hồn. Các tác phẩm của cô hiện diện trong các bộ sưu tập tại Bảo tàng MoMA ở New York, Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại Lousiana ở Đan Mạch và Bảo tàng Hirshhorn tại D.C.

Một trong những tác phẩm từ BST “Siluetas” của Ana Mendieta

  1. Mathilde Roussel

Nghệ sĩ người Pháp Mathilde Roussel đã sử dụng các vật liệu tái chế, các tấm vải chứa đầy đất và hạt lúa mì để thể hiện tác phẩm của mình. Thông qua tác phẩm này, ông muốn nhắc nhở với chúng ta rằng “thiên nhiên và con người là một”.

BST “Life of Grass” từ Mathilde Roussel

  1. Agnes Denes

Các tác phẩm của nghệ sĩ gốc Hungary Agnes Denes thường xoay quanh các vấn đề liên quan đến lương thực, năng lượng, chất thải, nạn đói, và hệ sinh thái. thường gợi lên cho người xem những câu hỏi về các mối tương quan giữa con người với tương lai nhân loại.

Nghệ sĩ Agnes Denes trong BST “Wheatfield – A Confrontation: Battery Park Landfill, Downtown Manhattan”

  1. Nancy Holt

Chân dung nghệ sĩ Nancy Holt

Nancy Holt là một trong những nghệ sĩ thực địa đầu tiên sử dụng loại hình nghệ thuật ngoài trời. Với cảm hứng về “Chủ nghĩa tối giản”, kết hợp với các yếu tố tự nhiên và những ống đúc bê tông, “Sun Tunnels” (1973-1976), một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Nancy, đã cho chúng ta nhận ra một điều rằng: “Sự thay đổi của thời tiết và ánh sáng có thể chuyển hoá tác phẩm với rất nhiều khoảnh khắc khác nhau”.

Một trong những tác phẩm trong BST “Sun Tunnels” của Nancy Holt

  1. Robert Smithson

Chân dung nghệ sĩ Robert Smithson

Spiral Jetty (1970) là một trong những tác phẩm gây tiếng vang cho nghệ sĩ Robert Smithson. Tác phẩm này là một dải hình xoắn ốc dài, được thực hiện với các vật liệu tự nhiên – đá, đất và tảo – trong chiếc hồ muối thuộc miền bắc Uhta (Mỹ) mang tên Great Salt Lake. Cũng tại vùng đất này, ông đã kết hôn cùng đồng nghiệp của mình là Nancy Holt để tiếp tục theo đuổi đam mê– kết nối với môi trường.

Tác phẩm “Spiral Jetty” của Robert Smithson

Trang Hình