Advice / Editor's choice
Eco-Art Therapy – Nghệ thuật trị liệu từ thiên nhiên

POSTED ON: April 1st, 2019 8:11 AM by


Từ lâu, khái niệm “nghệ thuật trị liệu” (Art Therapy) đã không còn quá xa lạ, vượt quá tầm hiểu biết đối với những ai quan tâm đến các vấn đề tâm lý. Ngoại trừ các phương pháp trị liệu truyền thống thì việc đưa nghệ thuật vào trong quá trình trị liệu tâm lý cũng được xem là một trong những phương pháp hiệu quả và tích cực để “bắt mạch cảm xúc” và cải thiện sức khoẻ tinh thần cho người tham gia.

Và dù được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào – hội hoạ, mỹ thuật, âm nhạc hay nhiếp ảnh – thì tất cả đều hướng đến một mục đích cuối cùng là giúp người tham gia có thể thông cảm hơn cho bản thân mình, nâng cao sự sáng tạo và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.

Con người từ khi sinh ra đã được thiên nhiên bao bọc, nuôi dưỡng và che chở. Không có thiên nhiên thì một phần linh hồn và máu thịt của con người không thể hoàn thiện. Thiên nhiên kết nối với thế giới nội tâm trong ta, thiên nhiên đem lại cho ta nguồn năng lượng dồi dào và gột rửa những nỗi buồn trong tâm trí ta. Vậy mà từ bao giờ, cuộc sống bận rộn khiến cho chúng ta mất khả năng kết nối với thiên nhiên. Từ bao giờ, việc ngắm nhìn màu xanh của cây cối, hít hà bầu không khí trong lành, lắng nghe tiếng chim hót hay cảm nhận cái ấm áp của những tia nắng sớm mai cũng là một điều xa xỉ.

Nghệ thuật trị liệu từ thiên nhiên (Eco-Art Therapy), một sự pha trộn của phương pháp nghệ thuật trị liệu và thiên nhiên, được biết đến như là một liệu pháp hiệu quả và tiện lợi hơn hết cho những ai mong muốn tìm về với chính mình.

Đã có nhiều trường hợp thành công khi sử dụng phương pháp trị liệu từ thiên nhiên này. Một số người tham gia điều trị đã cho biết tác dụng của nghệ thuật trị liệu này: huyết áp hạ, giảm căng thẳng, cân bằng nội tiết tốt, giảm nhịp tim, giảm triệu chứng sưng viêm.

Đây là phương pháp sử dụng bởi những trải nghiệm giàu tính sáng tạo, tăng cường sự kết nối giữa người tham gia trị liệu với môi trường sống của họ, với hệ sinh thái, với chính bản thân của họ và với cộng đồng. Việc sử dụng phương pháp trị liệu từ thiên nhiên này đem lại sự thấu hiểu, chữa lành và cải thiện sức khoẻ thông qua việc kết nối với thiên nhiên, với những yếu tố khác trong hệ sinh thái.

Cũng như các phương pháp nghệ thuật trị liệu khác, chúng ta có thể sử dụng nhiều thiết bị hỗ trợ, các vật dụng và các hoạt động đa dạng để tham gia quá trình trị liệu này. Chúng ta có thể thêu dệt, điêu khắc, trang trí mặt nạ, làm thơ, lắng nghe, chơi nhạc, kể chuyện hoặc hơn thế nữa. Không nhất thiết phải có năng khiếu về nghệ thuật, phương pháp này phù hợp với bất kỳ ai, thậm chí có thể thực hiện ở bất kỳ nơi đâu và bất cứ lúc nào.

Dù bạn đang ở trong một toà nhà chọc trời, ở dưới tầng hầm gửi xe hay trong chính căn phòng của mình, việc cần làm chính là sử dụng tất cả 5 giác quan của mình để đắm chìm với không gian xung quanh bạn. Hãy cảm nhận sự kết nối với môi trường sống xung quanh, với thế giới nội tâm của bạn và với những yếu tố bên ngoài. Nếu có một ngày tồi tệ và muốn hạnh phúc hơn, bạn có thể chỉ đơn giản là dạo phố, hãy thử vẽ một vòng tròn và lấp đầy nó bằng những chiếc lá, cành cây hay những viên sỏi mà bạn có thể tìm thấy. Chăm sóc những chậu cây của bạn, hoặc xách máy ảnh lên và săn những tia nắng hoàng hôn của một ngày đang dần tắt.

Nghệ thuật luôn là một phương pháp hiệu quả để giúp chúng ta chữa lành những vết thương tâm hồn và kết nối với chính bản thân mình. Và thiên nhiên luôn đem lại những lợi ích không ngờ cho sức khoẻ thể chất và tinh thần của con người. Nếu muốn tìm kiếm sự sáng tạo, tìm kiếm sự thấu hiểu, tìm kiếm những bài thuốc hữu hiệu thì tại sao bạn không thử tìm đến “Eco-Art Therapy”!

Nguồn ảnh: She Explores

Trang Hình