Người Phần Lan hạnh phúc nhất thế giới, nhưng sao họ lại thấy bất ngờ?

POSTED ON: March 23rd, 2019 6:11 AM by


Phần Lan đứng đầu trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2019, nhưng nhiều người dân của quốc gia Bắc Âu này lại cảm thấy ngạc nhiên và khó hiểu với kết quả.

Một vũ công ba lê bỏ quên túi xách của mình trên một băng ghế ở công viên. Cô bỏ đi, lơ đãng để quên chiếc túi nhỏ đựng ít tiền và đồ đạc. 15 phút sau, cô nhận ra rằng nó đã biến mất. Cô ấy không hề hoảng sợ, cô biết chiếc túi vẫn nguyên vẹn ở chính xác nơi cô đã để quên nó. Khi quay lại đường đi cũ, cô tìm thấy chiếc túi và vui mừng cầm lấy nó.

Nếu một vũ công ba lê cảm thấy bình thản dù để quên đồ, thì cô ấy đang sống ở đâu trên thế giới? Cô vũ công trong câu chuyện trên có tên là Minna Tervamäki, và quê hương của cô là ở Phần Lan.

Tervamäki được đề cử là người tích cực nhất ở Phần Lan vào năm ngoái bởi công ty Positiivarit Oy, công ty làm ra các sản phẩm khuyến khích tư duy tích cực. Cô cho biết: “Tôi cảm thấy an toàn ở đây. Tôi cảm thấy rằng chắc chắn một trong những điều quan trọng nhất mà mọi người cảm thấy ở Phần Lan là sự an toàn. Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau.”

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2019, do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc nghiên cứu, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Nhưng người Phần Lan cảm thấy khá ngạc nhiên về kết quả này. Wiking – CEO của Viện Nghiên cứu Hạnh phúc, một viên nghiên cứu độc lập ở Đan Mạch về hạnh phúc và sức khỏe toàn diện – giải thích:

“Những người Bắc Âu, và đặc biệt là người Phần Lan, là những người hướng nội về mặt tình cảm. Họ hiếm khi xếp hạng cao về biểu hiện niềm vui hay giận dữ. Họ rất khác so với người Nam Mỹ, những người có biểu hiện cảm xúc cởi mở hơn. Đối với người Phần Lan, hạnh phúc thường là sống một cuộc sống kín đáo, cân bằng và kiên cường.”

Tervamäki cũng đồng ý với quan điểm này:

“Tôi có những cảm xúc rất trái ngược về khảo sát hạnh phúc. Người Phần Lan đọc nó và cười như thể muốn nói ‘Cái gì? Chúng ta sao?’. Tôi nghĩ là người Phần Lan hài lòng nhiều hơn là hạnh phúc.”

Sự khác biệt xuất phát từ thực tế rằng nghiên cứu hạnh phúc không thực sự là về cảm xúc mà chúng ta khao khát nhất: hạnh phúc. John Helliwell, giáo sư danh dự của trường Đại học British Columbia, đồng biên tập của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, giải thích rằng đo lường hạnh phúc không phải là một nghiên cứu về tình cảm. Thực tế, nó muốn hướng tới chất lượng cuộc sống trên khắp thế giới, và theo khía cạnh đó, Phần Lan đã đứng đầu trong năm nay.

Ông Helliwell cho biết:

“Các yếu tố góp phần vào chất lượng cuộc sống cao là tuổi thọ và GDP bình quân đầu người cao. Nhưng cũng có những yếu tố như có khả năng chăm sóc lẫn nhau, có người dựa vào những lúc khó khăn, tự do đưa ra các quyết định cuộc sống của chính bạn và trợ giúp cá nhân. Đó là về lòng tin và sự hào phóng, và người Phần Lan xếp hạng rất cao trong những yếu tố này.

Các nước Bắc Âu thường có cấu trúc xã hội phẳng hơn, ít bất bình đẳng hơn và có khả năng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn cao hơn. Tất cả những điều này làm cho họ (người Phần Lan) đạt điểm số cao trong một bài kiểm tra yêu cầu người dân xếp hạng chất lượng cuộc sống của họ.”

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm nay cũng yêu cầu những người nhập cư tham gia vào cuộc khảo sát, và hạnh phúc của dân nhập cư hầu như giống hệt với kết quả của dân số nói chung. Điều đó có nghĩa là cả những người sinh ra ở Phần Lan và những người nhập cư đều hạnh phúc như nhau, bác bỏ ý kiến cho rằng chỉ có người gốc Phần Lan mới cảm thấy hạnh phúc ở quốc gia này.

Bí quyết thành công của Phần Lan đến từ sự quản lý với lòng trắc ẩn và sự tôn trọng sâu sắc đối với nhân quyền. Đó là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để làm mẹ và sở hữu một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới. Phần Lan cũng có chính sách tuyệt vời về môi trường, bình đẳng giới và cân bằng công việc – cuộc sống. Đây là những yếu tố có thể làm người dân của bất kỳ quốc gia nào hài lòng với cuộc sống của họ.

Tuy nhiên, tác giả người Phần Lan Anu Partanen của The Nordic Theory of Everything: In Search of a Better Life chia sẻ:

“Bản chất của họ (người Phần Lan) thường bi quan và dè dặt về cảm xúc của họ. Họ uống quá nhiều do trời tối, mùa đông lạnh và khắc nghiệt về mặt tâm lý. Hạnh phúc của người Phần Lan mà chúng ta nghe được không phải là nhảy múa hay mỉm cười hay hạnh phúc được thể hiện ra bên ngoài. Nếu đó là định nghĩa của bạn về hạnh phúc, thì không, họ không phải là những người hạnh phúc nhất.”

Đặc trưng kìm nén cảm xúc hay hướng nội của người Phần Lan có thể liên quan đến một yếu tố được gọi là “sisu”. Sisu là một từ Phần Lan có nghĩa là biểu hiện của sức mạnh, khắc kỉ và kiên cường – và nó là một phần quan trọng trong bản sắc của quốc gia Bắc Âu này.

Một phần lý do mà người Phần Lan không có xu hướng thể hiện cảm xúc mãnh liệt là do họ đánh giá cao sự can đảm và kiên nhẫn trong im lặng hơn là niềm vui sướng hân hoan. Có lẽ do đó, họ rất bối rối khi được trao danh hiệu những người dân hạnh phúc nhất thế giới.

Theo Wiking, mọi người thường quên rằng khi nghiên cứu về hạnh phúc, kết quả nhận được là mức trung bình toàn quốc. Có lẽ chính xác hơn khi nói rằng người Phần Lan là những người ít buồn nhất trên thế giới. Họ luôn luôn làm tốt việc giảm các nguyên nhân gây ra sự buồn bã như căng thẳng tài chính, khó khăn trong việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tình trạng vô gia cư. Họ chỉ đơn giản giỏi hơn trong việc biến sự giàu có thành hạnh phúc.

Trong khi đó, Helliwell cho biết:

“Khi những nghiên cứu này được công bố, mọi người đều nói ‘Muốn trở nên hạnh phúc? Hãy chuyển đến Phần Lan.’ Tất cả chúng ta không thể cùng chúng sống ở nơi hạnh phúc nhất; họ sẽ không còn là những người hạnh phúc nhất nếu ai cũng đến để tận hưởng nó.

Bài học đạo đức của những nghiên cứu này nhiều hơn thế: làm thế nào chúng ta có thể làm được những gì họ làm, những người Phần Lan đã làm đúng thứ gì, làm cách nào chúng ta có thể làm cho cuộc sống của chính mình và những người khác tốt đẹp hơn? Đó là những câu hỏi chúng ta nên hỏi. Còn đối với những người Phần Lan, họ nên thư giãn thêm một chút và tận hưởng hạnh phúc của họ.”

Theo BBC, Thời Đại