Explore / Travel
Mong đợi gì từ lần du lịch một mình đầu tiên

POSTED ON: March 19th, 2019 4:38 AM by


Một mình đi du lịch ở những nơi xa xôi có vẻ khá khó khăn với không ít người, nhưng cũng có nhiều người cho rằng đây là cách tốt nhất để khám phá thế giới. Nếu bạn đang nghĩ về chuyến du lịch độc hành (solo travel) lần đầu tiên, thì đây là những gì bạn có thể mong đợi.

Kết bạn mới dễ hơn bạn nghĩ

Một trong những mối lo lắng phổ biến nhất về du lịch một mình là bạn sẽ phải vật lộn tìm kiếm người hợp gu để nói chuyện và đồng hành trong các chuyến tham quan. Trên thực tế, đừng bận tâm về điều này, chỉ cần lưu trú tại một homestay hay AirBnb nổi tiếng với bầu không khí hòa đồng, bạn đã có rất nhiều cơ hội gặp gỡ bạn mới từ khắp các quốc gia trên thế giới.

Tương tác nhiều hơn với người dân địa phương

Với những ai muốn khám phá và trải nghiệm những giá trị văn hóa truyền thống tại địa phương mình tới, solo travel sẽ là hình thức du lịch tuyệt nhất. Bạn sẽ cảm thấy cởi mở hơn khi tương tác với người dân địa phương mà không cần phải gắn chặt với một nhóm cố định, và sẽ có nhiều không gian để thể hiện cá tính hơn. Bản chất con người là những sinh vật hòa động, và chắc chắn bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi nhận ra mình có thể giao tiếp tốt với người khác ngay cả khi không nói cùng một ngôn ngữ.

Những giây phút cô đơn bất chợt

Tất nhiên, solo travel có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn hay tủi thân vì đơn độc ở một nơi xa xôi. Đôi khi mọi thứ không diễn ra như mong đợi, chẳng hạn như lạc đường hay ở một homestay chẳng có nhiều khách trọ, hoặc thậm chí không được người dân địa phương thân thiện… Thực ra, đây là một phần trải nghiệm quý giá trong hành trình du lịch một mình, cô đơn là điều không thể tránh khỏi, nhưng sẽ khiến bạn mạnh mẽ và độc lập hơn.

Internet là công cụ tuyệt vời

Từ việc giữ liên lạc với gia đình & bạn bè, đến gặp gỡ người quen mới trên đường đi, Internet đều giúp chuyến solo travel của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đăng ký Couchsurfing để gặp gỡ những người dân địa phương sẵn sàng đón tiếp khách du lịch tại nhà họ, tham gia các diễn đàn du lịch để tìm kiếm lời khuyên và gặp gỡ những du khách khác, hay các du khách độc thân biết đâu có thể tìm thấy nửa kia của mình qua Tinder…

Linh hoạt tối đa

Đi du lịch với nhiều người, việc bàn bạc và đưa ra quyết định sẽ ở đâu, chơi đâu, ăn đâu và cả ngày đi/ngày về đều rất khó khăn, bởi mỗi người mỗi ý mỗi sở thích. Giờ đây, trên chuyến du lịch độc hành của mình, bạn chẳng cần phải bận tâm đến ý kiến của ai cả, thích gì thì làm thôi. Không còn phải chờ đợi các thành viên khác, đi một mình, mình quyết, mình tự chịu trách nhiệm.

Học ngôn ngữ tốt hơn

Du lịch một mình sẽ là cách tuyệt nhất để học ngôn ngữ địa phương. Như đã nói trước đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tương tác với người dân địa phương và thực hành giao tiếp để học ngôn ngữ. Khi đã đến giai đoạn có thể duy trì một cuộc trò chuyện cơ bản, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn nữa nếu không còn mang tâm thế là khách du lịch nữa, mà trở thành một người địa phương và chỉ nói chuyện bằng ngôn ngữ bản địa.

Chi phí cao hơn một chút

Bên cạnh nhiều mặt tích cực kể trên, chi phí phát sinh nhiều hơn là điều bạn cần cân nhắc khi lên kế hoạch cho chuyến du lịch một mình. Chẳng có gì lạ, bởi bạn sẽ không có ai khác để chia sẻ chi phí lưu trú, đi lại và ăn uống. Nếu ngân sách có hạn, bạn có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng, hoặc ở phòng dorm để cắt giảm chi phí.