Bình đẳng giới được đề cao, nhưng phụ nữ vẫn còn thiệt thòi trong công việc

POSTED ON: March 12th, 2019 4:26 AM by


Trận chiến chống bất bình đẳng giới đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tuy nhiên, tại một số quốc gia, thực trạng phụ nữ bị đối xử bất công vẫn tồn tại.

Trong các công ty, vai trò của phụ nữ ngày càng gia tăng

Trong các công ty, việc phụ nữ tham gia vào hội đồng quản trị ngày càng phổ biến. Theo nghiên cứu từ mạng xã hội LinkedIn, tại 5 quốc gia như Mỹ, Đức, Ấn Độ, Italia, Na Uy, phụ nữ lên chức giám đốc nhanh hơn các đồng nghiệp nam. Tại Mỹ, phụ nữ trở thành giám đốc sau 9,8 năm rời trường đại học, trong khi đó, con số tương tự với đàn ông là 10,9 năm.

Nghiên cứu này cho thấy phụ nữ đang dần phát triển trong công việc.

Tuy nhiên…

Sau đó, phụ nữ tụt lại sau đàn ông. Tỷ lệ phụ nữ là lãnh đạo (cấp giám đốc trở lên) thay đổi, chỉ còn 17% tại Ấn Độ và 35% tại Mỹ.

Tại Anh, chiến dịch “The 30% Club” đã tăng tỷ lệ nữ giám đốc tại 100 công ty FTSE từ 12,5% năm 2010 lên mức 30,6%. (100 công ty FTSE là 100 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London).

Sự bất bình đẳng trong mức lương và quyền lợi pháp lý giữa 2 giới

Một số công ty trả rất ít tiền cho các ý tưởng của lãnh đạo nữ. Một bài báo trên Tạp chí Học viện Quản lý nhấn mạnh hiện tượng “twokenism”, nghĩa là một nhóm doanh nghiệp Mỹ có đúng 2 nữ giám đốc. Các tác giả cho biết hiện tượng này có mối quan hệ mật thiết đến số lượng nữ giám đốc trên một công ty thuộc S&P 1500 (trong giai đoạn nghiên cứu từ 2004 đến 2013) là 1,92. Bằng cách chọn ra 2 lãnh đạo nữ, doanh nghiệp có thể khẳng định số lượng đại diện nữ trong công ty “trên mức trung bình”.

Trên thực tế, số lượng giám đốc nữ gia tăng cho thấy thành công kinh tế của phái nữ. Những nhà lãnh đạo này có thể truyền cảm hứng cho những người phụ nữ khác hoặc thúc đẩy những chính sách nhằm tạo điều kiện phát triển cho phụ nữ. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ không muốn trở thành giám đốc, tất cả những gì họ cần là một công việc lương cao và không bị phân biệt đối xử.

Trên thế giới, chênh lệch mức lương giữa nam – nữ trung bình là 13,5%. Tại Luxembourg, tỷ lệ này là 3,4%, tại Hàn Quốc là 36,7%. Năm 2018, lương của phụ nữ ít hơn 26% so với nam giới.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Ngân hàng Thế giới vào tháng 2 cho thấy phụ nữ chỉ nhận được 3/4 quyền lợi pháp lý và quyền lợi việc làm của nam giới. Ở Trung Đông và Bắc Phi, con số này chỉ là 1/2 (Arab Saudi xếp hạng thấp nhất trong cuộc khảo sát). Chỉ 6 quốc gia như Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Latvia, Luxembourg và Thụy Điển, luật pháp và xã hội mới trao quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Nguyên nhân của bất bình đẳng giới?

Nghiên cứu của Lisa Cameron từ Đại học Melbourne và nhóm chuyên gia Đức Iza cho thấy tại nhiều nền kinh tế đang phát triển, hơn một nửa số nữ giới phi nông nghiệp không có việc làm ổn định, tỷ lệ này cao hơn so với nam giới. Do đó, những người phụ nữ này thường bị trả lương ít hơn, và hạn chế cơ hội tiếp cận với các chương trình xã hội của nhà nước như trợ cấp thất nghiệp hay lương hưu.

Bên cạnh đó, các chương trình xã hội tại các nền kinh tế đang phát triển không được chú trọng như các nước giàu. Cụ thể, các chương trình xã hội chiếm đến 17,7% GDP tại châu Âu, 10,7% tại Mỹ, tuy nhiên, con số này tại Mỹ Latinh là 9,7% và tại Đông Nam Á chỉ là 1,4%.

Chế độ phúc lợi ít ỏi khiến những người phụ nữ tại các nước đang phát triển phải chịu đựng sự bắt nạt và quấy rối trong công việc do lo ngại mất việc.

Dù chỉ là những thành công nhỏ trong quá trình khẳng định vị thế phụ nữ trong công việc, đây cũng là dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, tại một số nơi trên thế giới, nếu phụ nữ muốn nữ quyền được đề cao hơn, họ cần tới những thành tựu lớn hơn, những bước nhảy vọt trong trận chiến chống bất bình đẳng giới.

Theo The Economist, NDH