Thời đại nữ quyền: khi các nàng công chúa được trang bị để tự chiến đấu với quái vật

POSTED ON: March 6th, 2019 4:54 AM by


Những nàng công chúa hiện đại càng cần phải được trang bị những kĩ năng tự bảo vệ mình, có thể đứng lại chống lại kẻ xấu, chống lại cái ác cũng như những con quái vật.

“Cứu, cứu với” Phản ứng ban đầu của tôi là cực kỳ lo lắng khi nghe thấy tiếng la hét thất thanh của cô con gái 6 tuổi ở trên gác. Chuyện gì đang xảy ra thế? Tôi tự hỏi. Khi tôi đang cố gắng chạy lên cầu thang để đến bên con thì con gái tiếp tục kêu cứu: Hoàng tử. Cứu em. Quái vật đang đến kìa…

Hóa ra con gái đang tự mình chơi trò “giải cứu công chúa khỏi quái vật” như bao lần trước mà cháu từng chơi. Một ý tưởng vụt lóe lên trong đầu. Tôi chạy ngay lên phòng con, vớ ngay cái chổi lông gà ở trước cửa phòng giả vờ làm gươm, lấy miếng bìa cát tông làm lá chắn rồi vờ vịt kêu cứu: Công chúa, nàng nhìn xem. Là tôi. Quái vật đang tấn công tôi chứ không phải nàng. Công chúa, xin hãy cứu tôi với.

Tại sao công chúa thì nhất định phải đợi hoàng tử đến giúp mà không thể tự giúp chính mình?

Ban đầu, con gái bỏ ngoài tai lời van xin của tôi. Cô gái bé bỏng vẫn cứ khăng khăng: Không. Tôi là công chúa. Anh là hoàng tử thì anh phải lên đây cứu tôi chứ, chuyện cổ tích nào chẳng nói như thế.

Nhưng tôi vẫn vững vàng và kiên quyết với ý kiến của mình. Tôi tiếp tục nài nỉ công chúa ứng cứu. Tôi muốn con gái hiểu được rằng những nàng công chúa không phải là những cô gái liễu yếu đào tơ, chỉ biết ngồi chờ hoàng tử đến cứu mình khỏi bàn tay quái vật mà còn biết nhiều hơn thế. Công chúa phải là một cô gái dũng cảm, công chúa thậm chí cũng có thể là một cô gái không mấy xinh đẹp nhưng phải biết chiến đấu, có thể đấm hay đá văng lũ quái vật ít ra để bảo vệ chính mình.

Và bạn biết không? Sau sự kiên quyết của tôi, con gái đã bắt đầu biết giơ tay đấm đấm vào không khí như đang chiến đấu với quái vật thực sự. Cô bé thậm chí biết trêu đùa, cười nhạo con quái vật trong tưởng tượng. Tôi mặc kệ cho trí tưởng tượng ấy bay bổng và sáng tạo. Tôi không mấy khi can thiệp vào “khoảng thời gian chơi” của con, tôi mặc kệ con gái muốn diễn kiểu gì thì diễn,và kể cả khi con thích chọn những vai thường là của phái mạnh như ngài cảnh sát, kẻ cướp, cao bồi, thổ dân da đỏ, tôi vẫn hết sức ủng hộ.

Thỉnh thoảng, con gái cũng phân cho tôi đóng vai hoàng tử. nhưng cho tới khi phải tập trung vào cảnh “nụ hôn đích thực” để “đánh thức” nàng công chúa ngủ trong rừng hoặc một số cảnh liên quan tới chuyện tình cảm, tôi biết rằng mình cần phải thay đổi một số chi tiết hệt như trong truyện cổ tích mà bọn trẻ thường xem.

Là công chúa không nhất thiết chỉ được nhu mì, nữ tính

Tôi muốn con gái hiểu được rằng mọi thứ đều có thể thay đổi, một cô gái sau này sẽ sớm trở thành phụ nữ và rồi già đi theo thời gian. Bởi thế, một khuôn mặt xinh xắn chưa phải là tất cả. Công chúa luôn có nhiều quyền năng hơn những gì họ tưởng chứ không đơn thuần chỉ là sự nhu mì, dịu dàng, cách trang điểm lộng lẫy để thu hút những hoàng tử.

Tất nhiên, chơi những trò đóng vai công chúa như trong nội dung các câu chuyện cổ tích không phải là điều gì đáng xấu hổ. Những nàng công chúa trong các truyện cổ tích chúng ta thường được xem dạy cho bọn trẻ nhiều bài học, bài học của sự đồng cảm, hiểu biết, từ bi, cởi mở và tử tế. Nhiều nàng công chúa còn dạy chúng ta sự kiên cường.

Đối mặt với cái chết và sự hủy diệt, bị bỏ rơi và những khó khăn, những nàng công chúa “tinh tế” này luôn biết cách tiếp tục tiến lên. Thế nhưng, tính cách của mỗi nàng công chúa thế nào lại phụ thuộc vào những câu chuyện mà bạn đọc cho trẻ, cũng như cách bạn dạy và giải thích cho trẻ biết về ý nghĩa của việc “làm một công chúa”. Điều đó lại là “nhiệm vụ” của cha mẹ, chứ không phải của đứa trẻ.

Trang bị cho con kiến thức & kỹ năng để tự bảo vệ bản thân là điều cực kỳ quan trọng

Và tôi chỉ dám khẳng định trong khuôn viên căn nhà của mình, những bài học từ các câu chuyện cổ tích luôn luôn được tìm hiểu kĩ lưỡng, cẩn thận và luôn truyền tải đến trẻ nhiều thông điệp.Tôi luôn cố gắng để nàng công chúa nhỏ bé của tôi biết nhiều thứ hơn là chỉ biết về những lâu đài, những bộ váy lộng lẫy, những trang sức đắt tiền. Công chúa của tôi luôn phải biết rằng nàng đẹp và dũng cảm, nhạy cảm nhưng thông minh, ngọt ngào, yêu thương, hào phóng và mạnh mẽ. Và trong khi các nàng công chúa trong truyện cổ tích luôn chờ các hoàng tử đến cứu mình, thì tôi, trong vai trò của một người mẹ lại muốn nàng công chúa của tôi trước tiên phải biết cách tự cứu bản thân chứ đừng chỉ chờ đợi…

Những nàng công chúa hiện đại càng cần phải được trang bị những kĩ năng tự bảo vệ mình, có thể đứng lại chống lại kẻ xấu, chống lại cái ác cũng như những con quái vật.

Và đừng ngại bị người khác đánh giá. Luôn vững vàng và mạnh mẽ, điều quan trọng là các nàng công chúa nhỏ bé kia phải luôn tin tưởng vào bản thân mình để hướng tới những giá trị đẹp đẽ nhất, trở thành những nàng công chúa dũng cảm, dám chiến đấu chống lại những con quái vật chứ không co ro, sợ hãi và thụ động ngồi chờ vận may đến với mình.

Phương Linh