Những tác phẩm chân dung theo phong cách Phục Hưng từ rác thải tái chế

POSTED ON: March 2nd, 2019 4:36 AM by


Suzanne Jongmans dùng kỹ năng của một nhà thiết kế trang phục cùng con mắt nhiếp ảnh gia của mình để mang đến ý nghĩa mới cho rác thải nhựa của gia đình. Các tác phẩm của cô là sự kết hợp giữa những biểu tượng truyền thống và loại vật liệu đại diện cho thế giới hiện đại.

Trong hai series “Mind over Matter” và “Kindred Spirits”, Suzanne đã cho người mẫu tạo hình theo phong cách và tư thế quen thuộc trong những bức tranh của thời kỳ phục hưng, nhưng trang phục của họ được làm từ vật liệu đóng gói như bọc bong bóng, nắp lọ, xốp… Khi nhìn thấy rác thải, Suzanne liên tưởng ngay đến tay áo lụa hay vải ren, và cô hy vọng khi mọi người xem các tác phẩm của mình cũng sẽ suy nghĩ về cái đẹp theo cách tương tự.

“Chúng ta nhìn mọi thứ theo 2 cách: thứ chúng ta muốn và thứ chúng ta không muốn. Cuộc sống có sự tương phản, và chúng ta phải xoay sở để cân bằng chính mình”. Trong tác phẩm của mình, sự tương phản này được thể hiện rõ rệt qua sự chênh lệch giữa nền tối và trang phục sáng, cũng như sự phối hợp giữa rác thải với lụa, nhung.

Ý tưởng này xuất phát từ thời thơ ấu, khi cô thu thập các vật phẩm như cuộn giấy vệ sinh và cố gắng biến đổi chúng. “Đó giống như một khám phá mới. Tôi tìm thấy vật liệu và bắt đầu làm việc với nó, mặc lên người ma-nơ-canh và tạo thành một mẫu quần áo”. Việc lấy cảm hứng từ những tác phẩm của các bậc thầy Phục Hưng được ví như một cuộc đối thoại giữa thế cũ và thế giới mới.

Việc tái sử dụng vật liệu phế thải của Suzanne có thể được xem như một thông điệp về tính bền vững, văn hóa tiêu dùng & vứt bỏ. Nhưng cô chia sẻ công việc của mình không nhằm mục đích chính trị. “Tôi không đánh giá mọi người vì họ mua sắm. Tôi không phải là một nhà hoạt động xã hội. Tôi chỉ muốn chia sẻ vẻ đẹp trong mọi chất liệu. Tôi sử dụng những thứ mình tìm thấy ở bất cứ đâu, và chia sẻ chúng mà thôi”.


Hình ảnh: Suzanne Longmans