Tiết kiệm không đơn thuần là bớt mua sắm, là làm thế nào để sống tự do hơn

POSTED ON: February 25th, 2019 4:48 AM by


Bạn có bị mắc bệnh tiêu xài tùy thích, nhất là khi vừa mới nhận lương? Thực ra có một sự thực rằng, những thứ bạn thích không hẳn là những thứ bạn cần, và những món đồ bạn tưởng như “không thể thiếu được” lại không cần thiết đến vậy!

Khi nhắc đến tỷ phú Warren Buffett, người đàn ông giàu thứ 3 thế giới, người ta sẽ nghĩ ngay đến số tài sản khổng lồ mà ông đang sở hữu. Tuy nhiên, điều khiến Buffett tự hào nhất lại chính là lối sống giản dị và chi tiêu tiết kiệm của mình.

Khi vợ sinh đứa con đầu lòng, Warren Buffett đã tự chế một cái nôi từ ngăn kéo cũ của chiếc tủ quần áo thay vì mua sắm ở cửa hàng. Đến khi đứa con thứ 2 chào đời, ông tiếp tục sử dụng lại chiếc nôi cũ thay vì mua một chiếc mới hiện đại hơn.

Cho đến sau này, khi đã trở thành ông chủ của một tập đoàn trị giá hàng chục tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett vẫn không thay đổi thói quen sống tiết kiệm của mình. Ông tiếp sống trong một căn nhà mà gia đình ông mua suốt từ năm 1958 với giá 31.500 USD, (tương đương khoảng 270.000 USD ở thời điểm hiện tại). Ông thường bắt đầu ngày mới bằng một chiếc bánh hamburger của McDonald’s trên đường lái xe đi làm, có giá trị tương đương một bát phở. Ông không sở hữu bất kỳ du thuyền hoặc mặt hàng xa xỉ nào, bởi theo ông nói “Đến một lúc nào đó, những thứ bạn sở hữu sẽ sở hữu chính bạn”. Buffet chưa bao giờ bị phàn nàn về lối sống “tiết kiệm thái quá” của mình, ngược lại, ông còn được cả thế giới ngưỡng mộ và kính trọng.

Buffett nhiều lần nói ông yêu công việc đang làm. Đó là lý do ông không cần chi tiền cho những dịch vụ giải trí hoặc du lịch. Dù bạn có thể không yêu thích công việc như tỷ phú Warren Buffet, bạn vẫn có thể tìm kiếm những niềm vui ít tốn kém để thưởng thức. Ít nhất, nếu không hoàn toàn tự do tài chính, bạn có thể học cách sống tiết kiệm hơn, vừa giảm những nỗi lo vật chất trong đời sống vừa giúp bạn thoải mái hơn. Nếu tiết kiệm vẫn khiến người giàu thứ 3 thế giới có thể hạnh phúc, tại sao chúng ta không thể?

Hãy bắt đầu bằng một “cuộc cách mạng” dọn dẹp đồ đạc

Vợ tôi từng mua một cái váy, mặc một lần vào lễ cưới của cô bạn thân, và từ đó về sau cô ấy không bao giờ mặc đến nó nữa. Điều tương tự như vậy xảy ra khá nhiều lần với các món đồ của cô ấy.

Vậy nên, trước tiên, bạn cần biết rõ số lượng đồ của mình, thay vì tiếp tục chất đồ vào ngăn tủ và quên béng chúng. Hãy gỡ hết toàn bộ đồ đạc ra theo từng loại và bắt đầu chọn lọc. Sau đó tự đặt ra cho bản thân câu hỏi: trong 6 tháng vừa rồi, mình có sử dụng vật này không? Nếu câu trả lời là Không, hãy mạnh dạn đem cho chúng đi. Có rất nhiều người, đặc biệt là ở vùng cao xa xôi đang rất mong mỏi những thứ đồ ấy.

Nghe có vẻ hơi phũ thật đấy. Nhưng tin tôi đi, “thuốc đắng dã tật” – tư tưởng của bạn sẽ được giải phóng sau bước này!

Tiếp theo, hãy cân nhắc trước khi mua đồ

Bạn có bao giờ từng nghĩ, vì sao mình phải mua thêm một chiếc bàn chải chuyên để đánh giày, trong khi bạn có thể tận dụng chiếc bàn chải đánh răng cũ?

Tương tự, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một căn phòng thơm tho mà không nhất thiết phải dùng nước hoa hay bình khử mùi đắt tiền. Đơn giản chỉ cần một túi cà phê, túi trà khô để khử mùi trong phòng, hoặc baking soda cũng là một trong những cách khử mùi tủ lạnh vô cùng hiệu quả.

Một cách hiệu quả để không tiêu xài hoang phí đó là lên danh sách những thứ cần mua trước khi bước vào cửa hàng, mua đúng các món đó và đi ra. Trên thực tế, những chiến dịch maketing, khuyến mại, giảm giá… ở siêu thị chỉ là cái bẫy mà thôi! Bởi vậy, trước khi quyết định mở ví, hãy suy nghĩ thật kỹ để xác định chắc chắn mức độ cần thiết của nó.

Thực ra, tiết kiệm là một lối sống để tự do hơn chứ không chỉ đơn thuần là bớt sở hữu đồ đạc

Tiết kiệm không chỉ đơn thuần là bớt chi tiêu hay bớt sở hữu đồ đạc. Ở một góc nhìn tổng quát hơn, sống tiết kiệm sẽ giúp bạn tự do hơn. Khi không cần dành nhiều tiền bạc, thời gian và tâm sức để sở hữu tài sản, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để làm những việc mình thực sự yêu thích.

Nếu biết tự nấu ăn và đam mê học nấu ăn, bạn sẽ ít đi ăn tiệm hơn. Việc trổ tài nội trợ mời gia đình và bạn bè, thay vì chi rất nhiều tiền đến những nhà hàng sang trọng không chỉ giúp bạn tiết kiệm mà còn khiến bạn cảm thấy hứng khởi và tự tin hơn vào bản thân hơn nhiều. Ngay cả khi bạn chưa biết làm gì cả, hãy mạnh dạn thử sức. Bởi tất cả thông tin bạn cần đều có thể tìm thấy trên Internet!

Hãy sống tiết kiệm, hãy sống theo phong cách tối giản, bắt đầu ngay từ bên trong bạn – cách bạn tư duy, suy nghĩ về vạn vật quanh mình.

Hiểu Minh (DKN)