Uống café kiểu người Thụy Điển: Kết nối, sẻ chia và tận hưởng khoảnh khắc hiện tại

POSTED ON: February 23rd, 2019 5:31 AM by


Fika, hay việc nghỉ ngơi thư giãn với cafe cùng đồ ăn nhẹ là một nét truyền thống của người Thuỵ Điển, mà căn nguyên của nó là khuyến khích mọi người tạm nghỉ để khởi động lại. Trái ngược với việc vơ vội một cốc cafe vừa đi vừa uống, ở Thuỵ Điển, fika là lúc bạn buộc phải quên đi mọi thứ, dù chỉ một lúc, và thưởng thức hiện tại – tốt nhất là với một tách cafe ấm nóng.

Đối với người Thụy Điển, Fika không phải là khái niệm gì cao sang hay xa xỉ, đó đơn giản chỉ là một thói quen rất bình dân và nó thường lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày trở thành bản sắc riêng. Có thể bạn sẽ khá ngạc nhiên khi biết được những con số này. Mặc dù một năm chỉ có 365 ngày nhưng theo thống kê mỗi người dân Thụy Điển lại chi khoảng 18 Bảng cho 846 ly cà phê/năm.

Ai từng đến Thụy Điển hay lỡ yêu mà chưa có cơ hội được gặp gỡ hẳn không cảm thấy lạ lùng với khái niệm “Lagom” – phong cách sống đủ của người dân xứ Bắc Âu này. Lagom là một tính từ để chỉ sự vừa đủ không quá nhiều mà cũng chẳng quá ít. Vậy nên, Fika cũng không phải là ngoại lệ nằm ngoài khái niệm này. Fika là sự pha trộn hài hòa giữa sự nhanh chóng trong cách thưởng thức cà phê của người Mỹ và nét  thâm thúy trong trà đạo của Nhật Bản. Cũng nhờ vậy mà:

Không chỉ là uống cà phê, Fika là thời gian để chia sẻ, kết nối và thư giãn cùng với các đồng nghiệp. Đôi khi đây chính là thời điểm để con người nảy ra những ý tưởng và quyết định tuyệt vời.

‘Fika’ trong tiếng Thụy Điển được hiểu đại ý là ‘uống cà phê’. Tuy nhiên, Fika trong văn hóa của người Thụy Điển thưởng thức cà phê kèm bánh ngọt. Có rất nhiều loại bánh ngọt nổi tiếng thường được chọn ăn kèm khi uống cùng cà phê như là kanelbulle (một loại bánh quế vòng nhỏ không phủ kem), bánh chokladboll (một lại bánh socola nguyên chất cuộn với dừa tuyết) và semlor (một loại giống bánh kem nhỏ rắc đầy hạnh nhân hạt dẻ và kem sữa béo), đến mốt mới thưởng thức những món ngon hơn như bánh nướng quả bơ.

Điều quan trọng về Fika là bạn sống chậm lại. Arman Seropian, đồng chủ nhân quán cafe Pascal ở Stockholm, nói.

 Đó là khoảnh khắc bạn chia sẻ với người bạn yêu mến hoặc với người bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn. 

Người Thuỵ Điển uống cafe thường là khoảng từ 11h sáng, nhưng bạn có thể fika nhiều lần trong ngày – đúng thế, cả trong khi làm việc. Chúng có thể hiểu theo nghĩa khác: theo Báo cáo về chỉ số hạnh phúc thế giới năm 2017 của Liên Hợp Quốc, Thuỵ Điển là 1 trong 10 nước người dân hạnh phúc nhất và thân thiện nhất.

Điều khiến Stockholm trở nên đặc biệt đó chính là thành phố nhỏ xinh này sở hữu hàng trăm quán cà phê theo những phong cách khác nhau, và một phần lớn trong số ấy là kiểu Scandinavia cổ điển – một nét hấp dẫn khó tả đối với khách du lịch khi ghé thành phố.

“Đối với chúng tôi, tính thẩm mỹ và thiết kế là tối quan trọng, vì đó là phần có thể làm rung động cảm nhận của bạn khi bước vào một quán cà phê”.

Và trọng điểm thật sự là “một tách cà phê tuyệt vời cùng với một góc ngồi yên tĩnh trong ít phút cùng bạn bè, gia đình và đồng nghiệp”.

Có lẽ điều tuyệt vời nhất đối với Fika đó chính là bạn tự do thưởng thức hạnh phúc của sự biết đủ trong tự do không luật lệ. Bạn có thể uống một mình, cùng bạn bè ở nhà, ngoài quán, trên tàu hay tại nơi làm việc. Thực tế là bất cứ nơi đâu, mọi lúc mọi nơi và với bất kỳ ai.