Hơn 160.000 ống hút nhựa tạo thành tác phẩm nghệ thuật lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường

POSTED ON: January 25th, 2019 6:32 PM by


Vượt qua giá trị nghệ thuật đơn thuần, tác phẩm sắp đặt “The Parting of the Plastic Sea” (Tạm dịch: Rẽ Sóng Biển Nhựa), do nghệ sĩ Von Wong thiết kế, còn truyền tải thông điệp về bảo vệ môi trường khi được làm từ hơn 160.000 ống hút nhựa thu gom trên khắp đường phố Việt Nam.

Benjamin Von Wong không còn là cái tên xa lạ với cộng đồng nhiếp ảnh thế giới. Sinh năm 1986 tại Toronto, Canada, Wong vốn được biết tới với những bộ ảnh độc đáo mang tính sáng tạo cao. Anh tạo dựng tên tuổi với loạt ảnh chụp dưới nước, và gần đây là các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt giàu ý nghĩa về vấn đề ô nhiễm môi trường.

Lần này, với tác phẩm “Rẽ Sóng Biển Nhựa”, anh cùng các cộng sự tại Việt Nam hy vọng có thể mang đến đến công chúng một diễn giải thị giác cho sự kết nối giữa việc sử dụng nhựa của con người với những mối nguy mà nó gây ra cho đại dương. Tác phẩm được làm hoàn toàn từ những bao bì nhựa đã qua sử dụng, cùng với những ống hút được thu thập từ khắp đường phố Việt Nam thông qua sự giúp đỡ của các tình nguyện viên.

“Tôi tin rằng mỗi người trong chúng ta đều có khả năng tác động tích cực đến thế giới bằng hành động của chính mình. Tôi hy vọng tác phẩm sắp đặt này có thể trở thành một công cụ mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng để khuyến khích người khác từ chối chiếc ống hút tiếp theo mà họ được cung cấp. Nếu đứng riêng lẻ, những chiếc ống hút trong tác phẩm này chỉ đại diện cho một bi kịch, nhưng #strawpocalypse cũng đại diện cho ‘hy vọng’ về những gì có thể khi mọi người và các công ty cùng nhau tạo nên sự khác biệt”, Von Wong chia sẻ.

Von Wong chia sẻ về quá trình làm nên tác phẩm

Nhờ sự hỗ trợ nhiệt thành từ các tình nguyện viên, Von Wong đã hoàn thành tác phẩm dù mới đến Việt Nam chỉ 2 tuần

Quá trình thi công tác phẩm

Theo Tổ chức Ellen MacArthur, tình trạng có nhiều rác thải nhựa hơn cả cá (tính theo trọng lượng) ở biển có thể xảy ra vào năm 2050. Mặc dù Việt Nam chỉ chiếm 1,26% dân số thế giới, nhưng chịu trách nhiệm cho đến 6% rác thải nhựa đổ về đại dương. “Nói không với ống hút nhựa là cách mà mỗi người có thể có tác động tích cực trong việc bảo vệ môi trường. Ống hút nhựa là một trong những chất thải vô dụng nhất vì nó không cần thiết cho hầu hết mọi người. Phương châm của chúng tôi là ‘Mỗi hành động đều mang ý nghĩa’. Bằng cách thực hiện một hành động nhỏ ngày hôm nay, nó sẽ dẫn mọi người đến những hành động lớn hơn để thay đổi thế giới trở nên tốt đẹp hơn” là những gì Julia Mesner, nhà sáng lập của Zero Waste Saigon, khuyến khích.

Đồng hành cùng Von Wong còn có Starbucks Việt Nam, và đây là một phần trong nỗ lực chung giúp giảm thiểu lượng rác thải không thể tái chế mà Starbucks đang thực hiện. Chuỗi bán lẻ cà phê toàn cầu công bố họ đang trong quá trình loại bỏ tất cả ống hút nhựa và thay thế bằng nắp đậy (có phần miệng nhô lên và có thể tái chế toàn bộ) không cần ống hút để uống từ nay cho đến năm 2020.

Tác phẩm được trưng bày tại tầng trệt của trung tâm mua sắm Estella Place, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 25/01/2019 đến 24/03/2019, “The Parting of the Plastic Sea” hy vọng sẽ lan tỏa rộng rãi thông điệp về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và khuyến khích cộng đồng hạn chế tiêu thụ đồ nhựa dùng một lần, bắt đầu từ những ống hút nhựa quen thuộc.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập: www.TheStrawpocalypse.com.

Hình ảnh: Anna Tenne