Công việc nào thích hợp cho những người mê xê dịch?

POSTED ON: January 25th, 2019 3:59 AM by


Với mong muốn khám phá và mở rộng chân trời hiểu biết, nhiều người trẻ ngày nay thường có nhu cầu tìm kiếm các công việc mang tính xê dịch nhiều. Các công việc này không cố định về thời gian, địa điểm,…nhưng cũng gặp nhiều thử thách trong thu nhập,tuy nhiên đó vẫn là một lựa chọn.

Liệu công việc nào có thể đáp ứng được những yêu cầu bạn muốn, tạo cơ hội để bạn được đặt chân đến nhiều vùng đất khác nhau mỗi ngày?

Nhiếp ảnh gia

Không cần bàn cãi, đây quả thực là một nghề cực kì thu hút. Không chỉ là các bạn trẻ đam mê du lịch, mà nhiếp ảnh còn hấp dẫn với cả những nghệ sĩ, những người đam mê nghệ thuật. Trong quá trình tìm kiếm những địa điểm, bạn hoàn toàn có thể dựa vào những sản phẩm góp nhặt được để tạo thu nhập.

Những bức hình chất lượng có thể gửi về cho các đầu báo du lịch. Nhiều kênh thông tin du lịch cũng cần hình ảnh minh họa. Các nhiếp ảnh gia còn ó thể mở rộng cả lĩnh vực chụp ảnh cưới, hay chụp hình tại sự kiện ở nhiều địa điểm khác nhau. Đối với nhiều nhiếp ảnh gia, việc di chuyển và đặt chân đến một vùng đất mới mẻ đã trở thành một phần không thể thiếu. Họ cho rằng đó là điều kiện tất yếu để tìm cảm hứng cho công việc của mình.

Để sản phẩm cá nhân trở nên ngày càng hoàn thiện, trong quá trình đó đòi hỏi nhiếp ảnh gia học tập và sáng tạo không ngừng. Bạn có thể đăng kí một lớp học chụp chuyên nghiệp 2-3 năm. Nếu muốn vừa học vừa làm, các khóa học trực tuyến về nhiếp ảnh luôn hỗ trợ bạn.

Viết blog

Ngày nay, những trang blog cá nhân nhận được nhiều sự ưu ái từ độc giả không thua kém báo mạng. Các blogger thường chia sẻ quan điểm của họ trong các lĩnh vực khác nhau mà họ quan tâm. Có nhiều hình thức để thể hiện suy nghĩ hay ý kiến cá nhân của blogger. Đó có thể là nhật ký về hành trình du lịch, ý kiến cá nhân về chủ đề nóng bỏng, kinh nghiệm bản thân hay các video, các bộ sưu tập mới mẻ, hấp dẫn.

Nguồn thu xuất phát một phần từ các trang mạng quảng cáo nếu blog của bạn đủ thu hút nhiều độc giả. Bên cạnh đó, để đảm bảo mức thu nhập cá nhân, bạn có thể tham gia vào việc thiết kế tour cho các khách đặt hàng. Hoặc có thể suy nghĩ về việc làm đại sứ thương hiệu của một nhãn hàng nào đó. Các blogger cũng có thể chọn việc viết bài gửi về các tờ báo du lịch, trang mạng. Chủ đề cho các trang blog cũng được mở rộng đa dạng từ du lịch, làm đẹp, đến cả ẩm thực, văn hóa,…

Việc trở thành một blogger chuyên nghiệp không hề đơn giản. Công việc nào cũng yêu cầu bạn dành nhiều thời gian đọc và tìm hiểu thông tin. Bên cạnh đó, để phát triển trang blog của mình, các blogger thường bổ sung thêm các hình thức thể hiện khác nhau để tránh nhàm chán. Đó cũng là cách để họ học hỏi thêm các kĩ năng như làm video, chụp ảnh, hiệu ứng,… bên cạnh việc  viết đơn thuần.

Nhà báo/ phóng viên

Nhà báo là công việc khó khăn, nhưng quả thực là công việc đáng mơ ước với nhiều người. Làm báo, bạn không chỉ có cơ hội được đặt chân đến nhiều vùng đất mới, mà còn biết thêm nhiều kiến thức mới, gặp gỡ nhiều người thú vị. Từ đó, cá nhân mỗi nhà báo được vun đắp thêm về cả hiểu biết và trải nghiệm sống.

Trong chuyến đi đến những nơi bạn xây dựng đề tài, bạn sẽ vừa làm việc truyền tải thông tin, vừa nhìn ngắm thế giới rộng lớn bên ngoài. Những tác phẩm đi đến thực tế, chạm vào cuộc sống bên ngoài sẽ mang lại những giá trị rất lớn với độc giả. Nhiều nhà báo giỏi hoàn toàn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân bên cạnh việc đồng hành với tờ báo họ đang làm việc.

Đối với nhiều nhà báo,với khả năng viết lách có được, bạn hoàn toàn có thể cộng tác cùng lúc với nhiều đầu báo khác nhau trong quá trình di chuyển. Đề tài cũng có thể thay đổi linh hoạt từ lịch sử, văn hóa, đến con người, sự kiện,… hay những chủ đề bạn thực sự quan tâm và muốn nhiều người biết đến.

Làm tình nguyện tại các nông trại, vùng nông thôn

Nếu bạn yêu thích thiên nhiên hay nông nghiệp, bạn có thể trở thành nông dân ở các trang trại khác nhau trên thế giới. Ngày nay, nhiều trang thông tin trực tuyến sẵn sàng hỗ trợ để bạn liên kết đến làm việc trang trại khác nhau để làm việc và sinh sống.

Bạn hoàn toàn có thể tự học thêm về nông nghiệp tại các địa điểm này. Điều duy nhất bạn cần chuẩn bị là ngôn ngữ, kĩ năng sống ở nước ngoài cũng như là đủ tiền cho một chiếc vé máy bay. Còn lại, các chi phí ở những địa điểm này sẽ được hỗ trợ bởi chủ nhà. Họ sẽ lo cho bạn phần ăn uống hay các sinh hoạt phí nho nhỏ coi như là lương. Đối với nhiều nơi, họ cũng sẵn sàng dành cho bạn thêm một khoảng tiền để bạn tiếp tục di chuyển đến nhiều vùng đất khác.

Các chương trình như Work & Travel cũng tạo điều kiện cho nhiều người trẻ trải nghiệm những công việc khác nhau tại nhiều quốc gia. Đi ra thế giới rộng lớn bên ngoài là một các để bản thân trưởng thành, hiểu biết nhiều hơn.