6 thông tin sẽ giúp bạn tin rằng thế giới vẫn rất đáng sống

POSTED ON: January 17th, 2019 4:26 AM by


Trong khi một số người vẫn tôn vinh quá khứ, cho rằng họ phải sống trong điều kiện ngày càng khốn khổ cả về thể chất và tinh thần, 6 biểu đồ sau đây cho thấy thế giới đang và sẽ tốt đẹp hơn.

Tuổi thọ tiếp tục tăng

Ngay cả trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp, tuổi thọ trung bình tại các nước châu Âu cũng không vượt quá 35 năm. Điều này không có nghĩa là mọi người chết ở độ tuổi 30 – 40. Tỷ lệ tử vong cao ở trẻ em đã đẩy tuổi thọ xuống dưới mức trung bình.

Tuổi thọ thế giới theo khu vực từ năm 1770 đến năm 2015 (Ảnh: Business Insider)

Tại các nước có thu nhập cao, những dịch bệnh phổ biến như đậu mùa, dịch hạch, hiện đã bị loại bỏ hoàn toàn.

Tỷ lệ tử vong ở trẻ em giảm

Hơn 1 thế kỷ trước, tỷ lệ tử vong ở trẻ em vượt 10%, ngay cả ở những quốc gia có thu nhập cao như Anh và Mỹ. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của y học hiện đại và an toàn công cộng được cải thiện, con số này đã giảm xuống gần bằng 0 ở các quốc gia giàu có.

Tỷ lệ tử vong ở trẻ em từ năm 1800 đến năm 2015 (Ảnh: Business Insider)

Thêm vào đó, tỷ lệ tử vong tại các nền kinh tế đang phát triển như Ấn Độ, Brazil, cũng thấp hơn so với các nền kinh tế phát triển trong 1 thế kỷ trước.

Tỷ lệ sinh giảm

Nhiều người lo ngại về bùng nổ dân số toàn cầu, tuy nhiên, tỷ lệ sinh thực tế đã giảm đi đáng kể. Liên Hợp Quốc dự đoán dân số toàn cầu ổn định ở con số 11 tỷ dân vào cuối thế kỷ XXI.

Số trẻ được sinh bởi một người phụ nữ trong năm 2015 (Ảnh: Business Insider)

Có thể thấy từ biểu đồ, tại các quốc gia đang phát triển như Brazil, Trung Quốc và một số nước thuộc châu Phi, tỷ lệ sinh con đang dần giảm xuống. Ở các nước phát triển, quá trình chuyển đổi này phải mất gần 100 năm, nhưng những quốc gia khác chỉ mất từ 20 – 30 năm.

Tăng trưởng GDP ở các nước phát triển

Tăng trưởng GDP ở Mỹ và Tây Âu khoảng 2% mỗi năm trong vòng 150 năm qua. Điều này có nghĩa cứ 36 năm thì mức thu nhập thực tế lại tăng gấp đôi.

GDP bình quân đầu người tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ từ năm 1820 đến năm 2016 (Ảnh: Business Insider)

Bất chấp những biến cố kéo dài như Đại suy thoái, tỷ lệ tăng trưởng dài hạn vẫn ổn định. Những nước có thu nhập thấp như Trung Quốc và Ấn Độ phát triển nhanh trong vài thập kỷ gần đây, sẽ sớm bắt kịp phương Tây.

Bất bình đẳng thu nhập toàn cầu giảm

Trong khi bất bình đẳng giữa các quốc gia tăng lên do toàn cầu hóa, bất bình đẳng toàn cầu có xu hướng giảm đều trong vài thập kỷ. Tại các quốc gia đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, mức sống của người dân đã tăng lên đáng kể. Thực tế, đây là lần đầu tiên kể từ sau Cách mạng Công nghiệp, khoảng một nửa dân số thuộc tầng lớp trung lưu.

Phân bố thu nhập toàn cầu trong năm 1800, 1975, 2015 (Ảnh: Business Insider)

Xung đột ít đi

Xuyên suốt lịch sử, thế giới luôn phát triển cùng xung đột. Trên thực tế, một số nước lớn trên thế giới mất tới hơn 250 năm dành cho chiến tranh tính từ năm 1500 đến năm 2015.

Đầu thế kỳ XX, thế giới chứng kiến hai cuộc chiến tranh thế giới liên tiếp. Tuy nhiên, thời kỳ hậu chiến sau đó rất yên bình. Lần đầu tiên, không có chiến tranh hay xung đột xảy ra ở Tây Âu trong khoảng 100 năm. Các tổ chức quốc tế như EU và Liên Hợp Quốc cũng hướng đến một thế giới ổn định hơn.

Theo Business Insider, ndh