Lắng nghe thanh âm của thiên nhiên giúp con người bình tâm trở lại

POSTED ON: January 5th, 2019 2:31 PM by


Giữa ồn ào khói bụi và ô nhiễm âm thanh nhân tạo, con người sẽ trở nên bình tâm hơn khi được lắng nghe các âm thanh thiên nhiên. Bản chất cần gắn bó với thiên nhiên chặt chẽ, nhưng với cuộc sống hiện đại, người ta đã tự tước bỏ sự thư giãn của mình để rước vào đầu sự u ám, nặng nề của lối sống đô thị, công nghệ cao, xa rời thiên nhiên.

Nhưng những tiếng ồn nhân tạo do con người tạo ra như: âm thanh từ xe ô tô, tàu hỏa, máy sấy tóc hay các phương tiện giao thông sẽ làm tăng mức độ stress.

Các nhà nghiên cứu ở trường y Brighton and Sussex đã tìm ra rằng âm thanh của thiên nhiên có ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cơ thể con người, nó có thể kiểm soát được nỗi sợ hãi và tác động liên quan đến việc nghỉ ngơi của não bộ…

Tiến sỹ Cassandra Gould van Praag, trưởng nhóm cho biết: ‘’Chúng ta đều có cảm giác quen thuộc và thư giãn với việc đi bộ ở những vùng nông thôn, và bây giờ chúng ta đã có thể chứng minh được sự ảnh hưởng thông qua não bộ và cơ thể của mình”. “Nghiên cứu này có ảnh hưởng trực tiếp đến thế giới thực, đặc biệt là những người đang trải qua áp lực cao”.

Với sự hợp tác của nghệ sỹ âm thanh Mark Ware, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm bằng việc cho người tham dự nghe các âm thanh được ghi lại từ môi trường tự nhiên và nhân tạo, trong khi hoạt động của não bộ và nhịp tim được theo dõi.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng hoạt động trong khu vực của não kết nối với sự nghỉ ngơi là khác nhau, tùy thuộc vào âm thanh đang được chơi.

Những âm thanh tự nhiên như là: những con sóng, gió trên hàng rào, một cơn giông gây ra sự tập trung chú ý hướng ra bên ngoài, trong khi nghe những âm thanh nhân tạo, não bộ kết nối tạo sự tập trung chú ý hướng vào bên trong, giống như các trạng thái quan sát trong sự lo lắng, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và trầm cảm

Cũng đã có những trường hợp nỗi lo lắng tăng lên khi nghe các âm thanh tự nhiên so với các âm thanh nhân tạo, và hoạt động tốt hơn là ở trong các trạng thái hướng tâm lý ra phía bên ngoài.

Thử nghiệm đã tìm thấy rằng những người đang căng thẳng đã thấy thư giãn hơn sau khi nghe những âm thanh tự nhiên. Tuy nhiên, với những người đang thư thái lại thấy bớt thoải mái hơn một chút khi nghe các âm thanh tự nhiên so với âm thanh nhân tạo

Mark Ware nói rằng: “Chúng tôi sẽ có kế hoạch để nghiên cứu xem vấn đề này có thể mang lại lợi ích cho con người trong việc thư giãn, khỏe mạnh và hạnh phúc như thế nào”.

Giữa đô thị “tấc đất tấc vàng” này, không phải ai cũng có đủ điều kiện để hướng đến một cuộc sống xanh đúng nghĩa. Tuy nhiên, đôi khi chỉ đứng dưới bóng cây xanh, nghe thoảng tiếng gió nhẹ mang mùi hương hoa cỏ cũng đủ giúp những cái đầu “căng như dây đàn” chùng xuống trong chốc lát. Tìm sức mạnh nội tại và niềm vui hạnh phúc từ thiên nhiên luôn là giải pháp hữu hiệu cho những cư dân đô thị vốn luôn tự giam mình trong bốn bức tường bê tông ngột ngạt.

Nguyễn Ngân