Hành trình 10 năm “Ủ” cùng nghệ thuật sơn mài của họa sĩ Hiền Nguyễn

POSTED ON: January 4th, 2019 12:11 PM by


Triển lãm “Ủ” diễn ra từ ngày 4/1 đến 10/1/2019 “tái hiện” hành trình theo đuổi tranh sơn mài của nữ họa sĩ Hiền Nguyễn với những tác phẩm mang hơi thở khác biệt của loại hình nghệ thuật truyền thống.

Triển lãm giới thiệu 88 bức tranh, trong đó sơn mài chiếm số lượng lớn nhất, gồm 61 bức – nhiều bức khổ lớn, gồm 3-4 tấm ghép lại. Sơn dầu có 14 bức, đồ họa in độc bản và thủ ấn họa có 13 bức. Nữ họa sĩ mang đến triển lãm một phong thái tạo hình khác biệt, với chất liệu sơn mài truyền thống, cùng các chất liệu khác như sơn dầu, đồ họa mà họa sĩ theo đuổi không giới hạn, va chạm và tìm tòi, thử nghiệm và bài bản, cảm xúc và lý trí…

 

Với thông điệp ngắn gọn “Ủ”, họa sĩ Hiền Nguyễn chia sẻ: hơn cả lúc vẽ, hơn cả lúc mài, “ủ” là một công đoạn thú vị và bí hiểm! Một bức sơn mài đúng quy trình truyền thống, thời gian từ khi bắt đầu đến khi kết thúc phải từ 3 đến 6 tháng. Người nghệ sĩ sơn mài ngoài tôi luyện kỹ năng, kiến thức chất liệu, còn phải rèn luyện được khả năng giữ vững được ý tưởng sáng tác với tác phẩm từ khi bắt đầu đến khi kết thúc.

Vì thế cảm xúc sáng tác không phải là đơn thuần là một cơn hứng hay ý tưởng thoáng qua mà phải là một thứ được nuôi dưỡng tìm tòi khám phá một thời gian dài. Nên tôi thấy mình như một nhà khoa học, thích tìm tòi khám phá trải nghiệm. “Ủ” vừa là một thủ pháp trong thực hiện tranh sơn mài, cũng là những “ký gửi” về kỷ niệm, nỗi niềm,… của tác giả trong suốt 10 năm qua vào các tác phẩm của mình.

Với người xem, “Ủ” còn mang đến những mạch cảm nghĩ, những mối liên tưởng qua lăng kính trải nghiệm của chính người xem. Qua đó, đối tượng thưởng lãm có thể minh định, hay gọi tên các tác phẩm theo cách của mình.

Cô cho biết: “Tôi đã trải qua 15 năm thực nghiệm và tìm tòi chất liệu sơn mài, từ những kiến thức học được từ trường, và từ kinh nghiệm thực tế. Mỗi bước đều là quá trình tìm cho mình một con đường sáng tạo qua nhiều khuynh hướng thể hiện khác nhau. Tôi mong muốn qua những tác phẩm của mình chia sẻ với bạn bè và công chúng, cái nhìn và những cảm xúc riêng của tôi với cuộc sống…”.

“Sơn mài khó khăn và vất vả, nhưng hoàn toàn xứng đáng với công sức người nghệ sĩ bỏ ra, vì sự lôi cuốn,tính biểu cảm vô cùng phong phú của chất liệu. Tôi chọn cuộc chơi này vì tôi am hiểu luật chơi, vì tôi thiết lập trò chơi”, nữ họa sĩ chia sẻ.

Tên triển lãm, cũng là tựa đề cuốn sách nghệ thuật tạo hình được tác giả thực hiện và ấp ủ trong suốt 10 năm. Cuốn sách không chỉ khắc họa chân dung của riêng họa sĩ Hiền Nguyễn, mà còn có thể trở thành niềm cảm hứng, thành động lực với những ai muốn theo đuổi con đường sáng tạo, thường lâu dài và khó khăn.

Họa sỹ Hiền Nguyễn tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, là nghệ sĩ thị giác. Chị đã tham gia nhiều triển lãm mỹ thuật, triển lãm nhóm trong nước và quốc tế; có nhiều tác phẩm thuộc bộ sưu tập tư nhân trong và ngoài nước. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, Q.1, TPHCM).