Art / Design / Lifestyle
Góc nhìn mới về lịch sử trong triển lãm “Mutiny in the Garden” của Liên Trương

POSTED ON: October 13th, 2018 2:52 PM by


“Mutiny in the Garden” là triển lãm cá nhân lần thứ 3 của Liên Trương tại Galerie Quynh, với những tác phẩm hội họa mới nhất của cô.

Tựa đề của triển lãm xuất phát từ một series tranh gần đây của cô, lấy cảm hứng từ tác phẩm The Course of Empire của danh hoạ Thomas Cole thuộc trường phái Hudson River. Các tác phẩm trong Mutiny in the Garden sử dụng thủ pháp của Trừu Tượng Biểu Hiện, kết hợp với cảnh quan được vẽ theo phong cách của Cole, cũng như yếu tố biểu hình được lấy cảm hứng từ các bản in thời kỳ chiến tranh của Nhật – được nghệ sĩ vẽ lại trên lụa và gắn lên bức tranh.

Hậu cảnh của những bức tranh được phân định bằng một mảng màu chuyển tiếp gồm hai màu, tạo ra một không gian kết hợp giữa yếu tố cận viễn của hội hoạ Châu Âu và yếu tố phẳng của hội hoạ Châu Á. Bên cạnh đó là những hoạ tiết sóng Á Đông gợi nhắc tới chủ nghĩa đế quốc và hiện tượng di cư. Trong các tác phẩm của Liên Trương, những màu tối xuất hiện bên trên đường chân trời, trong khi những màu sáng được đặt ở bên dưới, một trường hợp hiếm thấy trong những bức tranh phong cảnh châu Âu.

Đồng thời, triển lãm cũng trưng bày một bộ tác phẩm tiểu họa mang tựa đề Translatio Imperii, ám chỉ tới sự tiếp ngôi một cách nghiễm nhiên của các “ông hoàng”. Chất vấn sự thống trị của nam giới da trắng trong lịch sử nghệ thuật hiện đại, Liên Trương sử dụng những nét vẽ giả-biểu hiện của Roy Lichtenstein, biến chúng thành những khe cửa che đậy một khung cảnh tưởng như bình yên, thôn dã, nhưng thực chất lại là hình ảnh của các vùng chiến sự được vẽ theo một phong cách tựa như của trường phái Hudson River, với những hố bom từ các chiến dịch không kích của Mỹ nằm rải rác phía trên.

Nằm trong một khung gỗ hoa mỹ màu đen, mỗi bức tranh được gắn một tấm thẻ đồng ghi lại địa điểm và thời gian chính xác của trận không kích. Một mảng đen phẳng từ khung hình bao phủ lấy bức tranh, che đậy gần như tất cả; chỉ “đường cọ” của người “nghệ sĩ” mới có thể xuyên qua tấm màn tối đó, để hé lộ những chứng tích của sự bạo tàn nằm phía sau.

Sinh ra tại Việt Nam và làm việc tại North Carolina, Mỹ, Liên Trương sử dụng một sự đan xen độc đáo giữa những thủ pháp đa dạng trong quá trình khám phá và chất vấn của cô về những tương quan quyền lực trong văn hóa thông qua các hình thức áp chế, đồng hoá, cũng như thái độ phản kháng xuyên suốt lịch sử.

Nghệ sỹ: Liên Trương

Tên triển lãm: Mutiny in the Garden

Ngày triển lãm: 19/10 – 29/11/2018

Địa điểm: Galerie Quynh 118 Nguyễn Văn Thủ, Đakao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh