Explore / Travel
Tận hưởng “hương vị” Jeju như một người bản xứ

POSTED ON: October 3rd, 2018 4:18 PM by


Một trong những cách phổ biến nhất để du khách hòa mình vào văn hóa địa phương là thưởng thức ẩm thực đường phố, đơn giản là như một người bản xứ! Tại Jeju, du khách rất dễ dàng bắt gặp những món ăn đường phố ngon, chính thống với giá cả phải chăng. Nếu muốn thưởng thức hương vị của Jeju một cách trọn vẹn nhất, hãy ghé các chợ địa phương.

Chợ Seomun (서문시장) – thưởng thức thịt nướng Hàn Quốc chuẩn nhất tại Jeju

Mở cửa từ năm 1954, Seomun là một ngôi chợ lớn nằm ở phía tây của Jeju. Du khách có thể tìm thấy vô vàn đặc sản địa phương ở đây, nhưng nổi tiếng nhất là các loại thực phẩm tươi sống như thịt bò và thịt lợn đen – một trong những sản vật nổi tiếng nhất của Jeju.

Bạn có thể mua thịt ở quầy trong chợ, rồi đem đến một nhà hàng ngay gần đó, trả khoảng 10.000 won cho một bàn, và bạn sẽ được phục vụ một bếp, chảo, món ăn kèm, nước sốt và rau tươi, để tự chế biến món thịt nướng Hàn Quốc cho riêng mình! Trong tiếng Hàn, sự sắp xếp này được gọi là “sangcharim (상차림)”.

Chợ Seomun (서문시장)

Địa chỉ: 13-2, Seomun-ro 4-gil, Jeju-si, Jeju-do

Giờ hoạt động:  Hàng ngày, từ 09 giờ ~20 giờ

Chợ Dongmun (동문시장) – Cá tươi đánh bắt trực tiếp từ biển

Mở cửa từ năm 1945, nằm tại trung tâm khu phố cổ của thành phố Jeju, Dongmun là chợ địa phương lâu đời nhất trên đảo Jeju. Nơi đây không chỉ bán đa dạng các mặt hàng lưu niệm hay món ăn đường phố, mà còn có một khu riêng biệt chuyên bán các loại cá và hải sản tươi sống với giá cả phải chăng.

Người Hàn Quốc thường ăn cá sống; và gọi đó là hoe (회), đây cũng là cách tốt nhất để thưởng thức món cá địa phương, đặc biệt là cá hố tại đây. Các quầy hàng sẽ có một bể cá sống; du khách có thể chọn trực tiếp và người bán sẽ mổ và thái lát cá ngay tại chỗ, đóng gói và đưa cho bạn món hoe tươi ngon nhất có thể. Ngoài ra cũng có hoe đóng hộp sẵn và được bày bán với giá khoảng 10.000 won/hộp.

Chợ Dongmun (동문시장)

Địa chỉ: 20, Gwandeok-ro 14-gil, Jeju-si, Jeju-do

Giờ hoạt động:  Hàng ngày, từ 08 giờ ~21 giờ

Chợ 5 ngày Jeju Minsok (제주민속오일시장) – Lắng nghe âm thanh đặc biệt từ bánh gạo phồng

Đây là khu chợ thường họp một phiên là năm ngày – bắt đầu từ ngày mùng 2 hàng tháng, kết thúc vào ngày mùng 7 và cứ tiếp tục như vậy. Mở cửa từ năm 1905, chợ có khoảng 1.000 gian hàng. Các món ăn đường phố rẻ và ngon bày bán khắp mọi nơi. Bánh kếp Hàn Quốc, mì, bánh gạo, các loại súp, đồ ăn nhẹ truyền thống, đồ nướng và đủ các loại khác. Du khách cũng có thể tìm mua cây cối hoặc hoa, xem bói, hay thậm chí có thể bắt gặp các loại vật nuôi ở đây như vẹt, thỏ và chuột đồng. Ở đây còn có ‘HalmangJangteo’ nghĩa là ‘Chợ Quý Bà’, nơi phụ nữ cao tuổi địa phương bán sản phẩm của chính họ.

Bạn cũng đừng bỏ lỡ món Bbeongtwigi (뻥튀기) giòn đầy hấp dẫn khi đến đây. Bbeongtwigi được làm từ máy tự động – đổ gạo vào hộp áp suất nhỏ, đóng lại và để ở nhiệt độ khá cao. Âm thanh từ máy làm bánh gạo phát ra khá to; du khách sẽ nghe thấy những hạt gạo nổ cùng một lúc như một giống như tiếng pháo vậy, sau đó máy sẽ đẩy chiếc bánh phồng ra.

Chợ 5 ngày Jeju Minsok (제주민속오일시장)

Địa chỉ: 26, Oiljangseo-gil, Jeju-si, Jeju-do

Ngày họp: Các ngày mùng 2, 7, 12, 17, 22 hàng tháng. Giờ mở cửa từ 08 giờ ~22 giờ. (09 giờ ~18 giờ vào các ngày thứ bảy)

Chợ 5 ngày Seogwipo Hyangto  (서귀포향토오일시장) – Sự dung hợp giữa hiện đại và truyền thống

Có một phiên chợ 5 ngày khác là Seogwipo Hyangto, nằm ở Seogwipo-si, họp vào ngày mùng 4 hàng tháng. Khu chợ này đã tự biến mình trở thành một trung tâm văn hóa hiện đại với những thay đổi về ẩm thực đường phố và giải trí nhưng vẫn giữ được những yêu tố quan trọng trong không khí và cảnh quan truyền thống.

Tại Seogwipo, du khách có thể bắt gặp một người thợ rèn với chiếc lò truyền thống, cũng như thấy đủ các loại trang thiết bị nông nghiệp, chẳng hạn như liềm và cuốc; hay nếm thử các món ăn đường phố cổ xưa như xúc xích tẩm bột ngô Hàn Quốc, bánh rán Chapssal (bánh rán gạo nếp Hàn Quốc), bánh mì đậu đỏ ngọt, và bạch tuộc xiên que…

Một nét đặc trưng riêng biệt của Seogwipo Hyangto là khu chợ ngoài trời có tên Teumeong Jangteo*, mang trong mình tâm hồn địa phương riêng biệt với biểu tượng là thịt lợn đen và thịt ngựa Jeju. Hầu hết thực phẩm được bán ở đây được làm từ thịt lợn và thịt ngựa. Các nhóm nhạc lớn cũng luôn sẵn sàng phục vụ du khách với các buổi biểu diễn trực tiếp. Chợ trời Teumeong Jangteo cũng được tổ chức vào cuối tuần, cả thứ Bảy và Chủ Nhật.

Chợ 5 ngày Seogwipo Hyangto (서귀포향토오일시장)

Địa chỉ: 18-5, Jungsangandong-ro 7894beon-gil, Seogwipo-si, Jeju-do

Ngày họp: Họp từ 10 giờ đến 20 giờ các ngày mùng 4, 9, 14, 19, 24, 29 hàng tháng. *Teumeong Jangteo mở cửa tất cả các thứ bảy và chủ nhật từ 12 giờ

Theo Visit Korea