Lifestyle / Movie-TV
Từ Black Panther đến Crazy Rich Asians: khi tiếng nói thiểu số không còn yếu ớt tại Hollywood

POSTED ON: September 30th, 2018 4:11 PM by


“Bom tấn” Hollywood Crazy Rich Asians (tựa tiếng Việt: Con nhà siêu giàu châu Á) không chỉ trở thành một cơn lốc càn quét khắp phòng vé nước Mỹ, mà còn gây sốt trên phần còn lại của thế giới, nhất là các nước châu Á. Bộ phim dẫn đầu phòng vé Bắc Mỹ trong nhiều tuần liên tiếp, nhận được nhiều lời khen từ các nhà phê bình lẫn người xem; nhưng bên cạnh đó là không ít lời chỉ trích khi khái quát bản sắc Singapore chỉ dựa trên cộng đồng người Hoa trong khi bỏ qua các khía cạnh đa văn hóa khác của quốc đảo này. Dù sao đi nữa, đây cũng là một chiến thắng vang dội đối với một bộ phim có dàn diễn viên thuần Á.

 

Trong vài năm qua, chúng ta đã thấy những gương mặt lạ lẫm hơn và đa chủng tộc hơn trên màn ảnh rộng Hollywood. Các phương tiện truyền thông đại chúng cho rằng Crazy Rich Asians không đơn thuần là một bộ phim giải trí, mà còn là một phần của sự thay đổi của ngành diện ảnh toàn cầu, trong đó những bộ phận “thiểu số” vốn đã bị bỏ qua nay càng có tiếng nói hơn.

Sau 25 kể từ The Joy Luck Club ra rạp năm 1993, chúng ta mới thấy một bộ phim Hollywood khác với dàn diễn viên thuần châu Á. Phim kể về những khó khăn mà Rachel, cô nàng Mỹ gốc Á bình thường, gặp phải khi phải chinh phục gia đình bạn trai – Nick, người thừa kế của gia đình giàu có bậc nhất Singapore. Trọng tâm của bộ phim tập hợp các giá trị truyền thống của người Hoa, trong đó là lòng hiếu thảo, đặt gia đình lên hàng đầu, và rất nhiều giá trị Nho giáo khác.

Nhiều nhà phê bình cho rằng bộ phim không đại diện cho một Singapore đa văn hóa và nâng cao tư tưởng “người Hoa thượng đẳng”. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng việc thiếu hút yếu tố này hay kia luôn khó tránh khỏi, bởi nếu pha trộn quá nhiều khía cạnh văn hóa vào trong một bộ phim, khán giả sẽ mất tập trung và cảm thấy rối rắm. Những gì Crazy Rich Asians làm được là chứng minh rằng bất kể màu da, chủng tộc nào đều có thể thành công.

Crazy Rich Asians đặc biệt có ý nghĩa đối với những người nhập cư ở các quốc gia người da trắng chiếm ưu thế, bởi vì những đứa trẻ không-phải-da-trắng cuối cùng cũng đã nhìn thấy các gương mặt tương tự chính mình trên màn ảnh. Nữ diễn viên Gemma Chan, thủ vai Astrid Teo – chị họ của nam chính Nick Young, thậm chí còn chia sẻ rằng cha mẹ cô còn không nghĩ rằng mình là diễn viên bởi chưa bao giờ thấy cô xuất hiện trên ti vi.

“Bộ phim này phải nói về người châu Á, nếu không thì sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa” – Đạo diễn Chu tuyên bố – “Chúng tôi muốn chứng tỏ, nhân vật da vàng hoàn toàn có thể tạo sức hút đối với khán giả phương Tây. Bộ phim này xứng đáng để các bạn bỏ tiền và công sức tới rạp xem phim. Nó sẽ thay đổi hoàn toàn cách Hollywood nhìn nhận người châu Á chúng tôi”. Trang web Rotten Tomatoes cũng nhận định Crazy Rich Asians “là một bước tiến thú vị hướng tới sự bình đẳng trên màn ảnh rộng, nhưng cũng mang đầy đủ tinh túy của phim hài tình cảm truyền thống”.

Có thể nói, giá trị của Crazy Rich Asians không dừng lại ở giải trí, mà còn khuyến khích các nhóm người không-phải-da-trắng trên khắp thế giới theo đuổi ước mơ của mình, bởi trước đây chẳng ai nghĩ rằng một bộ phim Hollywood với dàn diễn viên gốc Á hoàn toàn lại có thể dẫn đầu phòng vé toàn cầu, hay trước đó là một Black Panther – bom tấn siêu anh hùng đầu tiên trên thế giới với nhân vật chính người Mỹ gốc phi cùng dàn diễn viên gần như toàn da đen.