Trăm tấm hình như một, phải chăng chúng ta đang du lịch theo cùng “công thức”?

POSTED ON: September 30th, 2018 12:08 AM by


Déjà vu là một thuật ngữ tiếng Pháp có nghĩa là “đã từng nhìn thấy”. Đã bao giờ bạn lướt Instagram xem những bức ảnh về thế giới xung quanh và thấy quen quen? Bộ ảnh sau sẽ giải thích cảm giác đó cho bạn.

Một nhà làm phim nữ 27 tuổi đến từ Anchorage, Alaska đã tạo một tài khoản ẩn danh trên Instagram với tên “Insta Repeat” để “phê bình sự sáng tạo của giới truyền thông”. Cô đã nhận ra rằng có rất nhiều người đăng tải những bức ảnh giống nhau tại cùng một địa điểm, cùng chụp một tư thế nhưng lại gắn hashtag thể hiện sự sáng tạo.

Sống ở Alaska, một vùng đất hoang dã nơi rất nhiều ‘nhà thám hiểm’ đến khám phá, nhà làm phim này thường xuyên thấy những hình ảnh nhang nhác về các địa điểm nổi tiếng với các góc chụp tương tự liên tục xuất hiện trên mạng xã hội. Đó là lý do cô lập nên Insta Repeat để mọi người nhận ra điều đấy.

“Thứ con người gọi là sáng tạo đang bị rơi vào khuôn mẫu”. Vậy nhưng loạt ảnh dập khuôn ấy vẫn được gắn các hashtag như “khám phá”, “cuộc sống sáng tạo”…, cô chia sẻ.

Thì ra, rất nhiều người tin rằng góc nhìn của mình đặc biệt, trong khi sự thực họ cũng chụp những bức ảnh công thức như bao người khác.

Nhà làm phim này không có ý chỉ trích hay chê bai bất cứ ai, cô chỉ muốn cho mọi người nhận ra những góc nhìn thú vị trong cuộc sống và cổ vũ mọi người sáng tạo hơn thay vì biến nghệ thuật chụp ảnh trở thành thứ rập khuôn, thiếu sáng tạo.

Chụp ảnh từ trong lều nhìn ra được nhiều người ưa chuộng.

Đứng lên nóc ô tô chụp ảnh giữa thiên nhiên đất trời

Những góc nhìn về hang băng giống nhau đến lạ lùng

Cánh cửa hang đặc biệt được trưng dụng để tạo nên hàng loạt bức ảnh giống nhau

Người đi trên cầu treo

Đến tông màu chỉnh sửa ảnh cũng giống nhau

Cách tạo dáng đứng trên hòn đá chênh vênh giữa hồ

Ngắm trời sao với phụ kiện là một chiếc đèn pin

Bàn tay để trên vô-lăng khi thám hiểm những cung đường

Tư thế tạo dáng người ngồi một mình bên sông

Ngôi nhà đỏ nổi tiếng được trưng dụng mọi góc chụp

Đây là “công thức” chụp ảnh với thác nước được nhiều người yêu thích

Ảnh trong ảnh, một kiểu chụp phù hợp với thời đại công nghệ

Theo Bored Panda, Night-Fly