Fashion & Beauty
Thời của những bộ móng khoa trương và điên rồ

POSTED ON: September 27th, 2018 3:58 PM by


Ở show diễn Xuân-Hè 2019 mới đây của thương hiệu đồ bơi Chromat, người ta chú ý đến những hạt đính lủng lẳng trên những bộ móng được sơn màu xanh biển và trắng, lơ lửng trên các sợi dây chuyền mảnh từ một lỗ gắn xuyên qua đầu bộ móng giả acrylic. Khi cô người mẫu trong bộ bikini màu trắng ngà bước ra kết thúc show diễn, đột ngột, cô dừng lại, vuốt tóc, và vẩy tay. Các hạt đính trên bộ móng nhún nhảy ra ngoài như những giọt nước, như thể cô nàng đang rũ mạnh lớp bùn trơn bóng vào một anh chàng, để ra vẻ làm phiền, hoặc đưa đẩy với hắn ta, hoặc cả hai. Những “tác phẩm” này đến từ chị em Anna và Ada Levenson của hiệu làm móng Lady Fancy Nails.

View this post on Instagram

480+ hand painted nails. 360 hand made nail jewels. 3 looks. 35 models. So thrilled with how these wet t-shirt inspired nails showed up and were fully co-designed and created by us two in the realest sistertimeallthetime™️ way. Thank you @chromat for constantly pushing the boundaries of creativity and representation and creating a space for us all to thrive. #SS19Saturation is everything. . Special thanks to our sponsors @cnd and @combo.nyc, our big sis @meilev for production support, and the baddest squad of nail artists hailing from Las Vegas, NYC, and the UK who worked with us to bring this to life on show day: @i_nailed_it @stilettobott @ariellemosses @cynvixiousnails @jaydeau . Can’t wait to share more amazing visuals from @grieretelosbo, the young talented photographer and @sow.nyc member that joined us for the ride.

A post shared by Eda & Anna Levenson | LFN (@ladyfancynails) on

Đây là năm của những bộ móng “vĩ đại”, với những bộ móng tay được trang trí tỉ mẩn thu hút sự chú ý ở mọi nơi, từ sàn diễn đến Instagram và cả những ấn phẩm in ấn. Những bộ móng hoành tráng này có thể thấy trên sàn diễn của Gucci, được thấy trên tay của Kim Kardashian hay Cardi.B – người sở hữu những bộ móng nạm pha lê, mà theo Jenny Bui, một nghệ nhân làm móng cho hay, phải tốn từ 2 – 3 giờ đồng hồ để hoàn thành. Chúng cũng xuất hiện trên các tài khoản Instagram, bao gồm cả bộ móng hình bàn tay người đầy ám ảnh, cũng như bộ vuốt bằng vàng của Rihanna trên trang bìa tạp chí Garage chụp bởi Deana Lawson.

Cardi.B cực chuộng những mẫu móng đính đá cầu kỳ

Bộ móng của Rihanna là tác phẩm bằng tay của nghệ sĩ đến từ London – Jenny Longworth. Lawson đã gửi cho cô hình ảnh những bộ vuốt dài, đầy màu sắc lấy cảm hứng từ văn hóa Byzantine, những nguồn tham khảo mà cô đã truyền đạt lại qua những món đồ trang sức trang trí, phù hợp với những hiệu làm móng hoặc ở các bảo tàng, trưng bày bên cạnh những đồng xu La Mã cổ đại. Longworth ước tính bộ móng này khiến cô và cộng sự phải mất khoảng 14 tiếng đồng hồ để làm ra; mỗi bông hoa hồng 3D đều được điêu khắc bằng tay.

Longworth cũng làm việc với nhiều thương hiệu thời trang với những thiết kế đầy tham vọng, bao gồm những đầu móng tay vẩy vệt đen tại show diễn Resort của Gucci năm 2018, một số người mẫu đeo những chiếc nhẫn ở khớp tay, kết nối với những dây ngọc trai như những cái nẹp. “Tôi nghĩ rằng nghệ thuật làm móng đang quay trở lại”. Longworth nói. Cô là người hâm mộ của xu hướng Maximalism (Cường điệu, tối đa hóa), và coi nó như một hình thức tiếp cận sự biểu đạt cá nhân. “Tôi nghĩ mọi người thích thử nghiệm với những bộ móng của họ…Ai cũng có thể có một bộ móng đẹp, và ai cũng có thể làm một bộ móng nghệ thuật.”

Bộ móng ấn tượng của Rihanna

Sáng tạo độc đáo của Longworth trong BST Gucci Resort Cruise 2018

Với chị em nhà Levenson, việc làm móng vừa là một hình thức nghệ thuật, vừa là một hoạt động mang tính cộng đồng. Công ty này được thành lập bởi Eda, người từng làm việc trong ngành giáo dục, và đã học làm móng từ một phụ nữ trẻ trong lớp học của mình tại Trường trung học Berkeley. Anna, người thiết kế trang sức và điều hành việc kinh doanh, thì mới chính thức gia nhập vào công ty vào cuối năm ngoái. “Tôi luôn có cảm giác rằng nghệ thuật làm móng rất dễ bị phá vỡ. Nó là một ngành nghề mang tính riêng tư, nơi mà bạn cầm tay của ai đó, chạm vào cơ thể của họ, và mang lại một thứ gì đó cho họ.” – Eda nói. “Nghệ thuật làm móng dành cho phụ nữ, cho những người không xác định giới tính, thực sự cam kết với công việc lật đổ mọi nhìn nhận của người da trắng, đàn ông và những người mang tư duy định chuẩn hóa dị tính về cái đẹp.”

 

Nhiều người cho rằng nghệ thuật làm móng chỉ là một xu hướng dường như là việc vặt vãnh của những kẻ ngốc. Thế nhưng, còn nhiều thứ hơn thế: nghệ thuật làm móng sẽ mãi mãi tồn tại; sự đa dạng là vô biên; không một phong cách nào thực sự biến mất, và sẽ luôn có những hiệu làm móng trên Instagram làm những điều mới lạ và  điên rồ, như lấy nguyên liệu sáng tạo từ những con kiến sống, bắp ngô ăn được hay đồ chơi con quay fidget spinner. Nhưng sự thực là ở thời điểm hiện tại, nghệ thuật móng, và sự biểu đạt thẩm mỹ nói chung, thể hiện sự tiếp nhận với mọi thứ, cho dù nó là bộ móng nhọn hoắt dài 10 inch, được nạm pha lê và có đầu ngón tay trang trí tỉ mỉ như thứ mà các nhà khảo cổ học khai quật được. Eda chia sẻ mình thường nhận được những câu hỏi về xu hướng làm móng khiến cô không thể chịu đựng nổi, nhưng đây chưa bao giờ là câu hỏi ưa thích của cô. “Tôi không muốn nhìn thấy bất kỳ xu hướng nào chết đi, bởi chúng hoàn toàn mang tính cá nhân”. “Đó là sự phản ánh của mỗi con người.”

Thảo Nyên (Theo Garage)