Lifestyle / Music
Reggae – từ quốc đảo miền Trung Mỹ đến quê hương bolero

POSTED ON: September 25th, 2018 6:53 AM by


Có một hôm, playlist nhạc bỗng phát một ca khúc ngẫu nhiên, nghe là lạ quen quen, và vô cùng bắt tai. Tôi mất một lúc lâu ngẫm nghĩ, mới nhớ ra đó là bản Quỳnh Hương của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ca khúc được viết và thể hiện theo một cách hoàn toàn khác, mới mẻ, hấp dẫn, song vẫn giữ được nét sâu sắc của bài hát gốc. Quỳnh Hương, qua phần thể hiện của JGKiD & Đen được viết theo thể loại nhạc Reggae.

Từ đảo quốc Jamaica…

Reggae là thể loại âm nhạc ra đời vào cuối thập niên 1960 tại Trenchtown – khu phố tập trung rất nhiều người da màu ở Thủ đô Kingston của Jamaica. Reggae là sự pha trộn giữa âm nhạc dân gian đặc trưng của Jamaica với nhịp điệu của RnB, nhạc Jazz và nhạc Ska. Ở Việt Nam, nói nhạc Reggae còn quá mới mẻ thì thật không phải, tuy nhiên đây vẫn còn là một thể loại nhạc rất xa lạ với nhiều người.

Các bài hát theo thể loại Reggae thường có giai điệu và ngôn từ phóng khoáng, gần gũi, có lẽ vì lý do đó mà thể loại này mang đến cho người nghe cảm giác thư thái, tự do, vui vẻ và muốn nhún nhảy theo điệu nhạc.

Các nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc Reggae nổi tiếng như: Bob Marley, Peter Tosh, Jimmy Cliff,…

 

Một điều khá thú vị khi tìm hiểu về thể loại nhạc Reggae, đó là, đa phần những nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc này thường có những điểm chung nổi bật. Chẳng hạn, những nghệ sĩ Reggae thường để tóc theo kiểu dreadlock tết hình rễ cây – tượng trưng cho cội nguồn sự sống. Ngoài ra, trang phục của họ thường có ba màu chủ đạo là đỏ (máu của những người nô lệ chống lại ách cai trị), vàng (đất đai, tài nguyên) và xanh (đồng cỏ, rừng cây).

…đến quê hương bolero

Nhắc đến Reggae Việt Nam, không thể không nhắc đến JGKiD, người có thể xem là tiên phong theo đuổi dòng nhạc thú vị này. JDKiD tên thật là Võ Việt Phương, anh chàng ca sĩ sinh năm 1989 là tác giả của những bài hát nổi tiếng như: Thanh Xuân, Đời Là Đi, Từ Ngày Em Đến, Một Nhà,… cùng nhóm nhạc mà anh đang tham gia – Da LAB.

 

Một số ca khúc Reggae nổi bật của JGKiD như: Ta và Nàng, Em tôi đôi mươi, Vui lên một tí, Bữa sáng,… Bên cạnh những tác phẩm tự sáng tác và trình bày, JGKiD còn thực hiện một số ca khúc dựa trên nền tảng bài hát cũ, như ca khúc Quỳnh Hương của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vốn được chơi trên nền Bolero nhưng lại được JGKiD và rapper Đen cover lại thành dòng Reggae hoàn toàn lạ và vui tai.

Những năm gần đây, cái tên Lê Thiện Hiếu cũng tạo được không ít tiếng vang tại thị trường âm nhạc Việt Nam. Nổi bật nhất có thể kể đến ca khúc Ông bà anh mà Thiện Hiếu thể hiện trong cuộc thi Sing My Song. Theo đuổi dòng nhạc reggae pha chút pop, anh chàng ca sĩ trẻ này kỳ vọng sẽ mang đến nhiều sáng tác thú vị và đậm chất riêng.

 

Những bài hát theo thể loại Reggae thường mang đến cho người nghe một cảm giác thư thái, thoải mái; như rũ bỏ hết buồn phiền của cuộc sống thường ngày để cùng nhau lắc lư theo giai điệu; nhắm mắt và tận hưởng sự tự do trong từng giai điệu, ca từ.

Nhã An