Advice
Tại sao bạn vẫn “nghiện” người yêu cũ dù chia tay đã lâu?

POSTED ON: September 21st, 2018 5:09 AM by


Tình yêu giống như chất gây nghiện. Sự vắng mặt của tình yêu giáng một đòn mạnh mẽ vào não, như thể chúng ta bất ngờ bị tước đoạt một “chất” mà ta đã phụ thuộc. Chúng ta phải trải qua một quá trình cai nghiện.

Nhiều tháng sau khi bạn trai của Katie chia tay với cô, cô vẫn không thể xóa anh ta khỏi tâm trí:

“Anh ấy là điều đầu tiên tôi nghĩ đến mỗi khi thức dậy. Nghĩ đến việc chúng tôi không còn ở bên nhau. Tôi lại khóc. Tôi xem Instagram của anh ấy, thấy anh ấy vẫn sống tốt như không có gì xảy ra. Thật không công bằng!! Bạn tôi nói rằng tôi cần phải gạt bỏ tất cả đi, nhưng làm sao có thể? Anh ấy luôn ở trong đầu tôi. Tôi muốn trở lại bình thường. Nhưng không có anh ấy, tôi không thể.”

Bốn tháng sau khi chia tay, Katie không có dấu hiệu phục hồi sau đổ vỡ. Buồn thay, tình trạng này của cô ấy không phải hiếm. Nhiều người trong chúng ta phải đấu chọi với chính mình để gạt bỏ người yêu cũ khi trái tim còn đau đớn. Chúng ta dành hàng tháng trời để sống trong ám ảnh với người đã làm tan vỡ trái tim ta. Không thể nào vượt qua mối quan hệ đã mất, ta khao khát người ấy điên cuồng. Chúng ta lật lại toàn bộ những hình ảnh, lời nói đã từng có với người ấy để sống lại một cảm giác xưa cũ, cảm giác về lần cuối cùng vui vẻ. Không có người ấy, không có gì là quan trọng. Không có gì là giá trị.

Nó giống như chúng ta đang “nghiện” người yêu cũ. Đó là bởi bản năng bên trong ta.

Các nghiên cứu về não cho thấy, việc chấm dứt tình yêu lãng mạn kích hoạt cùng một cơ chế trong não giống với não của những con nghiện đang cai thuốc. Nói cách khác, tình yêu là chất gây nghiện. Sự vắng mặt của tình yêu giáng một đòn mạnh mẽ vào não, như thể chúng ta bất ngờ bị tước đoạt một “chất” mà ta đã phụ thuộc. Chúng ta đang trải qua một quá trình cai nghiện.

Não của Katie đã phản ứng giống như bộ não của một người nghiện. Kể từ khi Katie không còn người yêu bên cạnh (heroin của cô ấy), điều duy nhất cô có thể làm là lục lại mọi ký ức liên quan đến anh ta – hình ảnh, video, những tin nhắn (những chất giảm đau gây nghiện nhẹ). Mỗi lần gợi nhớ như vậy có thể xoa dịu cô trong thời gian ngắn nhưng đồng thời cũng khiến những làn sóng thèm muốn tiếp theo càng mạnh mẽ hơn.

Trái tim tan vỡ là một loại thuốc rất khó cai.

Làm sao để thoát khỏi “cơn nghiện” thất tình

Vượt qua nỗi đau thất tình có nhiều điểm giống với việc cai các loại nghiện khác như ma túy, thuốc lá, rượu hoặc cờ bạc. Bạn phải nghiêm túc khống chế bản thân, không tìm đến những người hay vật dụng hay hoạt động khiến bạn tái nghiện. Bởi cơ thể bạn sẽ muốn kháng cự lại áp chế này mỗi khi sự thèm khát trỗi dậy dữ dội .

Đóng băng toàn bộ liên hệ với người cũ

Để quên đi người yêu cũ, bạn phải xóa bỏ tất cả các mối liên hệ với họ, ít nhất là tạm thời, hoặc trong phạm vi bạn có thể nếu hoàn cảnh không cho phép ngắt kết nối hoàn toàn. Điều đó có nghĩa là xóa họ khỏi danh bạ, chặn họ trên mọi mạng xã hội. Hình ảnh và video của bạn nên chuyển sang kênh nào họ ít truy cập nhất.

Sử dụng chánh niệm để vượt qua cơn thèm muốn

Cơn thèm khát đến như ngọn sóng dữ dội lay động mạnh tâm hồn. Bạn cần vượt qua cảm giác muốn tiếp cận với người yêu cũ, hãy tập trung vào hơi thở của bạn. Đừng để tâm trí chạy lung tung, hãy thiền và đưa cơ thể trở về trạng thái bình thường. Làn sóng khao khát thường lên đỉnh điểm trong vài phút, hãy nhẹ nhàng thả trôi nó đến khi nó tự suy giảm.

Phân tán sự chú ý

Giữ cho bản thân luôn bận rộn. Mục đích là lấp đầy trí óc của bạn với bất cứ điều gì có thể, để không còn lỗ hổng nào cho người yêu cũ chen vào suy nghĩ của bạn. Chúng ta không thể nói với tâm trí mình rằng đừng nghĩ về điều gì đó – vì nói thế nào đi nữa thì cũng không hiệu quả. Chúng ta cần suy nghĩ về những điều khác. Giữ bản thân luôn bận rộn và tham gia vào bất cứ cái gì có thể là cách tốt nhất để thực hiện.

Mỗi lần thả lỏng bản thân khiến cơn nghiện càng nặng hơn

Hãy nhận thức rằng bạn cần phải nâng cao kỷ luật với bản thân hết sức có thể. Bởi một lần trật khỏi nguyên tắc, ví dụ như xem lại hỉnh ảnh về kỳ nghỉ với người yêu cũ chẳng hạn, sẽ đưa bạn trở về tình trạng ban đầu với mức độ thèm muốn cao hơn.

Xây dựng lại hình ảnh về người yêu cũ

Khi bạn và người đó còn ở bên nhau, người đó là nguồn hạnh phúc, sự an toàn và ổn định. Nhưng đó là quá khứ. Hiện tại họ đã phá nát trái tim bạn, họ trở thành một dạng tệ hại như heroin. Hãy tránh xa họ, bởi nơi đó không còn mang lại hạnh phúc và an toàn nữa, chỉ có những cảm xúc đau đớn mà thôi.

Chìa khóa để phục hồi từ nỗi đau là nhận thức rằng bản thân đang nghiện và cần phải cai nghiện ngay lập tức. Quyết tâm vượt qua nó như chiến đấu với bất cứ loại “nghiện ngập” nào. Hãy mạnh mẽ, xác định mục tiêu và kiên trì đạt được nó. Bạn sẽ chiến thắng.

Theo Psychology Today

Dịch: tritamthuquan.com