Fashion & Beauty
Hi-vis: Xu hướng đồ bảo hộ lao động xâm chiếm thời trang nam

POSTED ON: September 20th, 2018 11:03 AM by


Khẩn cấp! Đấng nam nhi trên toàn vũ trụ, chúng ta đang tiến đến một tầm cao mới của sự châm biếm với thời trang bảo hộ. Đây không phải là diễn tập. Đây là một xu hướng mới chớm: đàn ông ăn vận với phục trang bảo hộ, trong nhận thức của thời trang hiện đại. Không phải là những người cần sự an toàn – công nhân xây dựng, nhân viên sân bay, các sĩ quan cảnh sát mới mặc chúng. Những người đàn ông diện phục trang hi-vis (quần áo bảo hộ phản quang) ở đây vì phong cách.

Bạn có thể bắt gặp những chiếc áo vest neon lồng bên ngoài chiếc áo sweater Off-White, hay một chiếc áo Vetements sột soạt cùng quần bảo hộ bắt mắt khi đi qua ngôi trường đào tạo thời trang danh giá Central Saint Martins ở London. Tại Tuần lễ Thời trang Paris vào tháng 6 mới đây, ta cũng bắt gặp đạo diễn Marc Goehring trong bộ đồ như nhân viên an ninh, trong khi Virgil Abloh thì làm điên đảo mùa mốt tiếp theo của Louis Vuitton với những thiết kế neon.

Show của Burberry, Tuần lễ thời trang Luân Đôn, 2018

Phục trang bảo hộ phản quang (hi-vis) xuất hiện tại sàn diễn Thu – Đông 2018 nhiều đến mức khách mời tham dự còn tưởng rằng họ đang đi lạc vào khu vực đang thi công. Những chiếc jacket hình dáng thô kệch và chiếc áo coat có đường viền phản quang cứ thế tuần hành trên sàn diễn. Bộ đồ hàng không với màu cam phản quang, ủng cao su hiện diện ở bộ sưu tập của Calvin Klein 205W39NYC. Phía sau sân khấu, Raf Simons tiết lộ những anh hùng, liệt kê lính cứu hỏa và NASA là nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập. Ở show diễn của Burberry, chúng ta lại thấy chiếc bút highlight màu cam đính trên chiếc áo utility coat. Trong khi bộ sưu tập “Functional Decoration” (trang trí mang tính chức năng) của Junya Wantanabe cũng phản ánh xu hướng, bao gồm cả sự cộng tác với North Face sử dụng những chiếc túi ngủ được thiết kế lại.

Thời trang đã hợp thức hóa đồng phục lao động theo nhiều cách trong nhiều thập kỉ qua; từ những nhà thiết kế chơi đùa với túi đồ trang bị của quân đội hay phục trang trong bệnh viện. Craig Green là một ví dụ thành công như một trong những ngôi sao sáng nhất hội tụ được hai thế giới tưởng như đối lập hoàn toàn này. Đối với một vài người, xu hướng Hi-vis có thể lao đao trên bờ vực của nhận thức xung quanh vấn đề về giai cấp. Nhưng các nhà thiết kế dường như đang lấy cảm hứng từ trang phục bảo hộ với một sự tôn trọng nhất định.

Show của Undercover, Ý, 2018

Show của Undercover, Tuần lễ thời trang Paris 2018

Lấy ví dụ, Heron Preston – nhà thiết kế vừa cộng tác với Sở vệ sinh Thành phố New York để thiết kế các bộ đồng phục lao động, chia sẻ: “Yếu tố phản quang là cần thiết vì sự an toàn của người lao động, giúp họ dễ được nhận diện. Trong thời trang, chúng ta lại không cần được nhận ra. Mà đó là thứ chúng ta muốn”. Trong bộ sưu tập Thu – Đông, Preston sử dụng những chi tiết camouflage, logo và hi-vis, bên cạnh logo của NASA vào năm 1976 và những biến thể của bộ trang phục của các phi hành gia. Sự vay mượn của thời trang từ những yếu tố hi-vis, theo lời của nhà thiết kế này, “gốc rễ là niềm khao khát được kết nối với những gì thực chất, với thế giới thực, nhưng với sự nâng cấp lên một tầm cao mới”.

Những người trong ngành thì tin rằng xu hướng này sẽ phù hợp trên thực tế. “Không mấy bất ngờ khi hi-vis bắt đầu xuất hiện trên sàn diễn”, Damien Paul, người đứng đầu mảng thời trang nam của Matchesfashion.com nói. “Đây dường như là một quá trình tự nhiên từ xu hướng phục trang mang tính kĩ thuật, phù hợp tuyệt đối với trang phục trình diễn và thời trang đường phố, và cả thế hệ Instagram”.

Show Calvin Klein 205W39NYC, Tuần lễ thời trang New York 2018

Song cũng có những giả thiết khác. Catherine Haywward, biên tập viên thời trang tại Esquire , thì cho rắng hi-vis là một sự khoe mẽ. “Thời trang thường lấy cảm hứng từ những điều thường nhật, nhằm truyền tải thông điệp vượt xa sự phù phiếm của những xu hướng”. Cô lấy dẫn chứng từ Calvin Klein như một tiêu biểu về cái cảm quan về “sự an toàn”; nhấn mạnh Lucas Ossendrijer đã kết hợp màu xám với chiếc áo bông chần với họa tiết hi-vis như thế nào tại Lanvin, và thêm rằng: “Chúng ta đang bị tấn công bởi các tổ chức chính trị và do vậy, cần phải bảo vệ bản thân mình”.

Xu hướng này cũng nói lên chỗ đứng của sự nam tính ở thời điểm hiện tại, theo như Jonathan Heaf, giám đốc của Tạp chí CQ tại Anh. Heaf so sánh chúng với sự phổ biến của những bộ râu và chiếc áo sơ mi caro của người đốn củi. “Cơ bản là nếu bạn ăn vận như một người đốn củi, không ai thèm quan tâm nếu bạn chẳng thể tạo nên một chiếc giá”. Xu hướng Hi-vis là sự mở rộng cho cái nhìn này “Thời trang lao động (workwear) của nam giới tương tự như ý tưởng về người lao động tay chân đứng chụp hình selfie với vật liệu xây dựng Leyland nhằm cho thấy sự cộng tác ”. Heaf tiếp lời với hàng lông mày nhướn lên. “Dù trông chúng có mang sắc thái đương đại, đoạn đường gần nhất mà một người khoác trên mình chiếc áo màu cam “Cảnh báo! Nguy hiểm chết người” của Burberry là từ khu đỗ xe Glastonbury đến quầy phục vụ”.

Show của Junya Watanabe Man, Tuần lễ thời trang Paris, 2018

Show của Walter Van Beirendonck, Tuần lễ thời trang Paris 2018

Còn với những người đàn ông mặc trang phục mang Hi-vis đến chỗ làm vì sự an toàn của họ thì sao? Đưa những bức ảnh của Burberry, Heron Preston, Junya Wantanabe và sàn diễn Undercover cho Scott Magdalani – người làm trong đội cứu hỏa, anh không mấy bất ngờ. “Tôi đã nhìn thấy cảm hứng quân đội (military) và tay đua xe đạp (biker) xuất hiện trên sàn diễn. Vậy với phục trang lao động phổ thông thì sao? Tôi nghĩ một số bộ đồ mang hơi hướm Hi-vis sẽ trở nên phổ biến thôi”.

Theo Magdalani, những chi tiết phản quang đưa ra một khía cạnh thú vị cho một chiếc áo thông thường, thậm chí anh không còn coi chúng như trang phục của tài xế xe bus hết giờ làm vào những ngày nghỉ lễ. “Mặc dù có một vài thứ tôi không nghĩ mình có thể mặc, như chiếc áo coat màu cam chẳng hạn”.

Gary Wisdom – một thợ điện thì cảm thấy không thuyết phục cho lắm. “Tôi không bận tâm đến những thiết kế dần tối giản hơn”. “Nhưng một vài bộ đồ thực sự vượt quá mức cho phép”.

Thảo Nyên (Theo Guardian)