Art / Design / Lifestyle
Fear of Missing Out – Bắt lại những tích tắc ảo diệu khơi gợi câu chuyện riêng trong mỗi người

POSTED ON: September 20th, 2018 4:27 AM by


Trong một đêm thứ sáu mưa như trút nước ở Perth, tôi chỉ đơn giản muốn xem một chương trình nào đó trên TV. Song, cái ăng ten tôi vừa mới mua lại không chịu hoạt động nên đường truyền cứ liên tục bị lỗi và gián đoạn. Trong cơn buồn chán đến mức chẳng thèm vớ lấy cái remote, tôi như bị mê hoặc bởi những lỗi đường truyền cứ liên tục lập lòe trên màn hình. Những khối pixel, những đường nhòe liên tục chuyển động, khối vuông, hình chữ nhật đơn sắc cứ ẩn hiện, rồi những khối màu đa sắc hòa vào nhau, kết nối với nhau tạo nên một đoạn video lỗi dài và rời rạc.

Đêm đó, tôi mơ thấy tất cả khuôn mặt mà mình đã bắt gặp trên TV: đôi mắt tan chảy của nhân viên quảng cáo, gương mặt của những tay phóng viên bị biến dạng như những mảnh ghép mosaic. Và những khối hình như trong trò chơi điện tử đang nhảy múa trên gò má của các chính trị gia. Tôi bật dậy, mở TV lên, tái hiện lại những lỗi đường truyền và “bắt ngay” những tích tắc ảo diệu xuất hiện trong chuỗi video bị lỗi.

Trong nhiều tháng ròng ghi lại những khoảnh khắc như vậy, có đôi khi tôi bắt gặp những chiếc mũi như mang theo lời nguyền từ hố đen sâu thẳm. Hay vô tình “bắt” lấy ánh nhìn ghê gớm của một gã đàn ông với bộ răng lởm chởm, gã đang “lườm” tôi từ một không gian số vô định. Những gương mặt méo mó, dị dạng với những khối hình chằng chịt đang gào thét những tiếng chim kêu dị kỳ. Mục đích của tôi là cố gắng “bắt lấy” những “thực thể” trong thế giới lạ lẫm, trừu tượng đó bằng những bức ảnh thực tế, để bạn, người xem, có thể thỏa sức hình dung một câu chuyện cho riêng mình.

Và để phân loại những “thực thể” bắt gặp được trong thế giới kỳ dị, ảo diệu đó, tôi dựa vào cách của mình tiếp cận và lưu lại chúng qua những bức ảnh. Là môt nhiếp ảnh gia, tôi xem mình vừa là một thợ săn vừa là một nhà khảo cổ. Tôi tìm kiếm và săn lùng những thực thể mới trong những “tàn tích rời rạc” trên sóng vô tuyến và biến chúng trở nên bất tử với thời gian. Theo đó, tôi chia chúng thành ba loại khác nhau. Loại “thực thể” thứ nhất là những thứ mà tôi thấy nhưng không ghi lại được (undocumented existence). Loại thứ hai, là những thực thể mà tôi thấy và có cơ duyên ghi lại được (documented existence). Và loại cuối cùng, “khả dĩ tồn tại” (potential existence) là những khoảnh khắc tôi chưa ghi lại được nhưng biết đâu, trong thế giới đầy rẫy những yếu tố bất ngờ, chúng vẫn đang nhởn nhơ tồn tại và chẳng bị ràng buộc bởi bất kỳ lý do hay logic nào. Và bởi có thể còn rất nhiều những “thực thể” tồn tại như thế nên tôi cứ có một nỗi sợ, sợ mình sẽ bỏ lỡ cơ hội vàng để ghi lại dáng hình của chúng!

Trong bộ ảnh Fear of Missing Out (FoMO), nghệ sỹ – nhiếp ảnh gia người Úc, Darren Tynan, đã ghi lại những khoảnh khắc đường truyền vô tuyến của các đài truyền hình Úc bị trục trặc. Bằng cách xoáy sâu vào những lỗi tín hiệu, Tynan khám phá ra những khoảnh khắc phi thường, rồi từ đó biến chúng thành công cụ sáng tác nên những bức ảnh nghệ thuật. Và thành quả của một dự án kéo dài đến tận hai năm là FoMO – thế giới ảo diệu cấu thành từ những khối dọc ngang, chấm phá đầy ngẫu hứng, rời rạc mà biến hóa khôn lường.

  • Nghệ sĩ: Darren Tynan
  • Triển lãm Photo Media Exhibition : FoMO – Fear of Missing Out
  • Sự kiện Facebook: FoMo – Fear of Missing Out
  • Thời gian triển lãm: 20/09 – 01/11 2018
  • Khai mạc triển lãm & Gặp gỡ Nghệ sĩ: Friday 28/09 /2018 17:30
  • Vào cửa tự do. 8am-8pm mỗi ngày, tại Toong Minh Khai, 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP.HCM