Art / Design / Lifestyle
Một chút siêu thực cần thiết để xuyên qua khoảng cách người người

POSTED ON: August 30th, 2018 4:24 PM by


Với thực hành nghệ thuật kéo dài hơn hai thập kỷ, Hoàng Dương Cầm đã tham dự nhiều triển lãm và liên hoan nghệ thuật tại Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Một chút siêu thực cần thiết để xuyên qua khoảng cách người người là triển lãm cá nhân thứ sáu đầy hứa hẹn của anh tại Galerie Quynh. Công chúng sẽ được thưởng thức những điêu khắc mới, cùng các tác phẩm hội hoạ nhiều tham vọng nhất từ trước tới nay của nghệ sĩ.

Đối với Hoàng Dương Cầm, công việc của một nghệ sĩ giống như việc giữ thăng bằng điêu luyện giữa những thái cực xung khắc. Đối nghịch về mặt thẩm mỹ cũng như ý niệm xuất hiện nhiều lần trong series mới này, giữa bề mặt gồ ghề và bằng phẳng, giữa những tông màu hoài cổ và rực rỡ, giữa tự sự lớn và cá nhân, giữa thế giới quan hướng ngoại và hướng nội.

Các tác phẩm trong series băng qua những thái cực đối lập này một cách khéo léo, từ đó thể hiện mối quan tâm đa diện -cũng như vị thế chất vấn- của nghệ sĩ đối với một phạm vi rộng những vấn đề lịch sử, thị giác và thính giác, từ những câu chuyện dân gian cổ tới thuyết âm mưu hiện đại, từ hội hoạ thời Edo tới phong trào Siêu Thực phương Tây, từ những bản polonaise của Chopin tới âm nhạc Bolero của Việt Nam.

Ảnh hưởng từ tinh thần chơi đùa và tư duy phản lý tính của phong trào Dada, Cầm để những phân đoạn tự sự ngẫu nhiên và rời rạc in dấu một cách tự nhiên trong sự hình thành tác phẩm của mình. Hướng tới những biểu thị đa chiều thay vì nắm bắt một ý nghĩa cụ thể, mỗi tác phẩm duy trì một vị thế tâm lý cân bằng giữa những dòng chảy phức tạp của lịch sử mà nghệ sĩ đề cập tới.

Xuyên suốt những tác phẩm trong series, ta có thể thấy một sự chú tâm tới những khoảng cách không thể hàn gắn, có thể là quãng trống giữa tham vọng và từ bỏ, giữa người anh hùng và kẻ tội đồ trong lịch sử của một đất nước, giữa những bố cục được tính toán và những hiệu ứng không lường trước. Đi sâu vào những khoảng trung gian với những suy tư đa chiều không ngừng nghỉ, Cầm đặt ra những chất vấn về các đường biên quy chuẩn về quá khứ-hiện tại, Bắc-Nam, Đông-Tây, kỹ nghệ-ý niệm. Những hình tượng mơ hồ và đầy cảm tính trải dài trên những bức tranh luôn chực chờ để đan xen và tách rời, che khuất và hé lộ một điều gì khác; một hành trình dai dẳng, luôn biến đổi, và luôn nhẫn nại đón chờ những diễn giải đa diện.

——————————-

Nghệ sỹ: Hoàng Dương Cầm

Tên triển lãm: Một chút siêu thực cần thiết để xuyên qua khoảng cách người người

Ngày triển lãm: 08/09 – 13/10/2018

Địa điểm: Galerie Quynh 118 Nguyễn Văn Thủ, Đakao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh