Fashion & Beauty
Từ cặp lông mày “sợi chỉ” đến những chiếc slip dress của Rihanna: có nên đón nhận sự hồi sinh của thập niên 90?

POSTED ON: August 21st, 2018 4:31 AM by


Có phải thập niên 90 đã trở lại khi mà gần đây kiểu lông mày “sợi chỉ” siêu mỏng và những chiếc slip dress của Rihanna đang trở nên thịnh hành? Liệu chúng ta có quá già để hưởng ứng xu hướng này không?

Câu trả lời đó là không phải chúng ta quá già mà là liệu chúng ta có muốn hay không. Một vài người trong số chúng ta đã sống những năm bị ảnh hưởng bởi thập niên 90 và điều duy nhất khiến chúng ta mặc những chiếc “váy ngoài quần jean”, kiểu quần túi giả từ  Carhartt, Doctor Martens, v.v là bởi chẳng có gì khác trong các cửa hàng cả. Chúng ta đã “thiếu thốn” trong việc ăn mặc. Và có lẽ điều quan trọng hơn là, chúng ta đã không hiểu rõ. Và giờ thì chúng ta đã hiểu ra vấn đề. Vậy nên hãy để giới trẻ tận hưởng chiếc hộp phong cách thập niên 90: tất cả những cây chỉ kẻ mày và kẻ môi, những chiếc slip dress quái gở mà chỉ hợp với Winona Ryder và Courtney Love, những kiểu denim xấu xí và thậm chí là những đôi giày tệ hại.

Rihanna mặc một chiếc slip dress trong chuyến đi London

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về sự hoài niệm quá khứ. Gần đây tôi có tham gia một lễ hội dành cho cha mẹ của những đứa trẻ nhỏ và trong khi những người có ảnh hưởng lớn đang đứng trên sân khấu chính thì âm nhạc dành cho họ là những giai điệu hoàn toàn thuộc về những năm tháng xưa cũ và đã được sắp xếp với niềm tin hoàn toàn không đúng đắn rằng, ngay khi họ có con, mọi người sẽ ngừng buồn phiền vì hệ tư tưởng của thời đại. Vì vậy có khoảng 80 ngôi sao biểu diễn (họ là những người mà bậc cha mẹ chắc chắn là quá trẻ để có thể nhớ được, nhưng điều đó không quan trọng) và một số di vật thật đặc biệt đến từ thập niên 90. Tôi e là tôi có một chút lo lắng bất chợt: đây có phải những thứ mà tuổi trẻ của tôi đã mất?

Tôi không quan tâm về sự hoài niệm. Rõ ràng là tôi không quan tâm. Tôi đã viết một cuốn sách về những bộ phim của thập niên 80, vì vậy tôi cảm thấy rất thoải mái với tình trạng nuối tiếc quá khứ. Và chính thập niên 90 mà chúng ta đang ghé thăm lại là thập kỷ mà chính nó là một khoảng thời gian đầy tiếc nuối. Âm nhạc ngay từ khi bắt đầu đã là một cái nhìn hẳn về quá khứ với những ban nhạc guitar của Anh tự chia tách thành những nhóm riêng biệt kỳ cục, một số thì ám ảnh bởi nhóm Beatles, một số lại bắt chước Small Faces. Nền âm nhạc Anh quốc từ thập niên 90 đã tồn tại vượt qua cả sự hoài niệm và nó chính là những thứ thật sự mới: Roni Size, Goldie, Portishead, Massive Attack, Tricky, Primal Scream, the Prodigy và Craig David. Bởi mọi người luôn muốn bản gốc chứ không phải phiên bản “xào nấu” tệ hại.

Cũng tương tự như vậy, lý do mà tôi yêu những bộ phim thập niên 80 là bởi không ai trước đây đã làm những bộ phim về tuổi “teen” như John Hughes đã làm, và cũng không có ai trước đây đã làm những bộ phim hành động như Jerry Bruckheimer và Don Simpson, và cũng chẳng có ai trước đây đã từng nhìn người khác như Eddie Murphy trên màn hình. Và đó là lý do tôi bị thu hút bởi những bộ phim này và những bộ phim được chọn lọc dưới dạng DVD được phát hành lại bởi Universal/Paramount Picture dựa theo bản gốc họ làm vào thập niên 80: chúng vô cùng tuyệt vời bởi chúng hoàn toàn nguyên vẹn như ban đầu nhưng hoàn toàn thừa nhận sức hấp dẫn của chúng hiện nay đó chính là sự xưa cũ rõ ràng. Chẳng có ai nói đùa với người khác rằng những bộ phim này là phiên bản mới cả.

Đối với những điều đã mang tôi trở lại với thời trang, tôi chỉ không hiểu lý do tại sao lại bắt chước lại những thập kỷ trước và giả ngơ rằng đó chính là cái nhìn hiện tại. Nó không phải cái nhìn hiện tại: nó chỉ là sự chưng diện và sẽ sớm lụi tàn. Khi mọi người nhìn lại thế giới thời trang của những năm 2010 trong 20 hay 30 năm nữa, họ sẽ không nghĩ đến những sự làm mới lại thập niên 90: họ sẽ nghĩ đến những bộ quần áo yoga, những bộ đồ thể thao hay chị em Kardashian. Đó có lẽ không phải danh sách mà bạn đang yêu thích nhưng đó chính là danh sách của thời đại này. Và để trích dẫn một bộ phim nào đó mà chúng ta đều hoài niệm ngay bây giờ nhưng chính về sự hoài niệm, tôi đoán các bạn vẫn chưa sẵn sàng cho điều đó … nhưng lũ trẻ của bạn sẽ thích nó.

Theo Guardian