Advice
Muốn thành công, hãy cố gắng vượt qua sự cám dỗ mang tên “ổn định”

POSTED ON: August 20th, 2018 3:00 PM by


Những người không yên phận mới chính là những người chỉ chú tâm vào việc rèn rũa thực lực của mình và làm nên những điều khác biệt.

Có những người phó mặc cho số phận lựa chọn cuộc sống yên phận và ổn định, nhưng cũng có những người không cam tâm tình nguyện trước số phận, họ không ngừng cố gắng phấn đấu để vượt qua khỏi những cám dỗ “ổn định và yên phận”, đi tìm cho mình một vận mệnh mới, một cuộc đời mới và một tương lai tươi sáng mới.

– 01 –

Khánh chàng sinh viên mới tốt nghiệp và cũng là đồng nghiệp mới của chúng tôi. Cũng giống như bao chàng trai trẻ mới tốt nghiệp khác Khánh mang theo nhiều hoài bão ước mơ và chí lớn bước vào đời.

Một chàng trai hướng ngoại và khá xuất sắc. Giờ ăn cơm, mọi người cùng nhau chuyện trò về những trải nghiệm trước đó của mình và khi nghe Khánh kể về những trải nghiệm của mình thì mọi người đều hết sức ngạc nhiên, bởi gia đình Khánh dốc hết tâm sức để sắp xếp cho cậu một công việc ở sân bay, công việc này đối với nhiều người mà nói chẳng khác gì một cục vàng mà họ không ngần ngại ôm lấy, bởi ngoài chế độ đãi ngộ vô cùng tốt, lãnh đạo còn sớm đã tỏ rõ thiện chí sẽ cất nhắc Khánh là “hạt giống” đào tạo trọng điểm.

Tuy cũng đang bối rối về cuộc sống tương lai nhưng Khánh nghĩ cuộc sống yên ổn như vậy không phải là cuộc sống mà cậu muốn bởi vẫn còn rất nhiều ước mơ và hoài bão tuổi trẻ mà cậu vẫn chưa thực hiện được, vừa nghĩ tới những điều này Khánh liền không ngần ngại vứt bỏ tương lai đang cộp mác “ổn định” kia để nộp đơn từ chức. Mặc dù gia đình hết sức khuyên ngăn, cấp trên thành tâm níu giữ những Khánh vẫn một mức dứt áo ra đi.

“Em không muốn dưỡng lão quá sớm”, Khánh gãi đầu gãi tai hài hước nói.

“Hoài bão chí lớn là những thứ đáng để có nhưng lại không dễ dàng có được. Bạn cần phải bỏ sức lao động cần mẫn, tiết chế bản thân và phải trải qua đủ mọi thách thức về tinh thần như: lo âu bất an và nhụt chí. Cuộc sống là quá trình mua bán, bạn muốn có được bất cứ thứ gì thì bạn đều phải trả giá xứng đáng”.

Muốn lột xác khỏi kiếp “tầm thường” thì điều đầu tiên đó là bạn phải thoát ly khỏi cuộc sống “ổn định”, đủ dũng khí để đối mặt với những chặng đường đời mông lung và bất định.

Những người tầm thường họ không bao giờ dám đụng chạm vào cuộc sống ổn định ở hiện tại chứ chưa nói gì đến việc thay đổi. Bởi nếu thay đổi họ sẽ phải đối mặt với quá nhiều những thứ chưa biết nên sẽ khó tránh khỏi sự khủng hoảng bất an.

Thế nhưng, bạn sẽ phát hiện ra rằng, những người càng thành công sẽ là những người càng không biết yên phận.

Họ có đủ dũng khí để đối mặt với mọi khó khăn và thử thách, họ đủ can đảm để trực diện với mọi kết quả, họ có tâm thái tích cực và khả năng chịu đựng khó khăn vậy nên họ mới đi được đến cùng và đứng trên đỉnh cao.

Mà điển hình ở đây là những người tự khởi nghiệp.

– 02 – 

Hưng là người anh học khoá trên của tôi, từ những năm đại học anh đã bắt đầu có chí hướng khởi nghiệp. Vậy nên trong suốt thời đi học anh luôn vùi đầu vào nghiên cứu những kiến thức chuyên môn có liên quan.

Khi vừa mới tốt nghiệp, do sức ép từ phía gia đình nên anh đã đi làm cho một doanh nghiệp. Ngỡ tưởng công việc hành chính ổn định ấy khiến anh quên đi giấc mộng thưở ban đầu. Nào ngờ anh chưa bao giờ suy nghĩ đến việc từ bỏ mục tiêu đầu đời ấy.

Mục tiêu của anh đó là truyền thông online. Nên sau khi tốt nghiệp anh cố gắng chen chân vào một công ty truyền thông online nổi tiếng. Trong suốt 3 năm đầu khi mới nhận chức anh lao đầu vào học hỏi kiến thức chuyên môn như một con thú đói khát lâu ngày mới rượt được miếng mồi. Thế nhưng khi bắt đầu xuất chúng và có chỗ đứng trong công ty thì anh lại đưa ra quyết định “nghỉ việc” mà không ai có thể ngờ tới.

Anh bắt đầu tự mình khởi nghiệp, trong suốt 2 năm liền anh luôn kiên trì với suy nghĩ và ý tưởng của mình trong sự nghi ngờ và phủ định của mọi người.

Và anh hiện giờ đã trở thành doanh nhân thành đạt, người khởi nghiệp kinh doanh có tiếng trong giới truyền thông online.

Trong một buổi chia sẻ kinh nghiệp khởi nghiệp tới các bạn trẻ. Anh tự tin đứng trên bục phát biểu và tâm huyết nói rằng: “May mà khi ấy mình quyết tâm gạt bỏ hai chữ “ổn định” ra khỏi từ điển sống của mình, nếu không người hôm nay đứng ở đây sẽ không phải là mình”.

Khởi nghiệp là gì? Nó chỉ thích hợp với những ai không cam chịu làm người bình thường, xứng đáng với những ai dám gánh vác rủi ro và nguyện sáng tạo giá trị vì người khác.

Chỉ khi bạn không cam tâm tình nguyện với hai chữ “tầm thường”, không vừa lòng với hai chữ “ổn định” dám gánh vác rủi ro thì mới có thể từng bước giành được cuộc đời mà bạn mong muốn trong sự thử thách mà vận mệnh đã an bài.

Một điều đáng nói ở đây đó là những người không “yên phận” trên con đường đấu tranh với vận mệnh không bao giờ tồn tại hai chữ “dễ dàng”.

Thế nhưng họ lại ý thức sâu sắc được rằng: càng không bằng lòng với sự cô đơn và khô khan ở hiện tại thì càng phải vững chí bền gan để kiên trì tới cùng.

– 03 – 

Bữa trước, tôi có gặp lại một đàn chị khoá trên đại học, từ một vô danh tiểu tốt trở thành tinh anh trong chức trường. Chị mất 10 năm từ một nhân viên lễ tân quèn trở thành giám đốc bộ phận.

Khi đám bạn cùng tuổi lúc nào cũng nghĩ đến chuyện làm thế nào để trốn việc? Làm thế nào để lấy được chồng giàu? Thì chị lại không yên phận mà lựa chọn con được học tập tìm cơ hội để phất lên.

Từ nhân viên lễ tân quèn chị được điều lên làm ở bộ phận kinh doanh trong sự gièm pha và dè bỉu của nhiều người. Thậm chí chị còn bị cấp trên phê bình là người kém nhất bộ phận trước mặt cả tập thể. Thế nhưng chị không bao giờ nhụt chí và thoả hiệp trước số phận. Chị giẫm đạp trên áp lực, đón nhận mọi khó khăn và thử thách, cuối cùng lấy thành tích doanh số xuất sắc để chứng minh bản thân.

Bạn phải là một người tự chủ và có ý kiến riêng của mình, phải luôn theo đuổi cái tôi ưu việt, chứ không phải sống dập khuôn trong mắt người khác. Hãy cứ nỗ lực đi, bạn sẽ phát hiện ra rằng cuộc sống này rất công bằng.

Thực tế cuộc sống mà bạn cho rằng sẽ khiến bạn gục ngã kia chẳng qua chỉ là đang thử thách bạn. Những bài toán khó đang làm khó bạn kia chẳng qua chỉ là đang giúp bạn tích luỹ kinh nghiệm, sau này nó sẽ trở thành thành tựu của riêng bạn.

Bạn cho rằng, cả đời này mình sẽ phải cô đơn mà không biết rằng ông trời sớm đã sắp đặt cho bạn một bước ngoặt, cho bạn gặp đúng việc và đúng người.

Sẽ có một ngày, khi bạn đã trở thành một người độc lập tự chủ, ngoảnh đầu nhìn lại bạn sẽ chỉ thấy sự biết ơn và may mắn.

Đừng sợ hiện tại, đừng sợ khó khăn, món quà quý nhất mà vận mệnh tặng cho chúng ta đó chính là nó luôn yêu thương và chăm sóc những người không yên phận.

Nếu bạn hỏi họ về cẩm nang về bí quyết, họ chắc chắn sẽ nói với bạn rằng: “Hãy dũng cảm theo đuổi cuộc đời mà bạn muốn, sống sao cho rực rỡ tháng năm nhất chứ không phải sống cả đời theo ý nguyện của người khác”.

Con người ở đời quý nhất là biết mình muốn gì. “Không yên phận” thực ra là tinh thần phấn đấu độc lập, tự chủ, tự tin và tự cường.

Những người không yên phận mới chính là những người chỉ chú tâm vào việc rèn rũa thực lực của mình.

– 04 – 

Steve Jobs trong buổi diễn thuyết tại trường Đại học Stanford đã từng nói rằng: “Con người ở đời không thể làm được quá nhiều việc, nên bất cứ việc gì cũng đều phải làm cho nó đặc sắc vượt trội. Thời gian của bạn có hạn nên đừng chỉ sống vì người khác, đừng nên bị hạn chế bởi các giáo điều, sống trong quan niệm của kẻ khác, đừng để ý kiến của họ làm lung lay tiếng lòng của bạn”.

Đừng nên sợ bất cứ thứ gì cả bởi đắng cay ngọt bùi đều là hương vị của cuộc sống.

Rất nhiều người tự cho rằng mình tầm thường là do số mệnh an bài nhưng thực ra đó là bởi bản thân họ cam chịu trước sự tầm thường. Họ chưa biết rằng tự giác, tự tin và kiên trì sẽ mang lại nhiều bất ngờ hơn cho cuộc sống của họ.

Dale Carnegie đã từng nói: “Những người đi xa rất thường là những người cam tâm tình nguyện đi xa và mạo hiểm”.

Chỉ cần trong lòng có ước mơ, xác định mục tiêu và phương hướng rõ ràng dang rộng đôi cánh để theo đuổi lý tưởng. Cuộc đời có là mấy đâu, chỉ khi phấn đấu qua rồi mới biết mình vẫn là người giỏi nhất. Người trẻ ơi đừng bao giờ lựa chọn sự “ổn định” trong độ tuổi cố gắng và phấn đấu của đời người, bởi biết đâu “ổn định” rồi bạn có thể sẽ không còn cơ hội để thưởng thức thêm những bất ngờ tiềm ẩn, những hương vị chưa biết ở trong cuộc sống này.

Cổ nhân có câu “Sống vì lo âu, chết vì an lạc’, lựa chọn sự ổn định trong giai đoạn tuổi xuân, trong giai đoạn cần phải phấn đấu chẳng khác nào việc tự đào mồ chôn vùi quãng thời gian đẹp nhất đời mình. Người trẻ ơi, hãy tạm quên hai chữ “ổn định”, quên đi khái niệm “yên phận” để tiếp tục phấn đấu, xây dựng lý tưởng và để viết lên những câu chuyện sống hay sống đẹp cho người và cho đời.

Ngọc Thủy (Theo Trí Thức Trẻ)