Fashion & Beauty
Thách thức lớn nhất của Burberry khi đổi logo: hàng nhái!

POSTED ON: August 9th, 2018 6:24 AM by


Tuần trước, lần đầu sau hai thập kỷ, nhà mốt cao cấp hàng đầu Anh quốc Burberry đã chính thức ra mắt logo với kiểu chữ lồng mới (monogram). Đây là một phần của nỗ lực tái định vị thương hiệu đầy tham vọng dưới sự lãnh đạo của Giám đốc Sáng tạo mới Ricardo Tisci. Tuy nhiên, sự thay đổi này đã gây ra một làn sóng lo ngại cho người tiêu dùng ở các nước đang phát triển, nhất là Trung Quốc, bởi số đông tin rằng logo quá đơn giản dễ dẫn đến tình trạng giả mạo tràn lan.

Logo mới được sáng tạo bởi nhà thiết kế đồ họa người Anh Peter Saville. Anh cũng là người thiết kế lại logo của Calvin Klein trước đây. So với phiên bản cũ, logo mới sẽ bỏ đi biểu tượng Equestrian Knight và thay thế phông chữ “Bodoni” bằng kiểu chữ “san serif” in đậm. Việc loại bỏ biểu tượng kinh điển và không kém phần phức tạp, cũng như sử dụng phông chữ có thể dễ dàng tìm thấy trên bất kỳ phần mềm thiết kế nào, vô hình chung đã giúp các đối tượng làm hàng giả hàng nhái dễ dàng “hành nghề”.

Logo và monogram mới

Các tín đồ trung thành của thương hiệu này cũng đã nhanh chóng thể hiện sự quan tâm trên mạng xã hội. “Nếu kể cả tôi mà cũng có thể sao chép lại logo này dễ dàng trên phần mềm máy tính, những đối tượng làm giả/nhái chắc hẳn chẳng hề tốn bao nhiêu công sức để in logo này lên các sản phẩm hàng giả/hàng nhái”, một người dùng viết lên Facebook.

Một người dùng Weibo (mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc) cho rằng thiết kế phức tạp là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh bị ăn cắp bản quyền. Lấy Gucci làm ví dụ, vì quá đơn giản mà logo nhãn hàng này xuất hiện tràn lan trên thị trường, từ hàng chợ đến shop buôn, khiến người mua hoang mang, đồng thời giá trị thương hiệu cũng giảm sút. “Khi nhiều thương hiệu cao cấp đang cố gắng tăng cường dodoj khó trong việc sao chép hàng hóa thông qua thiết kế phức tạp, Burberry đang đi ngược lại. Trước đây, không phải ai cũng có thể sao chép biểu tượng Equestrian Knight một cách hoàn hảo!”

Logo cũ với biểu tượng kinh điển

Saville đã đưa ra lời giải thích chính thức cho ý tưởng đằng sau logo mới: “Về khía cạnh lịch sử, kiểu logo Burberry phù hợp với bản chất tiện dụng của chiếc áo khoác dài (trench coat) kinh điển. Burberry cần một kiểu nhận diện phù hợp với tất cả các danh mục sản phẩm mà thương hiệu thời trang & phụ kiện hàng đầu yêu cầu – thứ gì đó vừa hiện đại vừa tôn vinh di sản của công ty”.

Trung Quốc là một trong những thị trường hàng giả lớn nhất thế giới, chiếm 2/3 số lượng hàng giả bị tịch thu trên toàn cầu, theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) năm 2016. Các mặt hàng với logo của Burberry từ lâu đã được sản xuất trái phép hàng loạt với mức giá cực thấp ở quốc gia này, thậm chí “xuất khẩu” qua đường bán buôn sang nhiều quốc gia khác.

Tìm cách chống lại hàng giả, hàng lâu giá thấp và giành quyền kiểm soát nhiều hơn đối với kênh sản phẩm có lẽ sẽ trở thành chủ đề chính trong chiến lược tiếp theo của Burberry sau khi tung ra logo mới này. Vào tháng 7 vừa qua, thương hiệu Anh quốc đã thiêu hủy khối hàng hóa có giá trị lên tới 37 triệu USD và lý do một phần là để tránh hàng tuồn vào thị trường chợ đen.