Fashion & Beauty
Kylie Jenner có phải “tỷ phú tự thân” đúng nghĩa?

POSTED ON: August 6th, 2018 3:31 AM by


Khoác trên mình bộ vest lịch lãm, Kylie Jenner xuất hiện trên trang bìa bản digital của Forbes với thông báo: cô ái nữ nhà Kardashian đang trên đường trở thành tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất trên nước Mỹ. Ngay sau bài viết của Forbes, hàng loạt những mỉa mai, châm biếm từ cư dân mạng, và cả những tờ báo tên tuổi, hướng vào cái danh hiệu mà Forbes đặt cho Kylie

Vấn đề không nằm ở Kylie. Thành công của cô là điều không thể chối cãi. Là giám dốc điều hành một công ty làm đẹp được quan tâm nhất hiện nay với giá trị ước tính lên đến 900 triệu đô – theo tính toán của Forbes. Jenner sở hữu toàn bộ 100% vốn tài sản của công ty. Cô có khả năng cô sẽ trở thành “tỷ phú tự thân” trẻ nhất thế giới khi mới ở ngưỡng 20, vượt qua Mark Zurkerberg, người trở thành tỷ phú khi 23 tuổi.  Điều khiến mọi người phải cau mày và đặt câu hỏi chính là hai chữ “tự thân”. Chuyện càng trở nên khôi hài, khi mà cư dân mạng quyết định chung tay quyên góp “giúp đỡ” Kylie Jenner trở thành tỷ phú, như một sự mỉa mai cho cái danh xưng “tự thân” mà Jenner được phong. Ai cũng biết xuất thân của Kylie – là cô út của một gia đình giàu có và nổi tiếng ở kinh đô Hollywood,  một bàn đạp vững chắc cho sự nghiệp lẫy lừng của cô bấy giờ. Vậy thì “tự thân” ở đây được hiểu như thế nào?

Aditi Juneja, đồng sáng lập của Resistance Manual, người từng được Forbes vinh danh trong danh sách “30 Under 30” chia sẻ quan điểm của mình về tranh cãi này trên Vox: “Không có bất kì ai trong chúng ta hoàn toàn ‘tự thân’ cả”. Chúng ta vẫn nhờ vào những khoản phúc lợi xã hội để gánh bớt phần nào chi phí sinh hoạt trang trải mỗi ngày. Có tới 71% người Mỹ được hỏi cho biết họ đã sử dụng một trong sáu phúc lợi xã hội phổ biến nhất, gồm có bảo hiểm xã hội, chăm sóc y tế, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho người thu nhập tháp, food stamp (một phần của chương trình an sinh xã hội cho người thu nhập thấp hơn mức quy định của Chính phủ), phúc lợi xã hội và phúc lợi dành cho những thất nghiệp. Huống hồ những cậu ấm cô chiêu ngậm thìa vàng từ trong trứng, còn nhận được khoản hộ trợ từ một nguồn tài chính khác: bố mẹ của họ.

CNBC cho rằng, Kylie Jenner “giống như một sản phẩm của Công ty Jenner/Kardashian – một thương hiệu truyền thông quyền lực điều hành bởi Kris Jenner – mẹ của Kylie thì hơn”. Không thể phủ định Kylie là một nữ doanh nhân thành đạt, nhưng đừng quên vốn cổ phần quan trọng nhất mà cô nhận được trong dự án kinh doanh của mình: danh tiếng và đế chế quyền lực trên mạng xã hội từ gia đinh của mình. Thậm chí, bài báo của Forbes còn nhấn mạnh Kris mới là người nắm toàn bộ hoạt động của công ty, trong khi Kylie chỉ đăng ảnh selfie với caption về màu son mà mình đang dùng.

Đế chê mà Kris Jenner đã đặt những “viên gạch” đầu tiên

Câu chuyện đáng bàn ở đây chính là những thông điệp mà những bài báo truyền cảm hứng này mang lại. Chúng gieo mầm suy nghĩ về những kỳ vọng không thực tế, với viễn cảnh thành công đơn giản chỉ trong tầm với. Hầu hết đều ám chỉ rằng nỗ lực, nỗ lực và nỗ lực là tất cả những gì mà chúng ta có thể, và cần phải làm. Thế nhưng, sự thật là công thức này còn cộng thêm hàng dài những con số khác: sự may mắn và những đặc ân, đặc quyền. Và tất nhiên, nó chỉ xảy ra với một phần thiểu số mà thôi.

“Những danh sách kiểu này đặt sự thành công lên một mức quá đáng, đặc biệt là với những người trẻ – mà bỏ qua những đặc ân, đặc lợi giúp họ dám mạo hiểm, trở thành một doanh nhân theo cách mà những người bình thường không thể làm được”, Juncja phát biểu. “Nó vứt bỏ mọi nỗ lực trong các tình huống khó khăn và dựng lên một truyền thuyết, rằng nếu bạn làm việc đủ chăm chỉ, bạn sẽ đẩy bản thân lên một nấc cao mới. Nhưng có phải ai cũng có bàn đạp để đi lên đâu”. Bài báo của Forbes đã tô hồng những câu chuyện về tinh thần khởi nghiệp, mà không hề xem xét những yếu tố về tài chính, quyền lực mà những tỷ phú có được ngay từ điểm xuất phát. Nó cũng bỏ qua một sự thật là số những người đạt được ước mơ của mình ở tuổi đời còn trẻ như vậy chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Không thể phủ nhận, Kylie đã biến danh tiếng thừa hưởng từ gia định của mình thành một công cụ làm ra tiền. Cô ấy có thể sẽ trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới khi bước vào tuổi 21, nhưng “tự thân” ư, chắc chắn là không!

Thảo Nyên