Advice
Công thức nào cho tình bạn?

POSTED ON: July 26th, 2018 4:17 AM by


Jesse rất thân thiện, cô vừa chuyển đến một căn hộ mới ở New York. Tuy rất phấn khởi, nhưng cô cũng lo lắng vì không biết ai trong khu vực mình sinh sống cả. Ngay khi chuyển đến, cô chủ động bắt chuyện với những người hàng xóm. Tuy nhiên, mọi việc không diễn ra trôi chảy như dự định, bởi Jesse cố gắng tìm kiếm nhiều chủ đề khác nhau, nhưng dường như người hàng xóm chẳng hề quan tâm và hứng thú với cuộc trò chuyện này.

Jesse cảm thấy thất vọng và chán nản. Thực ra, đáng nhẽ Jesse phải cảm nhận được sự è dè và thận trọng của đối phương khi tự dưng bị một người xa lạ sát lại làm quen một cách quá tích cực đến như vậy. Có lẽ cô ấy chỉ muốn chào hỏi thân thiện thôi, nhưng sự vồn vã đột ngột lại khiến người hàng xóm kia hoài nghi.

Tiến sĩ Jack Schafer, một đặc vụ FBI về hưu – chuyên gia về hành vi và tương tác con người, đã chia sẻ Công thức Tình bạn trong cuốn sách “The Like Switch”, được sử dụng trong Chương trình Phân tích Hành vi của FBI.

Tình bạn = Sự gần gũi + Tần suất + Thời lượng + Cường độ

Các yếu tố trong công thức giúp xác định xem ai đó có thể bạn của bạn hay không. Bộ não của chúng ta có cơ chế tựa như radar “quét vùng lãnh thổ”. Khi cơ chế này “khởi động” tức là bạn đang đánh giá liệu một người nào đó mà chúng ta đang nói chuyện có thể trở thành bạn hay không. Quá trình quét này tổng hợp và xử lý các thông tin cần thiết trước khi gửi thông điệp đến não.

Hãy xem xét từng yếu tố trong công thức:

Sự gần gũi

Mức độ gần gũi thường được phán đoán dựa trên khoảng cách giữa bạn và một cá nhân khác, cũng như cảm xúc tại thời điểm đó. Cả hai cùng chia sẻ một không gian và ngữ cảnh, nhưng không hề thấy khó chịu hay bất tiện. Sự gần gũi có thể được xây dựng bằng cách thu hẹp dần khoảng cách nói chuyện, hoặc ngồi bên cạnh nhau và lặng yên. Trạng thái yên tĩnh này có thể khiến cả hai cảm thấy thoải mái và không bị đe dọa.

Tần suất và Thời lượng

Tình bạn của hai người khăng khít đến đâu phụ thuộc vào tần suất và thời gian cả hai tương tác cũng như dành cho nhau. Lấy ví dụ, cha mẹ càng dành nhiều thời gian cho con cái, thì họ càng ảnh hưởng lớn hơn đến con. Ngược lại, nếu không gần gũi với cha mẹ, trẻ em có xu hướng dành nhiều thời gian cho bạn bè, thậm chí nhiều trường hợp cực đoan như băng nhóm bạo lực.

Cường độ

Cường độ chính là khả năng khiến tâm lý/hoặc thể chất của người khác được thỏa mãn thông qua việc sử dụng các hành vi bằng lời nói hoặc phi ngôn ngữ, cũng như sự tương tác trong thời gian dành cho ai đó. Một vấn đề thường thấy ở các nhóm bạn hiện nay, là họ có thể dành thời gian gặp nhau mỗi cuối tuần, nhưng lại không tương tác nhiều, thay vào đó tập trung vào điện thoại. Điều này dẫn đến giảm cường độ, và từ từ có thể khiến tình bạn dần xa rời.

Về cơ bản, bạn dành nhiều thời gian hơn cho một ai đó, họ càng thích bạn. Và khi những tương tác trở nên sâu sắc hơn, họ lại càng thích bạn nhiều hơn. Nếu quá bận rộn nên không thể dành nhiều thời gian cho nhau, tình bạn này sẽ gặp vấn đề về tần suất và thời lượng. Để bù lại, mỗi khi gặp nhau, bạn cần có những tương tác/kết nối có chiều sâu/cường độ cao hơn.

Sử dụng công thức để kết bạn

Nếu bạn muốn làm quen, hoặc kết bạn với ai đó, hãy bắt đầu bằng cách thu hẹp dần khoảng cách (tăng sự gần gũi) với họ. Hãy ở bên cạnh người đó, nhưng không quá chủ động hoặc vồn vã. Mục tiêu là làm sao để họ cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn. Từ từ, bạn sẽ tăng tần suất thời gian xuất hiện bên cạnh họ. Trước hết, hãy bắt đầu bằng những cuộc trò chuyện nhẹ nhàng, dễ chịu, nhưng sau một thời gian, hãy đi vào các chủ đề sâu hơn. Đây là cách hữu hiệu để kết bạn và “phá băng” khi bạn đến nơi làm việc mới hoặc tương tác với ai đó tại một bữa tiệc.

Từ từ thôi!

Lần tới, khi gặp một người mới và cảm thấy muốn bắt chuyện, hãy khựng lại một chút đã. Hăng hái trong các lĩnh vực khác của cuộc sống thì có lẽ sẽ giúp bạn thành công, nhưng với tình bạn, tốt hơn hết là nên thật chậm rãi. Dù có phấn khích đến mức nào đi nữa, bạn cũng đừng quên áp dụng công thức một cách từ từ, có như thế mới tạo nên những kết nối thực sự và bền lâu.

Theo Lifehack