Explore / Travel
Từng vang danh bốn phương, nay các quốc gia này đã không còn tồn tại trên bản đồ thế giới

POSTED ON: July 25th, 2018 2:53 AM by


Trước khi có “diện mạo” như bây giờ, bản đồ thế giới đã chứng kiến đế chế của nhiều quốc gia cổ xưa bị sụp đổ và sự “sang tên đổi họ” với những cái tên mới lạ tồn tại từ 100 năm trước cho tới ngày nay.

Nam Tư

100 năm trước, Thế chiến I đã phá hủy tất cả đường biên giới của châu Âu. Năm 1918, một quốc gia ở Đông Nam Âu được thành lập như “Vương quốc của người Serb, Croatia và Slovenia” và đã đổi tên thành Nam Tư một thập kỷ sau đó, thống nhất nhiều nền văn hóa và lãnh thổ sắc tộc khác nhau trở thành một phần của Đế quốc Áo – Hung. Ngày nay, quốc gia Nam Tư chính thức không còn nữa, sau những cuộc xung đột sắc tộc vào những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ XX. Lãnh thổ Nam Tư sau khi tan rã được phân chia địa giới cho các nước gồm Slovenia, Croatia, Bosnia và Herzegovina, Serbia, Montenegro, Kosovo, và Macedonia. Năm 2018, Slovenia cũng nằm trong danh sách những điểm đến tốt nhất cho dân du lịch bụi.

Nước trung lập Moresnet

Bạn không phải là người duy nhất chưa từng nghe thấy nước trung lập Moresnet. Quốc gia nhỏ xíu này thậm chí chưa rộng tới một dặm vuông được ra đời từ một thỏa thuận giữa Hà Lan và Phổ vào năm 1816. Nước trung lập Moresnet có quốc kỳ và thậm chí cả đồng tiền riêng của mình, sử dụng “ngôn ngữ thế giới” nhân tạo – Esperanto. Sau Thế chiến I, quốc gia này đã trở thành một phần của lãnh thổ Bỉ, song các cư dân ngày nay của vùng đất này vẫn kỷ niệm hằng năm ngày thành lập ra nước trung lập Moresnet.

Newfoundland

Ngày nay, hòn đảo gồ ghề Newfoundland là một phần lãnh thổ của Canada được biết đến với cái tên Newfoundland & Labrador. Trước đây, Newfoundland là thuộc địa của Anh, trở thành quốc gia độc lập tự trị từ năm 1907 tới năm 1934. Sau cuộc Đại Suy thoái, năm 1949, Newfoundland đã trở thành một tỉnh của Canada và là điểm đến du lịch phổ biến nhất ở Canada.

Abyssinia

Tên gọi có vẻ lãng mạn này thực sự là biệt danh của châu Âu và Ả-rập dành cho Ethiopia 100 năm trước. Trong cuộc “Tranh giành châu Phi” cuối thế kỷ XIX, Italy đã cố gắng giành quyền cai trị nước này nhưng không thể lật đổ nền quân chủ của nó. Trên thực tế, quốc gia này chưa bao giờ trở thành thuộc địa và là một trong vài quốc gia độc lập ở châu Phi – cho tới khi phát xít Ý thời Mussolini chiếm đóng thời gian ngắn trong suốt những năm 1930. Sau Thế chiến II, Ethiopia là một trong những quốc gia sáng lập của Liên Hợp Quốc. Cảnh quan kỳ vĩ của hồ dung nham ở Ethiopia là một trong những nơi xa xôi nhất trên Trái đất.

Tiệp Khắc

Quốc gia Đông Âu này là một sự pha trộn khác của những sắc tộc khác nhau được thành lập năm 1918, cuối Thế chiến I. Là một phần của đế quốc Áo – Hung, Tiệp Khắc đã tạo nên những vùng đất lịch sử Moravia, Slovakia và Bohemia. Năm 1993, Tiệp Khắc cuối cùng đã chia tách một cách hòa bình thành Cộng hòa Séc và Slovakia. Ngày nay, Cộng hòa Séc là một trong những nơi du lịch hấp dẫn như bước vào câu chuyện cổ tích.

Ceylon

Sri Lanka, hòn đảo rộng lớn phía nam Ân Độ này được gọi là Ceylon tới tận năm 1972. Ceylon là tên gọi những người châu Âu đặt cho hòn đảo này trong những thập kỷ đầu bị thuộc địa, chịu sự kiểm soát của người Anh cho tới năm 1948. Ceylon sau đó trở thành một quốc gia độc lập và thoát khỏi ách thuộc địa của mình vào năm 1972, trở thành Sri Lanka. Ngày nay, quốc gia này là một trong những điểm đến du lịch phổ biến nhất ở châu Á.

Basutoland

Với tên gọi hiện nay là Lesotho kể từ khi giành được độc lập từ Anh năm 1966, Basutoland được thống nhất như một quốc gia vào thế kỷ XIX dưới thời Vua Moshoeshoe I. Là một trong ba quốc gia trên thế giới bị bao quanh trong lòng nước khác (cùng với Vatican và San Marino, cả hai nước này đều nằm trong lòng nước Ý), Basutoland nằm trong lòng quốc gia Nam Phi ngày nay. Lesotho vẫn có gia đình hoàng gia, hiện theo nền quân chủ lập hiến và giờ là một trong những điểm đến du lịch phổ biến nhất ở châu Phi.

Đế quốc Ottoman

Không giống đế quốc Áo – Hung, đế quốc Ottoman, vốn bao quanh Thổ Nhĩ Kỳ và một số khu vực xung quanh đến năm 1920, đã qua khỏi được Thế chiến I. Nhưng không lâu sau đó, năm 1923, đế quốc này bị mất phần lớn lãnh thổ của mình, trở thành nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, chấm dứt quyền cai trị hơn 600 năm những vùng đất thuộc Đông Âu, Bắc Phi và Trung Đông. Ngày nay, ảnh hưởng của đế quốc Ottoman vẫn còn được thấy trong văn hóa và kiến trúc của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một trong những điểm đến xinh đẹp lạ thường trên thế giới.

Sikkim

Đây là một vùng núi nhỏ bé thuộc dãy Himalaya. Sikkim là nước quân chủ có chủ quyền từ năm 1642 cho tới khi trở thành nước được bảo hộ của Ấn Độ vào năm 1950, rồi sau đó trở thành một bang của quốc gia Nam Á này vào năm 1975. Cũng có biên giới với Bhutan, Khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc và Nepal ngày nay, Sikkim được thống trị bởi những ngọn núi quanh năm tuyết phủ. Năm 1948, dấu chân của người tuyết (Yeti) đã được tìm thấy ở Sikkim.

Ba Tư

Ba Tư gợi nhớ tới một vương quốc Trung Đông cổ xưa, một trong những nền văn minh lâu đời nhất của lịch sử nhân loại. Quốc gia này chính thức mang tên gọi I-ran như ngày nay vào năm 1935. Giờ đây, khi nhắc tới Ba Tư, chúng ta hầu như chỉ nghĩ về những tấm thảm và các chú mèo Ba Tư, song thực tế nền văn hóa của Ba Tư vẫn “sống” tốt đẹp đến tận ngày nay. Sa mạc Lut của I-ran là một trong những điểm phiêu lưu du lịch xa nhất trên thế giới.

Vương quốc Phổ

Phổ là quốc gia nằm ở miền trung và đông Âu, bao gồm Đức và Ba Lan ngày nay, đã tồn tại tới năm 1947. Vương quốc Phổ cường thịnh trong thế kỷ XVIII nhưng bắt đầu mất lãnh thổ vào thế kỷ XIX cho tới khi đế quốc Đức đưa vua Phổ lên nắm quyền năm 1871. Song người Phổ bị mất quyền lực do chịu sự kiểm soát của người Đức nên đã tiếp tục tồn tại như một bang của nước Đức cho tới khi lãnh thổ bị phân chia và tên gọi bị gạt bỏ chính thức sau Thế chiến II, Vương quốc Phổ bị xóa tên vĩnh viễn trên bản đồ. Nhưng điều thú vị là hậu duệ của nền quân chủ “quá cố” này vẫn tiếp tục mang tước hiệu của họ – Hoàng tử Georg Friedrich Ferdinand của Vương quốc Phổ hiện là người đứng đầu của cựu gia tộc từng trị vì này.

Zanzibar

Những hòn đảo của Zanzibar, một quần đảo ở bờ biển phía Đông Phi, là khu vực từng một thời có vị trí giao thương quan trọng và được thành lập như một lãnh thổ độc lập vào thế kỷ XIX. Sau đó, quốc gia này sớm trở thành nước được bảo hộ của Anh và tiếp tục được trị vì cho tới năm 1964. Để có sự độc lập trọn vẹn, Zanzibar về sau đã sáp nhập với vùng đất liền Tanganyika để hình thành nên quốc gia Tanzania ngày nay. Tanzania giờ đây trở thành quê hương của những hồ nước màu hồng tuyệt đẹp tự nhiên trên khắp thế giới.

Sarawak

Là một bang ở Malaysia trên hòn đảo thuộc Borneo, Sarawak là vùng đất mang đầy vẻ đẹp tự nhiên. Được hình thành như một vương quốc bởi nhà thám hiểm người Anh James Brooke vào những năm 1840, Sarawak được cai trị bởi những hậu duệ của ông cho tới Thế chiến II, khi bị quân đội Nhật Bản chiếm đóng và sau đó nhượng lại cho Anh. Năm 1963, Sarawak trở thành một phần lãnh thổ của quốc gia mới Malaysia. Hiện nay gia đình của Brooke vẫn hoạt động ở Sarawak thông qua The Brooke Trust và du lịch tới đây là một trong những kỳ nghỉ đắt đỏ nhất thế giới.