Art / Design / Lifestyle
Diễn xướng Nam bộ đưa câu hò điệu lý đến gần hơn với người trẻ

POSTED ON: July 18th, 2018 4:52 AM by


Bên cạnh những câu hò ngọt ngào là những điệu lý vui tươi, dí dỏm phác thảo nên cuộc sống của bà con miền Nam: lý hát trên đồng, lý hát dưới nước, lý lúc vui chơi, lý khi có nghi lễ, lý lúc trút bầu tâm sự.

Câu hò điệu lý đã trở thành một phần không thể thiếu trong lao động và đời thường của người Việt ở Nam Bộ. Trong những ngày dài lao động trên đồng ruộng hay lúc thảnh thơi chèo ghe trên sóng nước, ông bà ta lại cất lên điệu hò đối qua đáp lại như một cách để vơi bớt nỗi nhọc nhằn đồng áng, một lời ngỏ giao duyên, hay thay cho một áng thơ khi tức cảnh sinh tình.

“Hò – Lý Phương Nam” là chương trình nghệ thuật truyền thống đặc sắc với những tiết mục trình diễn hò – lý lồng ghép với phần chia sẻ độc đáo của diễn giả về lịch sử – văn hóa và tính chất âm nhạc của 2 hình thức diễn xướng lâu đời nhất ở miền đất Nam bộ. Chương trình cũng hứa hẹn đem đến các tiết mục biểu diễn minh họa đặc sắc. Đây là kỳ thứ hai nằm trong dự án Soul Live Project Series – NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG: DIỄN XƯỚNG NAM BỘ , được thực hiện bởi Amberstone Media kết hợp cùng tổ chức với nhóm văn hóa CCD – Cultural Community Discourse.

Diễn giả của chương trình, PGS/TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm, đã gắn bó nửa cuộc đời mình với nền âm nhạc truyền thống của đất nước, đồng thời khởi xướng và tham gia vào nhiều dự án nghiên cứu về các loại hình diễn xướng của đất phương Nam, trong đó có hai hình thức hò và lý Nam Bộ. Bà đã được trao nhiều giải thưởng của Hội nhạc sĩ Việt Nam và Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, và hiện đang dành thời gian đưa âm nhạc truyền thống vào chương trình giáo dục phổ thông.

Kỳ 2 “Hò – Lý Phương Nam” nói riêng và “Hành trình Diễn xướng Nam Bộ” nói chung ra đời với mong muốn mang đến hướng tiếp cận văn hóa – lịch sử mới mẻ thông qua âm nhạc và nghệ thuật cho khán giả đại chúng, đặc biệt là các bạn trẻ; từ đó chúng ta có thể nhìn nhận văn hóa – lịch sử như “nguồn vốn” để đối thoại với quá khứ, giải thích các hiện tượng của hiện tại và dự phóng cho tương lai.

Thời gian: 18h00 – 21h10 ngày 04/08/2018

Địa điểm: Soul Live Project – SLP, 216 đường Pasteur, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Giá vé: 195.000 VNĐ/người

Đặc biệt, học sinh – sinh viên sẽ được mua vé với giá ưu đãi là 160.000 VNĐ/người.

Ngoài ra, những bạn nào mặc áo bà ba hoặc áo dài check in ở quầy soát vé và đăng hình tham dự sự kiện Facebook sẽ được nhận quà. 

Đặt mua vé online TẠI ĐÂY