Eat / Explore
Bánh mì Sài Gòn – bình dị hay cao sang?

POSTED ON: July 18th, 2018 3:47 AM by


Một hôm ngồi hỏi nhau, người Sài Gòn “hảo” món gì nhất? Kẻ bảo rằng bún, phở, hủ tíu món nào cũng hảo; kẻ khác lại bảo xôi mặn, xôi ngọt là món ai cũng mê; kẻ khác lại nhanh nhảu bảo: không, người Sài Gòn “hảo” nhất là bánh mì!

Chẳng dám khẳng định đâu là món mà người Sài Gòn “hảo” nhất, bởi lẽ ở Sài Gòn hàng quán dọc ngang, muốn tìm món gì, thức gì, đặc sản vùng nào cũng sẽ có. Tuy nhiên, có thể chắc chắn một điều rằng, ở Sài Gòn, giăng khắp từ hẻm nhỏ ra đường lớn, từ khu ngoại vi đến trung tâm thành phố sầm uất, đâu đâu cũng có những xe bán bánh mì.

Người Sài Gòn ăn bánh mì khi nào?

Hiếm có món ăn nào phù hợp cho cả ba bữa: sáng, trưa, tối như bánh mì. Người lựa chọn bánh mì để bắt đầu một buổi sáng nhiều năng lượng; người khác vội vội vàng vàng ghé ngay hàng quán nào đó kêu nhanh “một ổ bánh mì đặc biệt nghen bà chủ” cho buổi trưa có ít thời gian ngơi nghỉ; người khác, trên đường đi làm về, tiện ghé vào một xe bánh mì và mua một ổ ốp-la, xá xíu, thịt nguội, thịt quay,… để lót lòng vào độ cuối ngày.

Ở đây, trong khuôn khổ bài viết này, Barcode xin được phép giới thiệu đến bạn về món bánh mì, như một lựa chọn thường niên cho bữa sáng của người Sài Gòn.

Nào, trước bất kỳ hành trình nào, việc đầu tiên cần làm là “nạp năng lượng”. Hãy bắt đầu ngày mới cùng một bữa sáng thơm ngon, dinh dưỡng. Phải khẳng định một điều rằng thức ăn sáng ở Sài Gòn vô cùng đa dạng và phong phú. Giờ thì hãy cho Barcode biết, bạn thuộc tuýp người thích ăn sáng thật chỉn chu, đầy đủ hay thuộc tuýp người muốn mọi thứ thật nhanh gọn, đơn giản? Bạn thích những món truyền thống hay ẩm thực phá cách độc đáo?

Nhanh, gọn, lẹ và dễ kiếm tìm nhất có thể nói là bánh mì Sài Gòn. Cuộc sống ở thành phố không ngủ này luôn nhộn nhịp và tất bật, mọi người xem trọng từng giây, từng phút, vậy nên những món ăn dễ chế biến như bánh mì thường được đặt lên đầu tiên trong bảng xếp hàng thức ăn sáng. Một ổ bánh mì chuẩn là phải có vỏ bánh giòn ruộm màu vàng nâu, thêm vị bùi, béo của patê, bơ, thịt và chả; để tránh ngấy thì bắt buộc phải có vị chua ngọt của dưa kèm, vị thanh mát và mùi thơm của hành ngò, cay cay của vài khoanh ớt đỏ. Nước sốt cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên một ổ bánh mì hoàn hảo, nước sốt kèm theo bánh mì thường là nước tương, tương ớt hay những loại nước sốt đặc biệt gia truyền tạo nên dấu ấn của từng cửa hàng. Bánh mì Sài Gòn thường được bày bán trên những chiếc xe nhỏ, dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ góc đường, đầu hẻm nảo; ngoài ra, cũng có những “cửa tiệm” bánh mì lớn, có bày biện bàn ghế hẳn hoi. Một vài tiệm bánh mì nức tiếng bao đời nay như: bánh mì Như Lan, bánh mì Hòa Mã, bánh mì Nguyên Sinh,…

Một câu hỏi khác cũng không kém phần khó khăn, đó là: bánh mì Sài Gòn được xếp vào món ăn bình dị hay cao sang?

 

Hẳn rẳng có người sẽ bật cười khi được hỏi thế, bởi, bánh mì thì cao sang ở chỗ nào, bánh mì thì có gì mà đắt đỏ, chỉ cần mười, hai mươi ngàn là đã có được một ổ bánh mì “ngon lành”.

Thật ra, ở Sài Gòn, bánh mì giá nào, loại nào cũng có. Thích bánh mì trứng, có bánh mì trứng. Thích bánh mì thịt xá xíu, có thịt xá xíu. Thích bánh mì phá lấu, có phá lấu. Những xe bánh mì giăng khắp từ con hẻm này, đầu đường nọ, góc ngã tư kia,… rất dễ dàng bắt gặp. Em học sinh, cô công nhân, chú xe ôm, chị nhân viên văn phòng,… ai ai cũng có thể ghé và chọn mua cho mình một ổ bánh vừa ý.

Vậy, vì sao nói bánh mì là một món cao sang? Như những cái tên vừa nêu ở trên, khi ghé bánh mì Hòa Mã hay bánh mì Nguyên Sinh, mỗi phần ăn có giá trung bình trên năm mươi ngàn. Vậy, một chênh lệch giữa một ổ bánh mì mười ngàn và một phần bánh mì năm mươi ngàn có là hợp lý? Câu trả lời là có. Lấy ví dụ về một phần bánh mì tại tiệm bánh mì Hòa Mã, thực khách chắc chắn sẽ không khỏi trầm trò thốt lên sao mà trình bày đẹp mắt và “đầy đủ” quá đổi, từ pa-tê, thịt nguội, chả trứng cho đến phô mai,… với mỗi phần ăn như thế, tin rằng thực khách có thể “no đến trưa”, chưa kể những thức ăn kèm như: dưa chua, sốt,… đều có công thức gia truyền tồn tại bao đời nay.

Có thể khẳng định, bánh mì là món ăn mà bất kì ai cũng dùng và có thể dễ dàng tìm gặp và thưởng thức ở bất cứ đâu. Nơi nhà hàng sang trọng, văn phòng, trong quán café, trên xe đò, hay ở bất kỳ hàng quán ven đường,… bất kể là ban sáng, ban trưa hay buổi đêm, thời điểm nào cũng có thể tìm thấy một ổ bánh mì giản đơn để lót dạ.

Nhã An

Ảnh: Tổng hợp Internet