Advice
Bạn cần chiến lược vì cuộc sống phi thường không có chuyện ngẫu nhiên

POSTED ON: July 17th, 2018 4:19 AM by


Theo Grant Cardone, chuyên gia bán hàng quốc tế – triệu phú tự thân nổi tiếng thế giới, để đạt được cuộc sống bạn mong muốn, một cuộc sống chắc chắn khiến bạn thấy hài lòng, bạn cần đặt mức ưu tiên cho nó trên tất cả những điều khác. Khi bạn muốn một cuộc sống thành công, một cuộc sống được lấp đầy bằng niềm hạnh phúc về tinh thần sẻ chia với những người luôn bên bạn, bạn cần mường tượng ra cuộc sống đó.

Và cho dù cuộc sống mơ ước mà bạn hình dung ra đó vẫn chứa đựng những mảnh ghép của bạn, song đừng để điều đó làm cho bạn trở nên lúng túng, bởi vì những mảnh ghép đó không phải là cuộc đời bạn, mà ở chính cách sống của bạn. Cho nên bạn sẽ dần có nhiều mảnh ghép đó hơn trong cuộc sống. Cuộc sống của bạn không phải là công việc của bạn, không phải là cuộc hôn nhân của bạn, không phải con cái bạn hoặc những người bạn quen biết. Cuộc sống của bạn chính là đừng bao giờ tự giới hạn bản thân.

Hãy hình dung và lên kế hoạch để trở thành người như bạn muốn cũng như cách có được cuộc sống bạn mong ước.

Ưu tiên cho cuộc sống bạn muốn

Trước hết, điều này không phụ thuộc vào vai trò của bạn trên cương vị là người chồng hoặc người vợ, hay thậm chí trên vai trò là một bậc phụ huynh. Thậm chí nó còn không phụ thuộc trực tiếp vào gia đình bạn. Mà quan trọng là phụ thuộc vào bản thân bạn trước tiên cũng như phải hiểu được bạn cần những gì. Nhờ việc nắm bắt tổng thể, bạn sẽ biết tận hưởng mọi hoàn cảnh và những điều khác như phần bù cho cuộc sống được ưu tiên của bạn, mà không phải là phần “sửa lỗi” để hoàn thành cuộc đời bạn.

Nhận biết những gì bạn cần tránh

Hãy nhận biết và tránh xa những tình huống không mấy tốt đẹp, nhưng thường xảy ra. Có phải sức khỏe của bạn đang hạ gục bạn? Hãy chấn chỉnh ngay việc này, hãy làm những gì bạn cần làm để cảm thấy bản thân bạn tốt hơn hoặc hành động để chữa lành nó. Bạn thường xuyên bị mắc kẹt giao thông và trở về nhà trong bực bội cùng sự thất vọng? Hãy thay đổi điều đó, trở nên thân thiết hơn nữa với công việc. Bạn không thể trở thành một người bạn đời, một bậc phụ huynh hoặc một người cống hiến tốt nếu bạn trở nên cạn kiệt sinh lực, bực tức và chán nản.

Và, giống như mọi việc tôi làm, hãy cam kết về điều này. Bạn phải ra quyết định vốn liên quan tới việc có được cuộc sống mà bạn mong muốn. Bạn phải làm chủ được cuộc sống của bạn. Như tôi, tôi làm việc để có tài chính trang trải cho cuộc sống mà tôi mong muốn. Tôi định hình cho cuộc sống của mình sao cho tôi có thể luôn song hành cùng với vợ và các con tôi. Tôi sắp đặt các mảnh ghép nhỏ nên tôi có thể có cuộc sống tôi mong muốn và thấy xứng đáng. Tôi bảo đảm quanh mình có những thứ cốt sao nó nhắc nhở cho tôi và củng cố rằng tôi có cuộc sống thật phù hợp và có kiểm soát. Đó chính là cuộc sống mà tôi mong muốn.

Không một người phi thường nào bắt đầu mà không theo cách đó. Họ trở nên bị ám ảnh và từ chối buông bỏ những gì họ muốn để đạt được cuộc sống như mong muốn. Họ bỏ qua những lời chỉ dạy về việc trở nên cẩn thận, trở nên thoải mái, tìm thấy sự cân bằng hơn là bị ám ảnh. Hãy nhìn ra xung quanh và bạn sẽ thấy những người đàn ông và phụ nữ bị cản trở bởi sự nhàm chán, không mục đích, trở nên nghèo nàn, với việc chỉ đủ tiền để trang trải cho những nhu cầu cơ bản, như thể họ đang ngồi trong một lớp học chờ đợi giáo viên cho họ ra khỏi lớp. Những con người như vậy không ít, họ trở nên thờ ơ, tẻ nhạt, bị ru ngủ vào cảm nhận hư vô; dễ dàng bị phân tâm bởi những tin xấu, tin đồn và sự phóng đại.

Mỗi tối Chủ Nhật, tôi thường ngồi với vợ để cùng rà soát các mục đích của chúng tôi và kiểm tra theo những gì chúng tôi muốn để có được cuộc sống như mong muốn. Sau đó chúng tôi cùng lên kế hoạch cho các hoạt động của mình vào tuần tới (và tôi, lẽ dĩ nhiên, thực hiện một lịch trình hằng ngày) để bảo đảm rằng chúng tôi đang cùng nhau làm việc hướng tới cuộc sống đó.

Hãy dành thời gian này để thiết lập lại cuộc sống của bạn với những mục đích to lớn phù hợp với tiềm năng ẩn giấu mà bạn đang kiềm chế chính bản thân mình. Các vĩ nhân làm những điều vĩ đại; không phải vì họ vĩ đại mà bởi vì họ từ chối trở nên bình thường. Do đó, bất kể câu chuyện của bạn có là tiềm năng lớn hơn nội lực trong bạn, song nguyên nhân gây ra nỗi buồn lớn nhất của cuộc đời bạn sẽ không phải là mất đi người thân trong gia đình, bạn bè hoặc những người thân yêu, mà chính là mất đi mục đích riêng của bạn.

Hãy tìm ra điều mà bạn bị thôi thúc về nó rồi sau đó thực hiện mục đích cuộc đời của bạn, không chỉ là một giải pháp đơn giản. Mọi con người phi thường bạn biết chính là một con người bình thường đã trở nên bị ám ảnh với một số mục đích điên rồ, vĩ đại hơn, không thể đạt được và từ chối buông bỏ nó. Cho nên, bạn cũng có thể trở thành như vậy. Hãy xem Edison, Ford, Jobs hay Disney hầu như đều đã từ chối để trở nên thoải mái. Họ bị thôi thúc với việc tạo nên sự có thể của những điều không thể. Những “vĩ nhân” đó không phải là đã va vào sự vĩ đại, mà đơn giản họ không muốn chỉ làm mỗi một công việc tẻ nhạt đều đặn hằng ngày. Hầu hết mọi người sẽ nghĩ lời khuyên này thật lố bịch bởi vì chúng ta đều được dạy phải trở nên cẩn thận, không gây ra nguy hiểm – trở nên thoải mái, không đột phá – và tìm thấy sự cân bằng hơn là trở nên bị ám ảnh. Vì sao việc đề ra một mục tiêu lại có khả năng không thể đạt được? Bởi vì việc không đạt được một giấc mơ lố bịch tốt hơn gấp mười lần việc sống một cuộc sống đơn giản.

Nói như vậy để thấy rằng những điều này không phải là mục tiêu hay sự sửa đổi mang tính ngắn hạn. Bạn hãy tạo ra một cuộc sống mà không ai có thể phá hủy nổi. Tiềm năng đều có trong tất cả mỗi con người chúng ta. Hãy ra quyết định và cam kết với nó. Hãy theo đuổi việc sống một cuộc đời thật lớn lao!

Hà Lê (Theo Entrepreneur)