Fashion & Beauty
Chiêu Dịp – Sự tự do chính là điều tuyệt vời nhất khi “come out”

POSTED ON: July 12th, 2018 12:00 AM by


Là một beauty blogger đã quá quen thuộc với các tín đồ làm đẹp, Chiêu Dịp không chỉ khiến mọi người yêu mến nhờ kỹ năng trang điểm cực tốt và những lời khuyên chăm sóc sắc đẹp hữu ích, mà còn nhận được sự ngưỡng mộ bởi bản lĩnh dám sống thật với bản thân mình, dám theo đuổi sự tự do mà không phải ai cũng có được.

Barcode đã có cơ hội trò chuyện cùng beauty blogger đặc biệt này. Với chủ đề “The Naked Truth”, Chiêu Dịp đã có những giây phút chia sẻ chân thành về câu chuyện come out của mình.

Động lực nào giúp Chiêu come out sống thật với bản thân mình?

Thật ra, Chiêu quyết định come out vì cảm thấy quá ức chế với những gì đang diễn ra trong cuộc sống của mình, Chiêu muốn sống thật với bản thân mình. Lúc ấy, mọi người cũng bắt đầu đặt rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này, và rồi một ngày Chiêu không thể kiềm lòng nổi nữa và quyết định nói ra tất cả.

Ai là người đầu tiên Chiêu chia sẻ về việc này?

Đó là anh họ của Chiêu, bởi vì cả hai rất gần gũi, tạo cho mình cảm thấy thoải mái và tin tưởng khi chia sẻ những điều thầm kín.

Theo Chiêu, việc đối diện với bản thân hay những người xung quanh sẽ khó khăn hơn?

Việc đối diện với bản thân không có gì là khó cả, bởi Chiêu đã xác định mình ai từ khi còn nhỏ rồi. Chỉ khi come out rồi, mọi người bắt đầu đặt cho Chiêu những câu hỏi, có người thực sự quan tâm mình, vì không hiểu lý do vì sao nên mới thắc mắc; nhưng cũng có nhiều người chỉ hỏi để thỏa mãn thói quen nhiều chuyện mà thôi, và họ khiến Chiêu cảm thấy hơi khó chịu một chút xíu.

Ở Chiêu Dịp luôn toát lên vẻ lạc quan, hài hước và đầy năng lượng

Có bao giờ Chiêu cảm thấy chán chường, tuyệt vọng vì những ánh mắt dè bỉu, hay cảm thấy cô đơn vì không ai ủng hộ chưa?

Nếu là chán chường tuyệt vọng thì không, bởi thật lòng Chiêu không quan tâm đến những năng lượng tiêu cực đó. Còn cảm thấy cô đơn vì không ai ủng hộ thì có. Trước khi come out, mình chưa nhận được sự chấp nhận của ba mẹ, nhưng khi come out rồi thì thấy đỡ hơn rất nhiều.

Từ khi come out, Chiêu có gặp nhiều khó khăn trong công việc, cuộc sống hay tình cảm không?

Vì tất cả công việc Chiêu đang làm đều là do tự tạo ra chứ không bị phụ thuộc vào bất cứ ai hết, nên Chiêu chưa cảm thấy có vấn đề khó khăn gì khiến mình bế tắc cả. Còn sau khi come out, cuộc sống nói chung của Chiêu thay đổi rất nhiều, bởi dù mình vẫn là mình thôi, nhưng nhờ come out, mình đã có được một thứ rất quý giá, đó là sự tự do, và khi có tự do, bạn muốn làm gì cũng được; khi ấy, bạn đã tin vào bản thân mình và có thể làm những điều mình khao khát.

Riêng về tình cảm thì khá là phức tạp; lúc trước Chiêu rất hay buồn khi nghĩ tới những câu hỏi rằng mình như vậy thì “mình sẽ yêu ai?” hay “ai sẽ yêu mình?”; nhưng sau một thời gian cho đến thời điểm hiện tại, Chiêu đã nghĩ khác, rằng hãy thực tế đi, mình đang ở cái tuổi này, tình cảm không phải là thứ quá tất yếu, điều cần làm bây giờ là hoàn thiện bản thân và sau đó, nếu đã đến lúc thì người ấy cũng sẽ xuất hiện thôi.

Chiêu có cảm thấy không thoải mái trước những từ ngữ khiếm nhã mà thi thoảng Chiêu nghe được về mình không?

Thật sự là Chiêu không quan tâm lắm, dù đó là những bình luận trên mạng hay gặp người khác chọc ghẹo ngoài đường đi nữa. Mình cứ lướt qua, nghe như không nghe, thấy như không thấy thôi.

Động lực nào giúp Chiêu vượt qua được những thái độ tiêu cực từ mọi người và rào cản xã hội để tự tin như hôm nay?

Chiêu luôn cảm thấy mình rất may mắn vì xung quanh luôn có những người động viên từ lúc mới come out đến giờ. Đồng thời, việc mình tự hoàn thiện bản thân cũng rất quan trọng, khi ấy mới có được sự tự tin để làm những điều mình muốn.

Hãy lơ đi mọi điều tiêu cực, và bạn sẽ có được sự tự do để làm mọi thứ mình muốn

Điều gì làm Chiêu cảm thấy tự hào nhất về bản thân khi come out?

Từ lúc come out, điều làm Chiêu tự hào nhất là có được sự tự do cho bản thân mình. Nghe có vẻ hơi chung chung, bạn không thể tả được hay định nghĩa chính xác, nhưng Chiêu cảm nhận được sự tự do đó đã tác động mạnh mẽ và tạo động lực cho mình như thế nào.

Chiêu có lời khuyên gì cho những bạn trẻ đang muốn come out nhưng vẫn chưa đủ tự tin để đối diện với gia đình và mọi người xung quanh?

Mình không thể đưa ra những lời khuyên cụ thể được, bởi mỗi người sẽ có một câu chuyện, môi trường và cuộc sống khác nhau. Tuy nhiên, Chiêu nghĩ, nếu như bạn đã cảm thấy đủ tự tin và nghĩ đó là thời điểm đúng để nói với ba mẹ, hay cảm thấy quá bất lực và không thể sống trong vỏ bọc như vậy nữa, thì hãy chia sẻ những gì thật lòng nhất.

Lấy ví dụ trường hợp của Chiêu, ba mẹ lại là người chủ động nói chuyện, hỏi “vậy rốt cuộc là con gay hả?”, mình trả lời “dạ đúng rồi”. Lúc ấy ba mẹ nói chuyện và chia sẻ rất nhiều, nhưng mình chỉ đáp lại rằng “sao ba mẹ không suy nghĩ một cách đơn giản, rằng con là con của ba mẹ, như vậy đủ rồi, việc con là con trai, con gái hay gay cũng không là vấn đề, con chỉ muốn ba mẹ xem con là con của ba mẹ thôi”. Chiêu nghĩ rằng khi mình nói ra những lời ở tận đáy lòng mình, một cách chân thành, thì sẽ thuyết phục được người khác.

Cảm ơn Chiêu rất nhiều!

Video The Naked Truth – Chiêu Dịp x Barcode:


Công khai thiên hướng tình dục hay gọi ngắn là công khai (tiếng Anh: coming out, nghĩa đen: đi ra ngoài) chỉ việc một người đồng tính, song tính hoặc hoán tính tự nguyện tiết lộ thiên hướng tình dục và/hoặc bản dạng giới của mình. Công khai thiên hướng tình dục được mô tả và trải nghiệm như: một quá trình hay hành trình tâm lý; quyết định hay việc mạo hiểm; kế hoạch hay chiến lược; sự kiện thông tin đại chúng; hành động cá nhân; nghi thức; sự giải phóng khỏi áp bức; phương tiện đi đến cảm thấy tự hào đồng tính thay vì hổ thẹn. (Theo Wikipedia)