Advice
Liệu mối quan hệ của hai bạn đã “đủ” cho một cam kết lâu dài?

POSTED ON: June 28th, 2018 1:02 AM by


Các cặp đôi trẻ thời nay không còn đưa ra những quyết định vội vàng khi nói đến việc kết hôn.

Một thống kế từ trang hẹn hò eHarmony tiết lộ rằng, những người từ 25 đến 34 tuổi ở Mỹ (không chỉ tính riêng người dùng eHarmony) quen biết đối phương trung bình 6,5 năm trước khi lấy nhau. Đối với kết quả thống kê từ mọi lứa tuổi, con số này là 5 năm.

Về lý thuyết, bạn có thể dành cả đời để chọn được đúng nửa kia của mình. Nhưng liệu có người nào chờ bạn được suốt đời?

Andrea Syrtash – một chuyên gia trong lĩnh vực này và là người sáng lập của tạp chí trực tuyến Pregnantish, tác giả của cuốn “He’s Just Not Your Type (And That’s a Good Thing)” đã chỉ ra 6 dấu hiệu hàng đầu chứng tỏ bạn và người ấy có thể đã sẵn sàng cho một cam kết dài lâu với nhau.

Bạn trở nên tuyệt vời nhất khi ở cạnh người ấy

“Thật tuyệt khi chúng ta luôn tập trung hoàn toàn vào người khác – dù anh ấy/cô ấy đang làm gì. Chúng ta không quan tâm mình là ai khi ở cạnh người ấy.”

“Khi bạn có thể thật lòng nói rằng ‘Con người này khiến tôi trở nên tốt đẹp. Tôi tuyệt vời nhất khi ở cạnh anh ấy/cô ấy’, điều đó có nghĩa rằng bạn đã sẵn sàng tiến tới một cam kết dài lâu”.

Thấu hiểu sâu sắc này của Syrtash vốn nhắc lại những câu nói của Ellen McCarthy, tác giả cuốn “The real thing” và hiện đang là phóng viên chuyên mục Weddings của The Washington Post. McCarthy nói rằng, cô ấy đã nghe một cặp đôi lặp đi lặp một từ để miêu tả mối quan hệ hạnh phúc của họ, đó là “thoải mái”.

Hai bạn cùng chia sẻ những giá trị và mục tiêu

Hy vọng rằng bạn không dự định kết hôn hay nghĩ đến chuyện gắn kết lâu dài trước khi chia sẻ với người bạn đời tương lai về những mục tiêu sắp tới”.

Hãy nói về những chủ đề như con cái, tài chính hay tôn giáo.

“Nếu hai bạn cảm thấy đồng thuận khi nói về những dự định quan trọng trong tương lai, đó là một tín hiệu đáng mừng”.

Karl Pillemer, giáo sư về phát triển con người tại Đại học Cornell đã có cuộc nói chuyện với hàng loạt người Mỹ lớn tuổi về cuốn sách “30 Lessons for Loving” của ông và đã hiểu được tầm quan trọng của việc chia sẻ các giá trị chung.

Một người đàn ông 86 tuổi đã nói với Pillemer rằng, điều quan trọng là hiểu được người bạn đời của bạn “Họ quan tâm điều gì? Họ nghĩ gì về thế giới này? Điều gì quan trọng với họ?”.

Cởi mở khi nói chuyện về tài chính của bạn

Tiền bạc là nguyên nhân phổ biến dẫn đến các cuộc xung đột trong hôn nhân. “Chúng ta nên có những cuộc nói chuyện cởi mở trước khi chính thức gắn kết với nhau về mặt pháp lý”.

Chẳng hạn như, liệu bạn hay người bạn đời tương lai có đang có một khoản nợ nào đó đáng kể hay không?

Michelle Brownstein, phó chủ tịch Dịch vụ khách hàng cá nhân tại Personal Capital cho rằng, các cặp đôi nên chia sẻ với nhau 3 chủ đề quan trọng về tiền bạc: Cách chi tiêu và tiết kiệm, dự tính tương lai cho con cái và việc mua hay thuê một ngôi nhà để ở.

Hai bạn đồng quan điểm về chuyện con cái

Bạn và người ấy nên cùng quan điểm về việc có nên có con hay không. Ngoài ra, hai bạn cũng nên nói chuyện cởi mở với nhau về vấn đề tôn giáo, liệu bạn muốn con cái bạn sau này theo tôn giáo của ai nếu hai người không cùng một tín ngưỡng?

“Tôi thường xuyên nghe các cặp đôi than phiền về vấn đề này”, bà Syrtash nói. “Họ có tín ngưỡng khác nhau và họ đã không nói chuyện với nhau rõ ràng trong khi hẹn hò”. Và rồi sau này khi họ có con, họ lại lại tranh luận về những điều này, kiểu như “Tại sao trước đây chúng ta chưa từng nói chuyện với nhau về việc này?”.

Hãy thảo luận cùng anh ấy/cô ấy về quan điểm cá nhân của bạn về chuyện con cái, vì đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến những xích mích sau này – thậm chí là ly hôn.

Nói chuyện cởi mở về sức khỏe và nhu cầu tình dục

“Nghe có vẻ không được hấp dẫn nhưng thật tốt khi hai bạn có thể giao tiếp về sex cởi mở với nhau”. Cụ thể, liệu người ấy của bạn mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) nào không? Bạn cũng có thể muốn được bày tỏ nhu cầu và mong đợi về “sex” một cách chân thành với anh ấy/cô ấy.

Nhà trị liệu tâm lý Rachel Sussman nói rằng, vấn đề “sex” phổ biến nhất ở bệnh nhân của cô là không hòa hợp về ham muốn tình dục. Điển hình như, một người có nhu cầu về tình dục cao hơn nhưng người còn lại cảm thấy hài lòng với cường độ “quan hệ” hiện tại hoặc mong muốn ít hơn.

Tâm sự với nhau về “sex” càng sớm sẽ giúp phát hiện ra những vấn đề tiềm tàng dễ dàng hơn.

Bạn cảm thấy mối quan hệ hiện tại hoàn toàn khác biệt

Nếu bạn đang không suy nghĩ quá nhiều về mối quan hệ của bạn thì đây chính là bước khởi đầu tốt đẹp.

Nếu bạn thấy trực giác của bạn mách bảo rằng mối quan hệ hiện tại khác hoàn toàn với những mối quan hệ khác, không chỉ về sự kết nối mà còn là phong cách sống, niềm tin, sự tôn trọng, những giá trị và mục tiêu chung của hai người, thì đây chắc chắn là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang có suy nghĩ hướng đến một tương lai gắn kết

Điều quan trọng nhất

Không quá khó để lập một danh sách kiểm tra và đánh dấu lại những điều mà bạn nghĩ là điều quan trọng trong một mối quan hệ hoặc ở một người.

Nhưng người bạn lấy không phải một tờ giấy. Vì vậy hãy quên danh sách ở trên đi và bắt đầu chú ý đến chính bản thân bạn. Nếu mối quan hệ này khiến bạn bộc lộ những điểm tốt nhất của bản thân, khiến bạn cảm thấy thoải mái, được ủng hộ và được tôn trọng, thì đó mới là điều quan trọng nhất.