Explore / Travel
Sài Gòn thương ghét đủ đường

POSTED ON: June 20th, 2018 2:55 AM by


Sài Gòn chật chội và chộn rộn, Sài Gòn ra đường giờ nào cũng bị kẹt xe, Sài Gòn sao mà… mệt quá Sài Gòn ơi!

Như bao vùng đô thị khác, Sài Gòn luôn có một sức hấp dẫn kỳ lạ khiến ai đến đây, dẫu chỉ một lần thì lòng cũng phải neo lai nỗi nhớ, niềm thương. Có người bảo Sài Gòn chộn rộn và tất bật đến đáng ghét. Có người bảo, Sài Gòn ra đường giờ nào cũng thấy kẹt xe, thấy xô bồ náo nhiệt. Có người bảo, Sài Gòn đông người là vậy, mà sao cô đơn cứ hoài cô đơn.

Có xa hoa, tất bật; có cả những bình dị chân thành

Người ở Sài Gòn, đa phần đều là dân nhập cư, đến và đi xem như một cuộc hẹn ngắn ngủi với vùng đất này. Người đến Sài Gòn hòng kiếm tìm công danh sự nghiệp, người mong đẩy mình vào guồng quay hối hả để tự trui rèn bản thân, đến rồi đi, dặn lòng không quá nhiều tha thiết với vùng đất này. Ấy mà, Sài Gòn có hờn, có trách ai bao giờ, vẫn một dạ bao dung đón những người con xa xứ. Này là bánh mì miễn phí, này là trà đá miễn phí, này là áo quần miễn phí, này là bơm vá miễn phí,… Sài Gòn cứ vậy, bình dị ở đó mãi.

Sài Gòn với nhiều tấm lòng “miễn phí” dung dị.

Những hôm tan làm, tất bật với những toan tính thiệt hơn, dừng xe lại ở góc ngả tư nào đó và thấy những tấm bảng đề chữ miễn phí dành cho những ai cần, tự nhiên thấy lòng nhẹ nhàng, thoải mái hơn rất nhiều.

Có hiện đại, lớn lao; có những chênh chao vật chất

Ngõ ghét, đường thương, Sài Gòn cái gì cũng có. Nhà cao chọc trời, trung tâm hiện đại, lối sống xa hoa, ở Sài Gòn chứ còn đâu! Khu dân ngụ cư, những căn nhà ván ép cất chồng lên nhau, những mưu sinh tất bật chắt chiu từng đồng, ở Sài Gòn chứ đâu! Trong nhiều liên tưởng ngẫu nhiên, thấy Sài Gòn sao mà giống một cửa tiệm tạp hóa khổng lồ, muốn gì, cần gì cũng có, thương ghét đủ đường. Bạn cần gì, cứ nói, Sài Gòn sẽ đáp ứng; lắm khi, Sài Gòn còn phóng khoáng “tự đẻ” ra cái thứ mà bạn chưa từng nghĩ sẽ có lúc mình cần đến.

Sài Gòn có những tòa nhà tiện nghi, hiện đại bậc nhất…

… cũng có những khu xóm lao động, với những mặt người hẳn nỗi mưu sinh vất vả

Có lịch sử, có trữ tình

“Sài Gòn có đường Hàn Thuyên,

Có thêm con đường mang tên Vĩnh Viễn,

Và cây cầu Nhị Thiên Đường,

Những tên nghe thấy mà thương…”

Những góc đường thú vị tại Sài Gòn. Ảnh: Zing.vn

Hỏi rằng, ở Sài Gòn có gì đặc trưng? Xin thưa rằng đó là những cái tên đường. Có những con đường khắc ghi một sự kiện, một nhân vật lịch sử nào đó; cũng có những con đường nghe sao mà trữ tình, mà nên thơ.

Đâu phải ngẫu nhiên mà nhiều người vẫn chọn lựa Sài Gòn như một điểm đến bắt buộc, đâu phải ngẫu nhiên mà nhiều người kỳ vọng, nương tựa vào Sài Gòn; đâu phải ngẫu nhiên mà nhiều người đến một lần rồi muốn được ở mãi với vùng đất này. Tự rất lâu, Sài Gòn – Tp. Hồ Chí Minh, đâu đơn giản chỉ là một danh từ chỉ nơi chốn. Sài Gòn là một cá tính, một thực thể sống động, một phong cách sống và đón nhận cuộc sống. Sài Gòn cái gì cũng có, thương ghét đủ đường.

Bài: Giang Trương. Ảnh: Tổng hợp Internet