Eat / Travel
Không chỉ có phở, bánh mì, ẩm thực Việt Nam còn nhiều hơn thế trong mắt bạn bè quốc tế

POSTED ON: May 3rd, 2018 4:45 AM by


Khi nghĩ đến ẩm thực Việt Nam, bạn bè quốc tế thường nghĩ ngay đến sự hòa quyện tinh tế giữa những tầng hương vị và sự đối lập về kết cấu trong từng món ăn.

Bị ảnh hưởng bởi ẩm thực Pháp và những nước láng giềng như Trung Quốc, Lào, Campuchia và Thái Lan, ẩm thực Việt là nơi giao hoà độc đáo giữa văn hoá ẩm thực đa quốc gia nhưng vẫn giữ được bản sắc rất riêng của mình. Khi nghĩ đến ẩm thực Việt Nam, bạn bè quốc tế vẫn thường nghĩ ngay đến bánh mỳ và phở nhưng thực sự đất nước chúng ta còn rất nhiều món ngon khác đủ sức làm say mê bất cứ ai ngay từ lần đầu nếm thử.

Bánh xèo và bánh khọt

Bánh xèo thực chất là một loại bánh kẹp với lớp vỏ mỏng tang giòn rụm được làm từ bột gạo tẻ và bột nghệ (vì vậy bánh có màu vàng ươm rất hấp dẫn), kẹp giữa là thịt heo, tôm và giá đỗ. Bánh xèo khi ăn, sẽ được cắt thành những lát nhỏ ăn kèm với rau xà lách, rau thơm và nước mắm. Vì dùng chung một loại bột, bánh khọt cũng khá giống bánh xèo nhưng kích thước lại nhỏ hơn rất nhiều và chỉ có một con tôm ở giữa. Hai loại bánh tuyệt hảo này thường được đổ bằng một loại chảo sắt đặc biệt để sao cho vỏ ngoài thì giòn rụm mà bên trong vẫn mềm, không bị quá khô

Bún riêu

Có rất nhiều công thức khác nhau cho món bún riêu nhưng nguyên liệu chính bắt buộc phải có vẫn là cua và cà chua cho nước dung. Bởi sự hòa quyện giữa vị cua đậm đà và vị chua thanh của cà chua chính là điều làm nên sức hấp dẫn của món ăn này. Người ta có thể lựa chọn các loại bún và các nguyên liệu phụ khác nhau cho món bún riêu như thịt viên, chân giò, đậu phu chiên, cá, ốc hoặc huyết.

Nem cuốn

Nem rán Việt Nam đã quá quen thuộc với người nước ngoài nhưng Việt Nam còn có một loại nem khác ít dầu mỡ, tốt cho sức khỏe hơn nhưng cũng không kém phần ngon miệng đó chính là nem cuốn. Những miếng thịt ba chỉ luộc, tôm được cuốn gọn gàng cùng với rau xà lách, bạc hà và bún trong một lớp bánh tráng mỏng tang và ăn cùng nước chấm đã tạo nên món nem cuốn thanh nhẹ, hấp dẫn.

Thịt kho tộ

Với những miếng thịt ba chỉ được ninh nhừ cùng đường và nước mắm, thịt kho tộ quả thật là một món ăn rất dễ gây nghiện cho nhiều người. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món thịt kho tộ được bày trong những chiếc niêu đất xinh xắn cùng với cơm nóng và rau luộc chấm kho quẹt. Nếu thịt heo quá ngán đối với bạn, bạn có thể thử món cá kho tộ cũng hấp dẫn không kém.

Bún bò Huế

Bún bò Huế, hay còn được gọi là bún bò với nước dùng được làm từ bò hầm, sả và được nêm nếm với mắm tôm, đường và ớt là một món ăn rất nổi tiếng của Việt Nam đối với du khách nước ngoài. Loại bún dùng cho món ăn này là loại có sợi to, tròn và dai hơn những loại bún thông thường. Một tô bún bò đầy đủ thường có thịt bò, bò viên, chân giò, giò tai ăn cùng một đĩa rau thơm và chanh. Khi bạn thưởng thức món bún bò đúng chuẩn, bạn sẽ thấy được tất cả các mùi vị chua chua ngọt ngọt , cay cay nồng nồng được hòa quyện vào nhau trong một tô bún.

Cao lầu

Cao lầu là một món ăn mà các du khách không nên bỏ qua khi ghé thăm phố cổ Hội An. Những người dân địa phương đồn rằng công thức làm cao lâu rất cầu kì, công phu; nước xay gạo làm nên sợi cao lầu phải được lấy từ giếng cổ Bá Lễ và sợi cao lầu sau đó phải được nhuộm với tro của một loại cây đặc biệt chỉ có ở cù lao Chàm. Dù truyền thuyết này có đúng hay không thì cũng không thể phủ nhận sức hấp dẫn của cao lầu. Thịt heo xá xíu đậm đà, tép mỡ giòn giòn cùng với rau thơm và xà lách được cắt nhỏ trộn lẫn với nhau cùng một ít nước dùng tạo nên sự hòa quyện về hương vị rất khó quên.

Bánh cuốn

Rất nhiều khách nước ngoài sẽ thấy bánh cuốn Việt Nam khá giống với loại bánh cheung fun ở các nhà hàng điểm tâm Trung Hoa nhưng thực sự mỗi món ăn có một điểm đặc sắc riêng. Bánh cuốn chính là bột gạo được tráng thành một lớp bánh mỏng dính và được cuốn với thịt heo băm nhỏ và mộc nhĩ, sau đó sẽ được rưới lên một lớp hành khô và ăn cùng nước mắm. Để thưởng thức món bánh cuốn đúng điệu, hãy ăn ngay khi bánh mới được tráng còn nóng hổi, mềm ngon.

Bún thịt nướng

Bún thịt nướng bao gồm những miếng thịt ba chỉ được nướng mỡ hành và đậu phộng giòn tan được đặt trên một lớp bún cùng với rau thơm, đồ chua; những nguyên liệu nghe có vẻ rất bình thường này lại tạo nên một món ăn hấp dẫn đến không thể chối từ. Không chỉ có vậy, món bún này còn được ăn cùng nem rán và nước mắm chua ngọt.

Bún chả

Bún chả là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của thủ đô Hà Nội với những miếng thịt ba chỉ và thịt viên nướng than hoa được đặt trong một bát nước mắm pha đầy đủ vị chua cay mặn ngọt. Bún chả thường được ăn kèm với bún, nem rán và rau thơm,  tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một vị ngon rất khó phai.

Gỏi xoài

Nếu bạn là người ưa thích những món ăn tươi ngon, thanh nhẹ thì gỏi xoài chính là thứ mà bạn đang tìm kiếm. Cà rốt, hành tây và xoài được thái sợi cùng với bạc hà, húng quế rồi được trộn cùng nước mắm chanh loãng. Sau đó tôm hoặc bò khô sẽ được đặt lên trên đĩa gỏi cùng với hành khô và đậu phộng để thêm vị ngon cho món ăn.

Thịt luộc tôm chua

Thịt ba chỉ luộc cùng với rau thơm và mắm tôm chua chính là những nguyên liệu làm nên món ăn dân dã nhưng vô cùng ngon miệng này. Nếu bạn thích sáng tạo, bạn có thể cuốn cùng với bún bằng bánh tráng để tạo thành món nem cuốn của riêng bạn.

Hến xúc bánh tráng

Một món nhậu dân dã của người dân Việt Nam chính là món hến xúc bánh tráng. Xúc một lát bánh đa nem giòn rụm kèm với hến xào đậm đà, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo của những hương vị tưởng chừng như đối lập nhau.

Bánh bèo

Nếu bạn là một người thích những loại bánh dẻo, bánh bèo chính là loại bánh gạo mà bạn đang tìm kiếm. Những chiếc bánh nhỏ xinh với tôm khô, hành lá ở giữa ăn cùng với nước mắm chua ngọt là một thức ăn vặt rất đặc trưng của ẩm thực đường phố Việt Nam.

Bánh bao

Đối với những du khách đã từng nếm qua bánh màn thầu Trung Hoa, thì bánh bao Việt Nam không phải là món ăn gì đó quá xa lạ. Những chiếc bánh bao núc ních, bên trong là thịt băm, trứng vịt, lạp xưởng và rau củ thái hạt được bán trên những chiếc xe hàng rong ven đường là một món ăn sáng thơm ngon, tiện lợi trong cuộc sống vội vã của người dân Việt.

Cơm tấm

Người nước ngoài thường biết đến cơm tấm như một loại cơm được nấu từ những hạt gạo vỡ vụn (thường rơi ra trong quá trình sàng gạo) có chứa nhiều protein hơn những loại gạo thông thường. Trên một đĩa cơm tấm có thể có rất nhiều món ăn kèm khác nhau tùy bạn lựa chọn: thịt lợn nướng, tôm, thịt bò, trứng rán, bì, nem rán  cùng với rau sống hoặc đồ chua. Rưới một thìa nước nước mắm chua ngọt lên, đĩa cơm tấm bắt mắt ngon miệng  đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi đấy.

Gà tần

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn tìm một món ăn để tăng cường sức khỏe, gà tần chính là thứ bạn cần. Gà sẽ được hầm nguyên con với rau củ và các loại thảo dược, khiến cho nước súp gà có một màu đen không thật sự bắt mắt nhưng lại làm ấm cơ thể bạn rất hiệu quả. Đây là một món ăn rất đặc trưng và phổ biến của thủ đô Hà Nội.