Art / Design / Lifestyle
Sáng tạo không giới hạn cùng những thiết kế định hình tương lai

POSTED ON: April 24th, 2018 5:00 AM by


Lexus toàn cầu vừa công bố kết quả chung cuộc Giải thưởng Thiết kế Lexus 2018 (LDA). Theo đó, tác phẩm Testing Hypotheticals (Giả thuyết thử nghiệm) của nhóm thiết kế Extrapolation Factory từ Đức & Mỹ đã tạo ra những xúc cảm đặc biệt và giành chiến thắng thuyết phục.

Không gian đêm chung kết

Với chủ đề “CO-“ – “Sự hòa hợp”, Giải thưởng Thiết kế Lexus 2018 đã thu hút số lượng kỷ lục 1.319 tác phẩm đến từ 68 quốc gia cùng tham gia tranh tài. Lexus tin tưởng mạnh mẽ vào sức mạnh của thiết kế có thể thay đổi thế giới. Đó cũng là là lý do thương hiệu xe hơi cao cấp Nhật Bản luôn hỗ trợ và ủng hộ các nhà thiết kế trẻ, những người đang nắm giữ sức mạnh để thay đổi quan điểm, truyền tải ý tưởng và khơi dậy khả năng sáng tạo để định hình một thế giới tốt đẹp hơn.

“Tư tưởng của thiết kế thắng cuộc năm nay thấm đẫm những trăn trở và suy tư về vai trò của Thiết kế trong việc phát triển và thay đổi thế giới một cách khoa học. Các sản phẩm cụ thể trở nên ít quan trọng hơn, thay vào đó là tư duy và giáo dục/giảng dạy thiết kế đang đi đầu. Tác phẩm thành công thể hiện cả phương pháp và kỹ thuật để gắn kết công chúng theo cách họ muốn trong vai trò của tương lai và đàm phán về ảnh hưởng của thế giới công nghệ”, ông David Adjaye, kiến trúc sư và cũng là giám khảo Giải thưởng, nhận định.

Hình ảnh nhóm Extrapolation Factory nhận giải thưởng tại LDA 2018

Hình ảnh của cả 12 nhóm thí sinh lọt vào vòng chung kết

Elliott P. Montgomery, thành viên của nhóm Extrapolation Factory, hào hứng chia sẻ: “Đây thực sự là trải nghiệm tuyệt vời và kinh ngạc khi được làm việc với Formafantasma, cố vấn của chúng tôi. Chúng tôi chắc chắn sẽ không thể hoàn thiện tác phẩm này mà không có sự hỗ trợ từ phía Lexus”.

Từ hàng loạt tác phẩm dự thi ban đầu, Ban Giám Khảo đã chọn ra 12 nhóm thí sinh lọt vào vòng chung kết, trong đó có 02 tác phẩm có sự góp mặt của các tác giả đến từ Việt Nam. Những tác phẩm này được giới thiệu tới cộng đồng thiết kế quốc tế tại triển lãm “LIMITLESS CO-EXISTENCE”, tổ chức từ ngày 17-22 tháng 4 năm 2018 tại bảo tàng Museo Nazionale della Scienza e della Tecnologia Leonardo da Vinci ở Cavallerizze, thuộc khuôn khổ tuần lễ Thiết kế Milan, một sự kiện thiết kế đẳng cấp của thế giới.

Tác phẩm chiến thắng chung cuộc

Nhóm thiết kế Việt cùng Chủ tịch Lexus & Lexus Việt Nam, NTK Hoàng Hải

Khu trưng bày 12 tác phẩm vào chung kết

Tại triễn lãm, Lexus đã mời kiến trúc sư người Nhật Bản, Sota Ichikawa thiết kế không gian tổng thể. Ichikawa đã sử dụng cách tiếp cận sáng tạo nhằm thể hiện những trải nghiệm đỉnh cao của “LIMITLESS CO-EXISTENCE” hay “Sự hòa hợp không giới hạn” cho không gian trung tâm.

Mẫu concept Lexus LF-1 Limitless, đã từng được giới thiệu tại Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ trước đó, cũng xuất hiện theo phương pháp độc đáo khác biệt của Ichikawa

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2013, Giải thưởng thiết kế Lexus đã hỗ trợ những nhà thiết kế thế hệ mới từ khắp nơi trên thế giới. Đây là năm thứ sáu Lexus tổ chức cuộc thi với chủ đề chính là “CO-“, tiếp đầu ngữ xuất phát từ tiếng Latin với ý nghĩa “Hòa Hợp”. Lexus tin rằng những giải pháp thiết kế xuất sắc có thể đảm bảo sự phát triển hài hòa giữa tự nhiên và xã hội. Với ý nghĩa như vậy, “CO-“ như một cách tiếp cận giúp Lexus có thể tìm ra được những tài năng thực sự và từ đó, tạo ra những sự kết nối, phối hợp hoàn toàn mới mẻ.