Book
VUI NHỘN CÙNG JESSE CƯỜI

POSTED ON: April 18th, 2018 5:04 PM by


Jesse Cười và cuộc phiêu lưu hài hước  tập hợp những góc nhìn độc đáo và vui nhộn của Jesse Peterson – một anh chàng Canada nói tiếng Việt như tiếng mẹ đẻ – qua chín năm  gắn bó với Việt Nam.

Với lối cười tưng tửng như Azit Nexin, Jesse châm biếm từ chuyện hát karaoke tra tấn hàng xóm, thói quen nhậu nhẹt dẫn đến những tai họa khó lường… đến cười cợt những anh chàng vào phòng gym chỉ để chụp hình khoe cơ thể. Đôi lúc tiếng cười của anh lại rất nhẹ, pha chút trìu mến khi nhắc về những người hàng xóm vừa nhiều chuyện vừa đáng yêu của mình, hay các câu chuyện thời thơ ấu nghịch ngợm ở quê nhà tuyết trắng.

Dù là cười như thế nào: vui nhộn, mỉm chi, đả kích, tự trào… những câu chuyện của Jesse đều gợi lên những ý tưởng vô cùng độc đáo hay các liên tưởng thú vị. Một xã hội điên cuồng sắm Tết, “cày suốt năm xả láng vài ngày” phải chăng là do người ngoài hành tinh điều khiển? Năm chó tại sao phải nói về chuyện chó khi ta đang có những con mèo đáng yêu? Dạy trẻ bằng cách cho chúng cắm mặt vào Ipad hay thả chúng vào rừng thì tốt hơn? Tập thể dục cho sang hay cho khỏe? Hôn nhân đáng sợ như thế nào, hay là chuyện người ta đã giết chết những mối tình lãng mạn bằng cuộc sống thực dụng đáng sợ… Đặc biệt, Jesse viết những mẩu chuyện hài hước đó hoàn toàn bằng tiếng Việt – một thứ tiếng Việt mượt mà duyên dáng và khá lôi cuốn, sẽ còn làm bạn đọc ngẫm nghĩ và bật cười sau khi gấp sách lại.

Jesse không phải là người xa lạ với bạn đọc Việt Nam. Anh học đại học tại Canada, từng đi lính tại chiến trường Afghanistan, rong ruỗi qua nhiều nước, dạy học tại Nhật Bản trước khi đến Việt Nam vào năm 2009 và sống, làm việc tại nhiều tỉnh thành từ Bắc đến Nam. Hiện nay, anh viết cho nhiều tờ báo khác nhau, làm MC cho kênh truyền hình, có thể nói hàng giờ về hai thú vui của mình là Thiền định và  phượt…

Mark Twain nói: Không gì đứng vững được trước sự công phá của tiếng cười. (Against the assault of laughter nothing can stand.) Với Jesse, có thể nói, khi quyết định chọn cách viết hài hước để thể hiện những quan điểm của mình, anh đã tự nhận lãnh trách nhiệm của một người yêu Việt Nam: đồng hành cùng sự phát triển của xã hội, truyền cảm hứng để mọi người cùng chung tay vì một thế giới tốt đẹp hơn.