Advice
Để vượt qua những nỗi bất an không tên trong một mối quan hệ

POSTED ON: April 15th, 2018 3:39 PM by


Cảm giác bất an là một phần của bất cứ mối quan hệ mới chớm nở nào. Liệu người ấy sẽ thích bạn hay không, hoặc họ có thích những món đồ xinh xẻo được bạn tự tay lựa chọn cẩn thận trong căn hộ của mình không, rồi họ có nghĩ bạn trông có xinh đẹp khi để mặt mộc không… Có quá nhiều câu hỏi được đặt ra là biểu hiện của sự bất an ở khoảng thời gian đầu của một mối quan hệ.

Thời gian trôi qua, những mối lo đó sẽ phai mờ dần. Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn trong một mối quan hệ, cảm giác tin tưởng sẽ thay thế những khoảnh khắc lo âu nhỏ nhoi đó. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể quên đi cảm giác người ấy nghĩ bạn không còn hấp dẫn hay họ có thể lừa dối bạn bất cứ lúc nào?

Trong khi các khoảnh khắc bất an ngắn là một lẽ tự nhiên, những mối lo lớn hơn thể hiện sự không tin tưởng của bạn với người ấy có thể sẽ là điều giết chết một mối quan hệ.

Ngay cả khi bạn không chia sẻ những mối lo đó cho người ấy, việc giữ trong mình cảm giác bất an sẽ khiến mối quan hệ và cuộc sống của bạn không được trọn vẹn. Gail Grace – nhà trị liệu tại Trung tâm tư vấn tình cảm Park Avenue nói: “Khi con người sợ hãi, họ sẽ bắt đầu giới hạn cuộc sống của mình”. Vì thế, nếu bạn đang cảm thấy như vậy, hãy tìm cách xua tan nó đi thôi.

Bài viết này, chính vì thế sẽ đưa ra những phương pháp giúp bạn quên đi cảm giác bất an trong một mối quan hệ. Barcode bật mí nhé, việc này sẽ cần nhìn nhận lại bản thân rất nhiều đấy.

Đầu tiên hãy nhìn nhận lại bản thân

Trước khi đổ vấy sự bất an của mình lên đầu người ấy, hãy tìm hiểu xem nó xuất phát từ đâu ra. Thông thường, cảm giác bất an không đến từ người ấy mà là do chính bản thân bạn. GChúng ta cần sống chậm lại và suy ngẫm xem mình cần gì, sau đó hãy yêu cầu. Thật bất công khi bắt người ấy đáp ứng những nhu cầu mà ngay cả bạn cũng không hiểu được nguồn cơn ra sao. Và nếu bạn cố giải quyết cảm giác bất an trước khi tìm hiểu nguyên nhân sinh ra nó, bạn sẽ chỉ làm tình hình tệ hơn mà thôi. Những người hay ghen thường đeo bám người yêu, khiến họ chỉ muốn tránh xa. Tốt nhất họ nên đối mặt với cảm xúc của mình hoặc tìm sự giúp đỡ từ các chuyên gia.

Hãy đảm bảo bạn hài lòng về chính bản thân mình

Thông thường, sự bất an trong một mối quan hệ đến từ cảm giác “mình là nhân vật thấp kém hơn trong mối quan hệ”. Hãy làm bất cứ điều gì bạn cần, bạn muốn để có thể thấy hài lòng hơn về bản thân mình. Dù là đi tập gym, ăn uống lành mạnh hay mua tặng bản thân một bộ quần áo mới. Bạn thực sự nên chăm sóc bản thân tốt hơn để cảm thấy tự tin và thoải mái hơn với cơ thể mình. Có thể bạn đã biết nhưng nếu chúng ta càng cảm thấy tự tin về ngoại hình, chúng ta sẽ càng bớt lo âu về mối quan hệ của mình.

Tìm tiếng nói chung với người ấy

Đôi lúc, bạn không thể đối mặt với cảm giác “mình thấp kém hơn” một mình, vì vậy, bạn sẽ cần thoả hiệp, đồng điệu với người kia. Đúng là những người sống nội tâm thường có cảm giác mình không đủ thú vị và quảng giao để khiến người yêu vui. Nếu bạn là một người hướng nội và đang hẹn hò một người hướng ngoại, bạn cần tâm sự với người ấy và cùng tìm tiếng nói chung. Trong khi đó, bạn cũng nên nhận ra rằng việc hướng nội chẳng hề khiến bạn nhạt nhẽo hay kém hấp dẫn. Hãy nói với người ấy điều bạn cần, nhưng cũng lắng nghe nhu cầu của họ.

Hãy nhớ rằng người ấy quen bạn là có lý do cả 

Dù cảm giác bất an xuất phát từ sự tự ti về ngoại hình hay tính cách, cách tốt nhất để dập tắt nó là luôn nhớ rằng người ấy đã quyết định chọn bạn, chính bạn chứ không phải ai khác. “Khi một người thích bạn, họ sẽ thích mọi điều về bạn”. Khi bạn ghi nhớ điều đó, mối quan hệ của bạn sẽ dễ thở hơn nhiều. Bởi, mọi chuyện đâu cần khó khăn như vậy, hãy “xoã” đi!

Có thể sự bất an đến từ quá khứ của bạn

 Cảm giác bất an không thể tự sinh ra, vì vậy, khi nhìn nhận lại bản thân mình, hãy nghĩ về lý do gây ra sự lo lắng đó. Có phải người cũ đã từng lừa dối, nói dối bạn? Đây có thể là lý do khiến bạn cảm thấy lo âu. Nếu trong quá khứ bạn từng bị bỏ rơi, việc bị từ chối sẽ đau đớn hơn rất nhiều. Bạn cần giải quyết cảm giác bất an nếu không muốn chuyện đó lặp lại. Việc xử lý cảm xúc tiêu cực đó không chỉ đảm bảo bạn không lặp lại sai lầm mà còn giúp bạn hàn gắn những viết thương lòng.

Đưa ra bằng chứng xác thực cho mối lo của bạn:

“Tôi muốn bằng chứng cụ thể. Có phải người ấy không để tâm đến bạn nhiều nữa? Hay họ giành ít thời gian cho bạn? Hay họ mất hứng thú với bạn? Hay là họ chê trách và tránh nói chuyện với bạn?”, một vị bác sỹ tâm lý cho biết khi nhận được những điều than phiền về các mối quan hệ, đây chính là những câu hỏi mà ông hỏi những người bệnh nhân của mình. Ông muốn bằng chứng rõ ràng cho sự bất an đó thay vì những cảm giác mơ hồ không đầu đũa. Nếu bạn không thể tìm ra bằng chứng, vậy thì nó không phải là thật. Hãy nhắc nhở bản thân việc này chẳng liên quan gì đến cảm xúc của người ấy dành cho bạn.

Hãy chấp nhận bị từ chối

Theo Grace, nỗi sợ bị từ chối là nguồn gốc của mọi sự bất an trong một mối quan hệ. Vì vậy, những cảm giác đó sẽ biến mất khi bạn hết sợ. Sống một cuộc đời trọn vẹn có nghĩa là chúng ta sẽ bị từ chối. Chúng ta cần sẵn sàng đón nhận những bất ngờ và mọi cung bậc của một mối quan hệ. Một phần của việc yêu ai đó là trở nên dễ bị tổn thương. Vì vậy, việc chấp nhận bị từ chối chỉ là một phần của cuộc sống thôi.

Hãy nói về nó một cách nhẹ nhàng

Đúng là bạn nên tự giải quyết cảm xúc bất an, tuy nhiên, tâm sự với người ấy cũng chẳng hại gì. Vì vậy, hãy tìm đến họ khi bạn đã giành thời gian tự nhìn nhận lại bản thân về cảm xúc của mình. Từ đó, bạn có thể nói về cảm xúc của mình, và nếu bạn đã có câu trả lời, hãy nói về lý do bạn cảm thấy như vậy.

Sau đó, hãy cho người ấy thời gian để tiếp nhận thông tin đó. Bạn nên nhớ, chỉ vì họ dành vài ngày hay vài tuần để nghĩ về điều bạn đã nói không có nghĩa là họ không quan tâm.

Nhận ra khi nào sự bất an không còn chỉ là cảm giác

Đôi lúc, cảm giác bất an không có thể là lời cảnh báo, vì vậy, đừng gạt bỏ chúng hoàn toàn. Hãy nhớ lại những câu hỏi được đề cập đến trong mục “bằng chứng”. Biết đâu khi đặt những câu hỏi ấy, bạn lại tìm được câu trả lời. Và chính những lúc ấy, sự bất an lại là bằng chứng cho những vấn đề nhức nhối trong mối quan hệ của bạn.