Explore / Travel
Chẳng cần đến nước Pháp xa xôi để chiêm ngưỡng Paris, ngay tại Trung Quốc đã có một Paris thu nhỏ

POSTED ON: April 2nd, 2018 7:25 AM by


Bạn không cần phải đến Pháp để khám phá tháp Eiffel hay vào bảo tàng Lourve đi bộ rạc chân để xem bức tranh Mona Lisa nổi tiếng. Ở ngay nước bạn Trung Quốc không xa xôi, tất tật những kì quan lừng danh của thế giới đều đã được xây dựng y đúc tại một khu đô thị có tên Tianducheng. Nhiếp ảnh gia người Pháp Francois Prost đã tới nơi này và thực hiện bộ ảnh “Paris Syndrome” (Hội chứng Paris) ghi lại sự giống nhau đáng kinh ngạc của những kì quan thu nhỏ nơi đây và đem so sánh cùng những kiến trúc bản gốc tại Paris.

Tianducheng là một khu đô thị nằm ở ngoại ô tỉnh Hàng Châu, Trung Quốc. Dự án xây dựng tái tạo lại Paris này bắt đầu từ năm 2007 và được thiết kế cho 10,000 cư dân đến ở. “Kiến trúc thì giống y hệt, nhưng cảnh vật xung quanh lại rất khác nhau.” – Francois chia sẻ với tờ tạp chí Wired. “ Khi bạn nhìn hai bức ảnh đặt cạnh nhau, chắc chắc sẽ không khỏi bất ngờ. Bạn sẽ không biết được đâu là thật, đâu là giả nữa.”

Tháp Eiffel tại Tianducheng (trái) dù được sao chép giống y hệt bản gốc (phải) nhưng lại trông “kém sang” hơn rất nhiều vì khung cảnh xung quanh chẳng ăn nhập gì.

Kiến trúc nhà cửa ở Tianducheng (trái) được xây dựng giống hệt thiết kế ở Paris (phải).

Tianducheng (trái) được quy hoạch để giống với bản gốc (phải) đến từng chi tiết.

Bên trong cung điện Versailles nhái tại Tianducheng (trái) và bản gốc (phải)

Đài phun nước de l’Observatoire ở Tianducheng (trái) và bản gốc ở Paris (phải).

Đến cả cột đèn…

… và khối đá trang trí cũng sao chép nguyên xi.

Tuy từng bị coi là thành phố ma vì nhà xây lên mà chẳng ai ở, đến nay đã có hơn 30.000 dân cư sinh sống ở Tianducheng. Con số này có xu hướng tăng lên khi ngày càng nhiều du khách tò mò với “kinh đô Paris” nhái này.

Dù không hoa lệ như kinh đô Paris thật sự (phải) nhưng Tianducheng (trái) cũng được nhiều cặp đôi lựa chọn để chụp ảnh cưới.