Advice
Hãy ghi nhớ lấy những điều này nếu bạn đang muốn trở thành một “freelancer”

POSTED ON: March 7th, 2018 3:02 AM by


Ắt hẳn không ít người đang cảm thấy chán ngấy công việc ngồi văn phòng 8 tiếng mỗi ngày và muốn theo đuổi công việc freelancer. Thế nhưng, ý tưởng khiến bạn nghĩ thôi đã thấy phấn khích ấy cũng khá rủi ro. Dù được chủ động tìm kiếm khách hàng cũng như sắp xếp thời gian biểu theo ý thích, nhưng đến cuối tháng, rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng tài chính khó khăn, và rồi hóa đơn cứ chồng lên nhau không biết khi nào mới thanh toán được. Muốn làm freelancer, bạn cần phải siêng năng, khéo léo và một chút linh hoạt nữa.

Thu thp tt c các liên h thuc mi lĩnh vc mà bn có

Trước hết, hãy lấy một cuốn sổ tay (hoặc lập bảng excel) và liệt kê một danh sách tất cả những người mà bạn quen, cả trong ngành bạn làm lẫn ở bất kỳ lĩnh vực nào có liên quan. Là một biên tập viên, danh sách ban đầu của tôi bao gồm các anh chị em cùng nghề, những người làm thiết kế đồ họa, làm ngành marketing đã và đang hợp tác. Đừng quên giữ liên lạc với đồng nghiệp hiện tại, biết đâu đấy họ sẽ giới thiệu hoặc trở thành khách hàng của bạn thì sao. Lên list xong, bạn cần thông báo cho họ biết về định hướng của mình, đồng thời không ngừng tìm kiếm dự án mới trên các phương tiện khác nhau, chẳng hạn như mạng xã hội Facebook/Linkedin, trang tìm việc Vlance, FreelancerViet… cùng nhiều kênh khác.

Bt đầu theo dõi và qun lý các khon chi phí cá nhân

Nếu bạn chưa quan tâm và nhận thức được tỷ lệ thu nhập dành cho những thứ như phương tiện đi lại, mua sắm, hàng tiêu dùng lặt vặt, việc thiết lập ngân sách có thể không được dễ cho lắm. Cách đơn giản nhất là sử dụng các ứng dụng quản lý thu chi để theo dõi và kiểm soát các khoản thu nhập lẫn chi tiêu trong khoảng thời gian nhất định, thường là một tháng – đủ dài để có cả tiền thuê nhà, tiền điện nước, lẫn mọi thứ bạn tiêu xài trong ngày như cà phê sáng, ăn uống… Bên cạnh công nghệ, nhiều người vẫn thích ghi lại bằng tay, cách nào cũng được miễn sao hiệu quả là tốt. Dù chọn bất cứ phương pháp nào, những thông tin lưu lại sẽ giúp bạn đưa ra quyết định cắt giảm/tăng cường chi tiêu chính xác hơn, từ đó hạn chế tình trạng đầu tháng sung túc cuối tháng túng quẫn và biết cần kiếm bao nhiêu để đạt mục tiêu đề ra.

Biết giá trị của chính mình

Có nhiều người sẽ bị “khớp” khi khách hàng yêu cầu báo giá ngay khi gặp mặt, do đó hãy chuẩn bị trước. Tham khảo thông tin trên Internet cũng như nói chuyện với một vài đồng nghiệp đáng tin cậy về các tiêu chuẩn liên quan đến mức giá trong lĩnh vực của mình – cả mức lương theo giờ/theo sản phẩm lẫn mức phí cố định. Tốt hơn hết, hãy cho một khoảng giá tương đối để đôi bên cùng thương lượng, nhưng bạn vẫn nên giữ một mức sàn riêng cho mình. Quan trọng nhất, đừng ngại tính phí cho tài năng và thời gian của mình!

Lên lch, lên lch và lên lch

Bây giờ bạn không nhất thiết phải thức dậy sớm, đi đến văn phòng và ngồi vào bàn làm việc trước 9 giờ sáng, bạn có quyền tắt báo thức và ngủ đến… trưa. Thế nhưng, đừng sống buông thả. Hãy xây dựng một phong cách làm việc thoải mái và phù hợp nhất với mình – có thể bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn vào buổi tối – nhưng đừng quên theo dõi tiến độ. Hơn hết, bạn cần phải có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý, và đừng quên chăm sóc bản thân. Cứ chạy theo deadline này đến deadline khác liên tục đòi hỏi phải có sức lực bền bỉ, bởi thế hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để đầu óc lẫn thân thể thư giãn, lấy lại năng lượng. Tôi sử dụng bút nhiều màu để tô lên danh sách việc đã làm, chẳng hạn như mực xanh (công việc) quá áp đảo mực hồng (hoạt động xã hội) thì đó là tín hiệu cho thấy tôi cần phải cân bằng lại kế hoạch của mình.

Nm rõ thông tin v thuế

Làm việc tự do, sẽ chẳng có kế toán làm giúp bạn công việc đóng thuế hay các chứng từ rắc rối đâu, vì thế cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức có liên quan, chẳng hạn như mức phí thỏa thuận có bao gồm thuế thu nhập cá nhân hay không (ai sẽ đóng), mức thuế cho người đi làm tự do là bao nhiêu phần trăm, thu nhập đến từng nào thì bắt buộc phải đóng, có hoàn thuế hay không?… Hãy trao đổi cụ thể với khách hàng trước khi làm việc để tránh rắc rối và hiểu nhầm về sau.

Có phương án kiếm tin d phòng

Có dự án đến tay thì không còn gì để nói, nhưng lỡ đâu bạn tìm mải miết mà chẳng được khách hàng nào thì sao? Đến lúc đó thì chi phí làm sao kham nổi, bởi vậy nên phải giữ cho mình một phương án dự bị khá chắc chắn. Nếu bạn thích trẻ em thì có thể nhận trông trẻ theo giờ, giỏi tìm đường thì chạy Grab, Uber vào những lúc rãnh rỗi… Chẳng có gì phải ngại khi làm trái nghề để tăng thu nhập cả, có thực mới vực được đạo đúng không?

Đừng quên đứng dy và bước ra thế gii bên ngoài

Trường hợp lý tưởng nhất: Bạn đang làm việc tự do như một chuyên gia trong ngành với danh sách dài khách hàng cùng thu nhập ở mức cao. Nhưng như vậy, có thể bạn sẽ phải cắm mặt vào máy tính cả ngày và dường như chẳng bước ra khỏi nhà (cả cơm cũng gọi giao tận nơi). Đừng quên rằng mình đang SỐNG, làm gì thì làm vẫn nên nghỉ ngơi, bước ra khỏi nhà, tản bộ và gặp gỡ bạn bè/những người xung quanh. Mỗi buổi sáng, bạn chỉ cần dạo bước ở công viên một lát là có thể cảm nhận được điều kỳ diệu, hãy thử làm rồi bạn sẽ thấy tâm trí như nhẹ bẫng và tinh thông hơn nhiều.