Lifestyle / Movie-TV
Những điều bạn nên biết về người chiến thắng Oscar 2018 vừa qua – “The Shape of Water”

POSTED ON: March 6th, 2018 3:45 AM by


Trong lễ trao giải Oscar lần thứ 90 vừa qua, bộ phim “The Shape of Water” đã ẵm về nhiều tượng vàng danh giá. Vượt qua những cái tên nổi bật khác như “Dunkirk”, “Darkest Hour”, “Get Out”, “Call Me by Your Name”…, bộ phim của đạo diễn Guillermo del Toro đã vinh dự được xướng tên ở hạng mục quan trọng nhất: Best Picture.

“The Shape of Water” là bộ phim viễn tưởng lấy bối cảnh thời Chiến tranh lạnh 1962. Elisa (Sally Hawkins) là một cô nàng dọn dẹp bị câm. Cô làm việc trong phòng thí nghiệm của chính phủ Baltimore. Cuộc đời vốn tẻ nhạt của Elisa đã thay đổi khi cô phát hiện một sinh vật kỳ bí đến từ Nam Mỹ sống trong bể nước. Elisa tò mò tiếp xúc rồi dần dà nảy sinh tình cảm với sinh vật này lúc nào không hay. Chuyện tình của họ gặp nhiều trắc trở, nhất là từ gã đại tá Richard Strickland (Michael Shannon).

Đến đây, bộ phim “The Shape of Water” đã đủ hấp dẫn bạn chưa? Nếu chưa, mời bạn khám phá những fun fact vô cùng thú vị từ bộ phim tầm cỡ Oscar này nhé!

“The Shape of Water” lấy cảm hứng từ bộ phim kinh dị thập niên 50

Bộ phim về người cá kỳ bí của đạo diễn Amphibian Man được lấy cảm hứng từ bộ phim kinh dị năm 1954, “Creature from the Black Lagoon”. Trong phim này, quái vật biển tên Gill-Man đã có tình cảm với nhân vật nữ tên Kay – một thành viên trong đoàn thám hiểm muốn bắt giữ, giết chết Gill-Man để nghiên cứu hệ thống hô hấp của hắn. Trong suốt sự nghiệp làm phim của mình, đạo diễn del Toro luôn bày tỏ mong muốn được làm lại bộ phim này. Và “The Shape of Water” là món quà của đạo diễn del Toro dành tặng một trong những bộ phim quái vật mà ông yêu thích nhất.

bộ phim The Creature from Black Lagoon

Kịch bản được viết dựa trên dàn diễn viên

Hầu hết các bộ phim khác, kịch bản thường được viết trước khi đạo diễn tuyển diễn viên. Tuy nhiên, với bộ phim này, vị đạo diễn của những “Hell Boy”, “Pacific Rim” đã biết trước mình muốn ai ngay từ đầu. Theo trang tin Deadline, del Toro đã viết kịch bản dựa trên những diễn viên mình muốn mời đóng phim: Sally Hawkins cho vai Elisa, Octavia Spencer cho vai Zelda và Richard Jenkins cho vai Giles. Thật may mắn, toàn bộ dàn diễn viên này đều sẵn sàng tham gia, thậm chí còn tỏ ra rất hứng thú.

Bối cảnh 1962 – Tình hình xã hội 2018

Mặc dù bộ phim lấy bối cảnh năm 1962 nhưng thực chất lại nói về tình hình xã hội đương thời. Ví như nạn phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa kinh điển, đó đều là những vấn đề nhức nhối trong xã hội ngày nay.

bộ phim The Shape of water có nhiều dụ ngôn về chính trị cũng như tình trạng xã hội đương thời

Doug Jones mất 3 tiếng để mặc bộ đồ quái vật

Theo trang tin IndieWire, quá trình mặc lên người bộ đồ người cá của Doug Jones vô cùng phức tạp. Bốn người trong đoàn làm phim phải bôi dung dịch K-Y Jelly trước khi mặc đồ cho nam diễn viên. Bộ đồ quái vật được làm từ latex, bọt biển và cao su theo khuôn người của Doug Jones. Sau đó, họ phải dán găng tay lên tay anh bằng hồ. Tiếp đến là cổ và một chiếc mũ làm bằng sợi thuỷ tinh. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong vòng 3 tiếng.

Không chỉ riêng Doug Jones, rất nhiều vai diễn khác với tạo hình phức tạp cũng tốn rất nhiều thời gian để chuẩn bị. Như vai diễn Mẹ Rồng của Emilia Clark trong series phim ăn khách “Game of Thrones”, để có được mái tóc bạch kim quyền quý, cô phải ngồi trước gương 1 tiếng rưỡi mỗi ngày.

(Ảnh: Hội Những Người Hâm Mộ Series Game of Thrones)

Đạo diễn del Toro say rượu khi trình bày ý tưởng với Hawkins

Theo trang tin Deadline, đạo diễn del Toro đã kể với phóng viên tại Liên hoan phim Venice rằng ông tiếp cận Sally Hawkins để mời cô tham gia bộ phim tại một lễ trao giải vào năm 2014. “Lúc đó, tôi đang say, và nói ra ý tưởng đó chẳng khiến tôi trông tỉnh táo hơn chút nào”, del Toro tâm sự. Thật may vì rốt cuộc Sally Hawkins cũng đồng ý tham gia với del Toro, để cùng làm nên một chiến thắng vang dội cho “The Shape of Water” tại lễ trao giải Oscar năm nay.

Bộ phim được chuyển thể thành tiểu thuyết

Bộ phim của đạo diễn del Toro được Daniel Kraus chuyển thể thành tiểu thuyết và ra mắt vào ngày 27/02/2018. Cuốn sách sẽ nói rõ về câu chuyện của chàng người cá hơn những gì chúng ta thấy trên màn ảnh lớn.