Advice
Hãy làm sao để bạn online cũng là bạn thật ngoài đời của mình

POSTED ON: February 21st, 2018 6:12 AM by


Nhân loại, một loài trong tự nhiên, khoảng 200.000 năm tuổi. Nếu so với tuổi của vũ trụ, chúng ta hãy còn là trẻ con. Nhưng so với tuổi đời của mạng Internet, chúng ta đã là trung niên, và nếu so với phương tiện truyền thông xã hội điện tử, chúng ta chắc chắn xưa như loài khủng long cổ đại.

Ngày nay, nếu ai đó nói họ không có bất kỳ một tài khoản mạng xã hội nào thì quả là một điều đáng ngạc nhiên. Và dù chúng ta có không ít lần hạ quyết tâm “cai” bằng cách đóng tài khoản, giảm thiểu số lần check-in trong ngày hoặc số post trong tuần, ngồi chọn lọc lại friend list, và “chịu” mang tiếng “sang chảnh” vì hay “ngâm dấm” các đề nghị kết bạn, không nhiều thì ít, bạn cũng đã “cuồng” một chút về thế giới ảo rồi.

Mạng xã hội được xem là nơi kết nối  mọi người, để bạn bè cùng chia sẻ thông tin với nhau, giữ lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống. Tuy nhiên, chẳng có gì hoàn hảo, cũng giống như con người, mạng xã hội nói riêng và Internet nói chung đều có nhược điểm đi kèm ưu điểm. Và một trong những nhược điểm lớn nhất chính là việc bạn sẽ không còn được hoàn toàn trải nghiệm cuộc sống thật nữa.

Những mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn không đánh mất sự liên kết với thế giới thật.

Chúng ta không nhất thiết phải ngừng hoàn toàn. Hãy dành một thời điểm cụ thể trong ngày cho việc check-in các mạng xã hội.

Nên tắt chế độ tự động thông báo trên máy tính cá nhân/điện thoại di động khi đang làm việc, khi cần phải tập trung, và khi đi ngủ.

Ngoài việc đọc online, cách tốt nhất để cân bằng là hãy tìm cho mình một quyển sách hay. Mạng xã hội vẫn có các câu lạc bộ cùng đọc sách và cùng thảo luận.

Rèn luyện thể chất chỉ cần một tiếng mỗi ngày, cho dù là tập gym, đi bơi hay chạy bộ… Việc giải phóng năng lượng rất cần thiết cho cơ thể bạn, nhất là vì trông bạn sẽ tràn đầy sức sống hơn, tươi trẻ khoẻ khoắn hơn trong các tấm selfie tiếp theo.

Cuối cùng, hãy dành thời gian gặp mặt bạn bè, cùng đi dã ngoại hoặc đơn giản chỉ là một buổi cà phê. Các mối quan hệ con người cũng giống như cây cối vậy, bạn phải thường xuyên chăm sóc, tưới nước thì cây mới xanh tươi và ra hoa kết quả được.

Các trò chơi tương tác từ mạng xã hội ngốn khá nhiều thời gian. Hiện không ít bạn trẻ đang “kẹt” không dứt ra được những trò gây “nghiện” như Candy Crush, Flappy Bird hay Temple Run. Đôi khi nó ngốn cả buổi sáng thứ Bảy cuối tuần ngồi cà phê với bạn thân hoặc người yêu, nhưng mắt thì cứ dán vào màn hình điện thoại.

Facebook có thể gây nghiện. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cứ mỗi lần check-in mà thấy ai đó “like” hoặc “comment” post của bạn thì lượng chất dopamine (một chất gây cảm giác hưng phấn) tiết ra trong não lại tăng gấp đôi khiến bạn ở trong trạng thái lâng lâng, tâm trạng tốt hơn hẳn khi chưa check. Hệ quả cuối cùng là nhiều bạn sẽ check in thường xuyên hơn mức cần thiết, đến nỗi không thể tập trung vào việc trước mắt mình cần phải thực hiện. Làm sao tôi có thể tập trung khi âm báo của máy điện thoại thỉnh thoảng lại vang lên, và trăm hay không bằng tay quen, thôi thì tôi lại check-in một tí xem sao…

Mạng xã hội có thể dẫn đến việc thay đổi tâm trạng theo chiều hướng tiêu cực.

Facebook có thể nâng cao hình ảnh của bạn trong trường hợp bạn chỉ tập trung vào chọn lọc thông tin và hình ảnh cá nhân thể hiện tốt nhất bạn là ai, nhưng song song với đó, những tác động tiêu cực của mạng xã hội khiến chúng ta luôn có cảm giác chưa hài lòng với chính mình, với những gì mình có. Đây được gọi là tâm lý ghen tỵ ảo. Bạn quên mất rằng Facebook chỉ lưu giữ những khoảnh khắc nhất định, có thể nói là những khoảnh khắc có tính toán trước.

Các mạng xã hội sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn.

Ít ai lại không nuông chiều bản thân khi bản thân đang trong tâm trạng tốt, nhất là sau khi “lượn” Facebook, Instagram, Twitter vài vòng… Khi vui, con người sẽ ít kiểm soát hành vi của mình, ăn nhiều hơn, uống nhiều hơn, và hệ lụy là chúng ta sẽ ngày một “phát tướng”, cho đến khi nào dành được chút ít thời gian đi tập gym…

Các phương tiện truyền thông điện tử làm suy giảm các kỹ năng xã hội của con người.

Nhìn ra xung quanh, chúng ta có thể thấy nhiều người ngày càng trở nên thờ ơ, lãnh đạm, ít thể hiện cảm xúc, chính vì họ tự cách ly chính mình khỏi thế giới thật đang chuyển động xung quanh với tai nghe nhạc, trò chuyện hoặc nhắn tin trên điện thoại di động, hoặc sử dụng máy tính xách tay… Sự đa dạng ảo của thế giới ảo đang thay thế các lối tương tác xã hội truyền thống như gặp mặt đối mặt, các hoạt động thể chất thực tế, các mối quan hệ cụ thể… Các trang mạng xã hội được phát minh ra để kết nối và làm phong phú hơn đời sống xã hội của mỗi cá nhân, nhưng bên cạnh đó, chúng cũng góp phần khiến con người trở nên xa cách.

Nguy cơ thế giới ảo. Về cơ bản, các tương tác xã hội thực hiện thông qua màn hình máy tính khác với các cuộc gặp gỡ trực tiếp ngoài đời, và chúng “nguy hiểm hơn” so với các tương tác điện tử bởi chúng xảy ra trong một khoảng thời gian xác thực, không cho người đang tương tác có cơ hội để nghĩ ra câu trả lời thông minh hay dí dỏm. Đời không như là mơ. Cuộc đời thú vị hơn nhiều.