Explore
Những sự thật thú vị về Tết Âm Lịch

POSTED ON: February 15th, 2018 3:03 AM by


Tết Âm Lịch là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của hàng triệu người trên khắp thế giới bởi đây là thời gian dành cho gia đình, dọn dẹp và bài trí nhà cửa, trả hết nợ nần để đón chào một năm mới với thật nhiều may mắn.

Mặc dù Tết Nguyên Đán năm nay rơi vào 16/2, nhưng ngay từ đầu tháng, không khí Tết đã ngập tràn và kéo dài cho đến tận cuối tháng Hai, đánh dấu sự bắt đầu của một mùa xuân mới. Tết Âm Lịch được gọi bằng nhiều tên khác nhau như Lễ hội mùa xuân (Spring Festival) hay Cun Jie theo cách gọi của người Trung Quốc hay Đài Loan, ở Việt Nam là Tết Nguyên Đán, còn ở Hàn Quốc là Sol, ở Tây Tạng là Losar và ở Mông Cổ là Tsagaan Sar.

Dịp lễ này không chỉ được tổ chức ở các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Việt Nam, Malaysia và Indonesia mà còn ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Úc…Trên thực tế, ngày lễ này đã được tổ chức ở Mỹ từ hơn 150 năm qua và ở những vùng như San Fransisco hay New York, học sinh đều được nghỉ trong những dịp lễ tết như thế này (school holiday).

Mặc dù dịp lễ tết ở một số quốc gia có những nét tương đồng nhưng mỗi nơi lại có những nét riêng. Dưới đây là một số những thông tin thú vị về những điểm giống và khác nhau về ngày lễ này.

Không chỉ là lễ tết của người Trung Quốc

Tết Âm Lịch còn được tổ chức ở Đài Loan, Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philipine, và nhiều quốc gia khác nữa. Mặc dù nó được gọi là “Tết Âm Lịch” nhưng mà mỗi nước lại có một “lịch âm” khác nhau. Ngày Tết của người Tây Tạng và Mông Cổ đôi khi trùng với ngày Tết của người Trung Quốc, đôi khi sẽ trễ hơn một tháng.

Dịp Tết Âm lịch là một dịp lễ lớn không chỉ với người Trung Quốc mà còn với nhiều quốc gia khác như Singapore

Đài Loan

hay Hàn Quốc 

Cách tính lịch

Lịch âm của người Trung Quốc không hoàn toàn tính theo mặt trăng với tháng âm lịch. Mùng một âm lịch bắt đầu từ ngày trăng non (new moon), ngày rằm (15) là ngày trăng tròn, mỗi tháng kéo dài 29 tới 30 ngày. Một “tháng nhuận” sẽ được tính để giữ cho lịch âm không bị lệch so với thời gian các mùa. Tết Âm Lịch của người Trung Quốc được tính bằng mùa trăng non thứ hai sau ngày đông chí.

Rồng

Rồng là một biểu tượng linh thiêng và thường xuất hiện trong ngày Tết cũng như những ngày lễ cổ truyền của châu Á. Tuy nhiên, trái với nhầm tưởng chung, rồng châu Á rất khác với rồng châu Âu – loài vật thường xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích. Rồng châu Á không phun ra lửa, mà là rồng nước. Chúng sống ở đại dương, sông suối và mang lại may mắn cũng như các cơn mưa mùa xuân để người nông dân có thể bắt đầu vụ mùa.

Hình tượng rồng nước trong văn hoá của các quốc gia châu Á

Rồng và Lân :

Nhiều người nhầm lẫn giữa múa rồng với múa lân vì lân theo người Trung Quốc và Việt Nam là loài vật tưởng tượng, ảo diệu và nhiều màu sắc như rồng. Cả hai thể loại múa này đều do nghệ sĩ võ thuật biểu diễn.

Cách để phân biệt là rồng dài và múa rồng có vẻ tinh nghịch hơn. Múa rồng cần nhiều người cùng chạy để thể hiện được điệu múa rồng uốn khúc hay đuổi theo một viên ngọc. Múa lân chỉ có 2 người, một đầu một đuôi (4 chân) và biểu diễn các điệu múa nhào lộn. Cả hai điệu múa này đều có ý nghĩa mang lại may mắn cho năm mới.

múa Lân 

Sự khác nhau về cung hoàng đạo

Mỗi nền văn hóa có 12 con vật khác nhau tượng trưng cho 12 con giáp (cung hoàng đạo). Việc tính tuổi theo giáp được dùng để tính ngày cưới hỏi, cũng như xem vận mệnh. 12 con giáp này (12 chi) kết hợp cùng với 10 can (mỗi chi ghép được với 5 can) tạo ra một chu kì hoàn chỉnh là 60 năm.

Trong văn hóa của người Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc thì 12 con giáp này là chuột (tí), trâu (sửu), hổ (dần), thỏ, rồng (thìn), rắn (tị), ngựa (ngọ), dê (mùi), khỉ (thân), gà (dậu), chó (tuất) và heo (hợi). Trong văn hóa Việt, mèo thay thế cho thỏ, còn trong văn hóa Tây Tạng, chim thay thế cho gà. Ở Myanmar, cung hoàng đạo chỉ có 8 loài vật.

12 cung hoàng đạo sẽ khác nhau tuỳ vào văn hoá của mỗi quốc gia

Tiền mừng tuổi

Ở nhiều quốc gia, tiền mừng tuổi (lì xì) thường đặt trong phong bì màu đỏ, còn ở Hàn Quốc, tiền mừng tuổi đựng trong những chiếc túi dây rút bằng lụa hoặc cotton thêu.

Tại sao người Nhật Bản không tổ chức Tết Âm Lịch?

Nhật Bản đã từng tổ chức Tết Âm Lịch cho tới thời Minh trị năm 1873 và chuyển từ dùng âm sang dương lịch. Lúc này, tất cả các tập tục lễ tết truyền thống theo âm lịch đều đổi sang dương lịch. Từ đó, ngày Tết truyền thống của Nhật Bản (Oshogatsu) được tổ chức vào ngày 1/1.

Tuy vậy, Tết Âm Lịch vẫn còn được tổ chức ở Okinawa và một số cộng đồng người Mỹ gốc Nhật nhập cư vào Mỹ trước năm 1873 vẫn còn tổ chức ngày tết cổ truyền này.

Những món ăn nhất định phải có trong ngày Tết

Mỗi quốc gia lại đón Tết với vô vàn những món ăn truyền thống khác nhau. Ở Trung Quốc: cá – tượng trưng cho một năm thịnh vượng cùng với bánh bao đại diện cho sự sung túc. Ở Việt Nam: món bánh chưng được làm từ gạo nếp dẻo, đậu xanh và thịt heo. Ở Hàn Quốc: món canh bánh gạo tteokguk; ở Nhật Bản là canh ozzoni với bánh gạo mochi; ở Tây Tạng là bánh bao với nhiều nhân khác nhau; ở Đài Loan là món bánh củ cải truyền thống.

Món bánh tteokguk truyền thống của Hàn Quốc trong dịp Tết

món bánh củ cải của người Đài Loan

Bánh chưng của Việt Nam

Chúc bạn đón một cái Tết Mậu Tuất thật vui vẻ và hạnh phúc bên bạn bè và gia đình!