Advice
Yêu xa, có nên không? Hay là cứ tin vào sự sắp đặt của vũ trụ?

POSTED ON: February 10th, 2018 1:00 AM by


(A) (Dứt khoát) Không; (B) Tại sao lại không?

Nếu bạn chọn (A), thì thôi… xong chuyện. Tôi xin đóng bút ngay đây và để trắng trang giấy này vì chẳng còn gì để nói tiếp cả. Hệ lụy là… tôi không còn lí do gì để trông chờ nhuận bút vào cuối tháng này. Và những độc giả nào chọn phương án (B) chắc chắn sẽ chưng hửng “ném đá” cái người đang ngồi viết bài này, vì có lẽ họ đang tìm kiếm những biện cớ cho những khúc mắc của mình. Nên thôi, dù bạn có dứt khoát không yêu xa thì cũng hãy cho tôi nói tiếp chuyện của (B) nhé. Hay dù đã chọn (A) nhưng bạn vẫn tò mò tôi sắp nói chuyện yêu xa như thế nào, thì hãy cứ tự nhiên mà đọc tiếp sau dấu chấm câu này.

Những mối tình theo kiểu yêu xa mà tôi biết đa số là của những cặp đôi quen nhau qua diễn đàn. Tình yêu của họ rần rần hơn lửa. Hay nói như người phương Tây thì những cặp đôi ấy luôn ở trong thời kỳ “trăng mật” của tình yêu. Thế nhưng, nó lại thiếu đi những cãi vã giận hờn – điều kiện cần để hai người thực sự nhận ra những tính cách chưa “có dịp” được tiết lộ của đối phương và xem xét bản thân có thể chấp nhận những khác biệt trong tính cách của họ dài lâu hay không. Có những cặp đôi khác vốn có điều kiện gần nhau thì lại rơi vào thế phải yêu xa bởi 1001 lí do khác như chuyển công tác, đi tu nghiệp xa, gia đình chuyển chỗ ở (đi nước ngoài chẳng hạn), v.v và v.v….

Tôi đoán, không ít độc giả, dù chọn bất kỳ phương án nào ở trên cũng đã từng vướng vào một lần yêu xa, đã từng gặp trắc trở và rơi vào một kết cục không ai mong muốn là chia tay. Có lẽ bạn cảm thấy mệt mỏi vì đã đầu tư quá nhiều thời gian, lòng kiên nhẫn, tiền bạc để duy trì mối quan hệ chẳng đi đến đâu của mình… Có lẽ bạn thấy đã đủ phiền não và đau tim với những hoang tưởng khi nhắn cho chàng một cái tin và mỏi mòn chờ đợi, phân tích, điều tra vì sao tin nhắn trả lời lại mất đến 24 tiếng mới đến nơi. Nhưng có lẽ, khi mà việc người ta hỏi:  “Cháu/bạn/chị/em đã có bạn trai chưa?” Câu trả lời “chưa” khiến bạn ái ngại cho bản thân hơn cả nghìn lần việc bạn thừa nhận rằng mình… chưa biết bơi, thì việc được ai đó theo đuổi, quan tâm mỗi ngày dù cách trở về mặt địa lý có lẽ vẫn khiến bạn sẽ suy nghĩ lại chút nào chăng? Và nếu bạn có suy nghĩ về việc mở lòng cho một mối yêu xa, thì hãy tự nhiên tham khảo tiếp những kinh nghiệm của một người đã từng yêu xa như tôi để xem bạn có lượm lặt được tí gì hữu ích không nhé!

Ắt hẳn có lẽ chẳng ai muốn mình có người yêu mà lại phải đi về một mình, chờ ngóng từng ngày. Ảnh: Pascal Campion

Kinh nghiệm đầu tiên mà chẳng có gì gọi là kinh nghiệm là hãy gọi điện, nhắn tin, email, viết thư thường xuyên nhất có thể! Thực ra, chẳng đôi nào còn lạ lẫm với kiểu liên lạc này. Nhưng với những cặp yêu xa, không có điều kiện gặp nhau hàng ngày, những mẩu đối thoại hàng ngày sẽ giúp thúc đẩy mối liên hệ về mặt tình cảm của hai bên. Chỉ cần một tin nhắn hay một mẩu thư thoại qua Zalo (xin mở ngoặc Zalo không tài trợ chương trình này nhé:) đánh thức chàng dậy đi làm vào buổi sáng cũng đủ để người ấy cảm nhận được sự yêu thương gần gũi qua giọng nói của bạn đấy! Viết email – đừng quên cách thức liên lạc miễn phí này nhé vì (liều mạng) gọi điện thoại đường dài thường xuyên đôi khi để lại hậu quả không nhỏ cho hầu bao của bạn vào mỗi cuối tháng. Hay việc thỉnh thoảng viết thư tay cho nàng sẽ khiến cô ấy thấy mình là cô gái đặc biệt và hạnh phúc nhất quả đất đấy. Và biết đâu sau này, những bức thư của bạn sẽ được công bố và in thành tập như thơ tình của Trịnh Công Sơn viết cho Giao Ánh thì sao?

Ai bảo ở xa thì không hẹn hò nhau được? Bên cạnh những cuộc điện thoại mỗi ngày, bạn vẫn có thể hẹn hò… bằng cách cùng đọc một cuốn sách, đi tập gym cùng giờ, xem một chương trình ti-vi hay hẹn nhau đi xem một bộ phim ở rạp mà hai người cùng thích. Bởi những cuộc điện thoại lâu ngày sẽ trở nên nhạt nhẽo nếu bạn không có những nội dung gì lý thú để hai bên chia sẻ, và đôi khi tranh cãi với nhau. Hãy tìm cách để hai bạn vẫn có thể tận hưởng khoảng thời gian của riêng mình một cách tích cực, làm những điều mình thích mà vẫn tạo được sợi dây kết nối với đầu bên kia.

Một mẫu số chung tôi vẫn thường gặp ở các mối quan hệ (ngay cả của tôi), dù xa hay gần, thì 1 trong 2 người có khuynh hướng muốn kiểm soát người kia. Họ muốn biết đối phương làm gì trong ngày, gặp ai, ở đâu… Xin hãy nhớ rằng dù yêu nhau như đến mức nào, thì đối phương cũng cần một không gian riêng để hít thở. Hơn nữa, họ cũng không cần một ông bố bà mẹ thứ hai! Nếu bên kia thực sự không nghiêm túc trong mối quan hệ với bạn, hay “xao nhãng” vì một mối quan hệ khác, thì dù bạn có ở sát nhà bên hay ngủ cùng giường với anh ấy, mối quan hệ của hai bạn cũng sẽ chẳng đi đến đâu cả. Vì thế, hãy học lấy chữ “tin” trong tình cảm của mình và kiềm chế ý muốn kiếm soát đối phương.

Đừng để việc xa nhau trở thành hiển nhiên, hãy lên kế hoạch để gặp nhau nhiều nhất có thể. Ảnh: Pascal Campion

Xa hơn một chút nữa, hãy lên kế hoạch nếu cả hai đều nghiêm túc với mối quan hệ của mình! Kế hoạch để cả hai được gặp nhau (càng thường xuyên càng tốt tùy theo khả năng tài chính của bạn) và kế hoạch làm sao để xóa bỏ khoảng cách địa lý trong tương lai gần. Đây sẽ là một động lực để cả hai cùng hướng tới, và ít nhất là không cảm thấy mối quan hệ của mình đang bị “đình trệ” và đi vào ngõ cụt.

Dĩ nhiên, có tám ngàn cách khác nhau để bạn duy trì mối quan hệ của mình! Và cũng có tám ngàn lí do khác nhau để không có lấy một trong những tám ngàn cách kể trên có thể duy trì mối quan hệ của bạn. Lúc đó thì xin hãy dừng lại (dù không thản nhiên), đừng trách cứ đối phương và chính bản thân bạn! Bởi tôi là một người duy tâm, và tôi tin vào sự sắp đặt của vũ trụ!

Bài đăng trong tạp chí Barcode số 10