Fashion & Beauty
Cách phân biệt da khô và da bị mất nước.

POSTED ON: February 6th, 2018 12:50 AM by


Bấy lâu nay, không ít người trong số chúng ta nhầm tưởng rằng, da khô là do bị mất nước và ngược lại da mất nước nghĩa là da khô. Tuy nhiên, hoá ra đây lại là một sự thật không đúng chút nào: hai khái niệm trên hoàn toàn khác biệt và có cách xử lý khác nhau. Phân biệt được da khô và da bị mất nước cũng vì vậy sẽ giúp bạn cải thiện tình hình da dẻ của mình vào những ngày chuyển mùa khắc nghiệt.

Da khô:

Khái niệm: Da khô được định nghĩa là loại da không tiết dầu hoặc sebum. Có thể bạn chưa biết nhưng chính dầu và sebum được tiết ra là thành tố giúp da duy trì được độ ẩm cần thiết. Việc thiếu đi những thành tố này có thể dẫn đến việc da bị khô, nứt nẻ trong những ngày thời tiết chuyển mùa đột ngột, trời lạnh, khô. Trầm trọng hơn, nếu không được xử lý kịp thời, việc mất dầu tự nhiên và sebum trên da có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng: bề mặt da dễ bị tổn thương, lớp collagen bị huỷ hoại…

Cách ngăn ngừa: Nếu bạn xác định da bị khô là do yếu tố tự nhiên về cơ địa (da không tiết đủ dầu hoặc không tiết dầu) thì bạn nên sử dụng những sản phẩm dưỡng ẩm với các thành phần tự nhiên như bơ trái shea, sáp ong, dầu jojoba hay tinh chất hạt hướng dương…

 

Cách dưỡng da: Đối với da khô tự nhiên, bạn nên dùng các sản phẩm tẩy rửa nhẹ nhàng (dạng lotion hoặc dạng sữa) để làm sạch da trước khi thoa kem dưỡng ẩm lên da. Bên cạnh đó, đều đặn dùng sản phẩm tẩy da chết với những hạt vật chất nhỏ, nhẹ cũng là một cách để lột bỏ lớp da khô trên bề mặt và thúc đẩy quá trình tái tạo của tế bào da, từ đó giúp tăng cường việc sản xuất lipid – dầu tự nhiên trên da.

Da bị mất nước:

Khái niệm: Tình trang mất nước ở da thường xảy ra với những người có làn da nhạy cảm, da dầu khi sử dụng các sản phẩm tẩy da chết hoặc làm sạch da quá mạnh, từ đó làm mất đi lớp dầu tự nhiên và nước trên da. Mặc dù có cùng “triệu chứng” với da khô ví dụ như bề mặt da khô ráp, nứt nẻ. Thế nhưng, da bị mất nước có thể được nhận biết chính xác khi bạn soi gương và nhìn thấy những hình tam giác nhỏ li ti trên bề mặt da hằn rõ hơn trong tình trạng thiếu nước.

Cách ngăn ngừa: Với việc da bị mất nước thì cách ngăn ngừa tốt nhất đó là bạn không nên sử dụng nước không để rửa mặt trong thời tiết lạnh giá. Và bên cạnh đó, uống thật nhiều nước cũng có thể giúp bạn dễ dàng cải thiện tình hình về da của mình.

Cách dưỡng da: Bạn cần hiểu rằng, da bị mất nước khác với da khô ở chỗ, bản chất da vẫn có thể tiết dầu để dưỡng ẩm tự nhiên. Khi rơi vào tình trạng da bị mất nước, bạn nên sử dụng các loại sản phẩm dưỡng ẩm có chứa thành phần như glycerin hoặc axit hyaluronic. Những thành phần này có khả năng tách nước khỏi môi trường xung quanh và ngậm nước giúp da đủ ẩm.