Advice
#How-to: Chiến thắng sự mặc cảm rằng bản thân thiếu tài năng

POSTED ON: January 26th, 2018 4:22 AM by


BẠN ĐÃ BAO GIỜ:

  • Ngại thể hiện bản thân, đặc biệt là trước đám đông, vì thấy như thế thật đáng xấu hổ?
  • Cảm thấy mình vô dụng và những hoài bão sẽ không thành hiện thực?
  • Không dám cho người khác xem tác phẩm của mình vì sợ bị đánh giá?
  • So sánh bản thân với người khác và luôn thấy họ giỏi hơn?
  • Âm thầm ngưỡng mộ thành công của người khác rồi ghen tị với họ?

Nếu bạn gật đầu với bất kỳ điều nào trên đây thì tức là bạn đã mang trong mình sự mặc cảm tài năng khi làm việc mất rồi.

Sự mặc cảm, tự ti về năng lực bản thân sẽ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực lâu dài không được giải tỏa và gây ra nhiều hệ lụy. 

Sự mặc cảm tài năng xuất hiện khi bạn không thể cảm thấy hài lòng với bất kỳ việc gì mà mình đang làm. Cho dù bạn cố gắng chăm chút và chỉnh sửa thế nào, “đứa con tinh thần” vẫn không thể hoàn chỉnh theo cái cách mà bạn mong muốn. Trong khi chưa biết phải tiếp tục “nhào nặn” ra sao thì bạn liên tiếp bắt gặp những sản phẩm của người khác mà bạn nghĩ là hay ho, xinh đẹp hơn sản phẩm mình gấp trăm vạn lần. Bạn vừa ngưỡng mộ vừa ghen tị với tài năng và óc sáng tạo của họ, rồi tự nhìn lại mình và thấy bản thân thật nhỏ bé, kém cỏi làm sao. Dần dần, bạn loay hoay với sự hoài nghi về khả năng của mình và nỗi sợ hãi bị đào thải. Bạn không dám thử hay tiếp tục làm bất cứ cái gì. Bạn xem nhẹ bản thân và trở nên cáu gắt, khó chịu với chính mình. Hoặc tệ hơn, bạn bắt đầu nghĩ thành công của mình từ trước đến giờ chẳng có chút nào nhờ thực lực, tất cả chỉ là do may mắn mà thôi.

Cũng có thể bạn luôn tự tin vào bản thân và tài năng của mình, nhưng công sức cố gắng của bạn bao năm tháng qua được đền đáp nhỏ giọt và chậm rãi. Trong khi đó, bạn thấy vài đồng nghiệp “cũng bình thường thôi” lại phất lên như diều gặp gió nhờ vào những mối quan hệ, những buổi tiệc tùng xã giao. Bạn thấy bất công, nản chí và chu trình phía trên bắt đầu.

Sự mặc cảm, tự ti về năng lực bản thân sẽ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực lâu dài không được giải tỏa và gây ra nhiều hệ lụy. Về mặt sức khỏe, tình trạng này ảnh hưởng đến não bộ, khiến tư duy của bạn không còn minh mẫn. Hệ tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tóc rụng và da xấu đi. Về mặt tinh thần, nó có thể dẫn đến những chứng bệnh tâm lý như trầm cảm (depression), rối loạn lưỡng cực (bipolar disorder), rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Trong cuộc sống, bạn sẽ mất đi cảm hứng sáng tác, khó có thể thực hiện những công việc hàng ngày hay thậm chí gặp khó khăn trong các mối quan hệ.

Tuy nhiên, nhìn từ góc độ khác, một chút hoang mang hay mặc cảm cũng có thể hữu ích trong việc sáng tạo. Khi cảm thấy bất an và không hài lòng, chúng ta có chiều hướng đào sâu suy nghĩ nhiều hơn. Rất nhiều nghệ sĩ sử dụng nỗi buồn hay sự bất an làm chất liệu sáng tác. Khi đó, họ nhạy cảm với cuộc sống hơn, những luồng cảm thụ mới sẽ đưa họ khám phá những ngóc ngách khác của cuộc đời, nơi mà trong trạng thái cảm xúc thông thường, họ chưa thể chạm tới. Áp lực về tài năng cũng thúc đẩy họ tìm tòi và rèn giũa kỹ năng nhiều hơn.

Có nhiều người lầm tưởng rằng phải thành công thì mới tự tin, nhưng thật ra, khi bạn tin vào chính mình, bạn mới có thể tin vào những điều khác và từ đó gặt hái thành công.

Thực tế cho thấy, sự tự tin là nền tảng của mọi vấn đề và ngành nghề trong cuộc sống chứ không chỉ riêng lĩnh vực sáng tạo. Khi bạn tin vào giá trị bản thân và những điều mình làm, bạn mới biết mình cần gì, muốn gì, trình bày ý tưởng với người khác như thế nào và hào hứng bắt tay vào thực hiện. Có nhiều người lầm tưởng rằng phải thành công thì mới tự tin, nhưng thật ra, khi bạn tin vào chính mình, bạn mới có thể tin vào những điều khác và từ đó gặt hái thành công. Hãy nghĩ xem, nếu bạn không yêu bản thân, nếu bạn không tâm huyết với sản phẩm mình làm ra và nắm rõ điểm mạnh để thuyết phục người khác, thì ai sẽ làm thay bạn?

Vậy phải làm gì để không bị sự mặc cảm tài năng “quật ngã”?

DON’Ts

1. So sánh mình với người khác: Hãy chỉ xem họ như hình mẫu đáng ngưỡng mộ, học hỏi điều hay từ những tác phẩm khác và xem đó như nguồn động lực để phát triển bản thân. Đừng lo vì bạn luôn có thể đạt được ước mơ của mình mà vẫn giữ vững bản sắc riêng độc đáo.

2. Thỏa hiệp dễ dàng về giá cả: Hãy yêu thương và trân trọng tác phẩm của mình vì đó là đứa con tinh thần mà bạn đã bỏ ra rất nhiều thời gian, mồ hôi và nước mắt. Nghệ thuật chân chính nào cũng có giá trị và nên được định giá phù hợp với thị trường.

3. Quá khắt khe với sản phẩm: Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang khắt khe với chính mình. Hãy nhớ lại lý do tại sao bạn theo đuổi con đường đang chọn. Đó có phải là nơi duy nhất bạn cảm thấy an toàn và thuộc về hay không? Có phải là nơi duy nhất bạn thể hiện được bản thân hay không? Nếu đúng, hãy để bản thân được thoải mái sáng tạo.

DOs

1. Vận dụng mọi cảm xúc vào sáng tác: Các nghiên cứu cho thấy khi có tâm trạng đa dạng, con người sẽ thấu hiểu cuộc sống và giàu cảm hứng sáng tác hơn. Hãy tập trung vào lợi thế này và chú ý đến những điều khác biệt mà có thể bình thường bạn không nhận thấy.

2. Trau dồi kiến thức: Việc này không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn mà còn tiếp thêm sức mạnh cho bạn.

3. Nghỉ ngơi và đánh lạc hướng bản thân: Bằng việc nghe nhạc, đọc sách hay nghe những bài diễn thuyết truyền cảm hứng. Một quyển sách hay một bài nói chuyện chứa đựng trải nghiệm phong phú và cách giải quyết đa dạng có thể chia sẻ và khơi gợi niềm tin trong bạn.

4. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ mọi người xung quanh: Đó có thể là người bạn yêu thương, người hiểu bạn, người tràn đầy lạc quan hay đơn giản chỉ là một người biết lắng nghe. Sẽ không ai biết bạn gặp phải vấn đề gì nếu bạn không nói ra. Hãy chia sẻ để giải tỏa phần nào những khúc mắc.

5. Thay đổi tư duy: Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi. Thay vì buồn bã vì thất bại, bạn hãy đúc kết những bài học để rút kinh nghiệm lần sau. Hãy nhìn vào những khía cạnh tốt đẹp của sự việc, của cuộc sống và tin rằng mọi ước mơ đều có thể thành sự thật nếu bạn quyết tâm đến cùng với một kế hoạch chi tiết cụ thể.